TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thạch Thất (Hà Nội): Nát…như khu tái định cư

29-01-2013 - 13:48 PM |

Thạch Thất (Hà Nội): Nát…như khu tái định cư
Cả khu tái định cư rộng gần 8 ha chỉ có 6 hộ sinh sống, còn lại bỏ hoang cho cỏ mọc suốt nhiều năm

Được hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2004, khu tái định cư tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) được người dân vui mừng dọn đến với hy vọng sẽ có cuộc sống ở nơi mới ổn định hơn.

Tuy nhiên, không bao lâu sau, hàng trăm hộ dân lại lũ lượt bỏ đi nơi khác, khiến khu tái định cư được đầu tư hơn 100 tỷ này trở nên hoang tàn như một ngôi làng hoang.

Khu tái định cư tại xã Bình Yên được quy hoạch trên diện tích gần 8ha cung cấp đất ở cho gần 200 hộ dân thuộc diện di dời thu hồi đất làm dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất). Dù được đưa vào sử dụng từ năm 2004, vị trí gần đại lộ Thăng Long nhưng đến nay chỉ có vẻn vẹn 6 hộ dân sinh sống. Ngoài hệ thống điện, đường giao thông tương đối hoàn chỉnh thì các hạng mục công trình khác đều dang dở, thiếu thốn.

Quan sát tại khu tái định cư, thấy toàn bộ khu này hoang tàn như vừa bị cơn bão lớn tàn phá. Dọc đường là những căn nhà bị tốc mái, đập phá nham nhở, rêu phong. Nhiều căn nhà xây dựng dang dở, trơ bộ khung, thậm chí nhiều căn mà người dân bỏ tiền tỷ xây dựng hai hoặc ba tầng kiên cố nhưng cũng không có người ở, cỏ dại mọc um tùm. Đi mỏi chân, chúng tôi mới gặp được nhà ông Phùng Văn Cường nằm trơ vơ giữa bãi đất hoang.

Ông Cường tâm sự: "Trước đây có gần trăm hộ đến khu tái định cư. Hầu hết người dân đều xuất thân là nông dân nên khi đến đây, người dân không có ruộng cấy, vị trí lại xa khu dân cư không thể buôn bán, không có nghề phụ nên đời sống rất khó khăn. Hiện nay, cả khu tái định cư rộng lớn chỉ còn vẻn vẹn 6 hộ sinh sống trong đó, có 3 hộ dân thuộc diện cấp đất tái định cư, 3 hộ còn lại từ nơi khác đến mua đất…”.

Cũng theo ông Cường cho biết, tại đây, người dân tái định cư dường như bị cô lập với người địa phương. Theo các hộ dân phản ánh, không chỉ cơ sở hạ tầng thiếu thốn, mà việc phân lô cấp đất và các chính sách hỗ trợ cùng tồn tại nhiều bất cập. Hầu hết các hộ dân được bố trí vào khu tái định cư đều là nông dân bị thu hồi đất, khi làm nhà ở ít nhất cũng phải có đất để chăn nuôi, trồng trọt. Trong khi đó, việc phân lô đất trong khu tái định cư theo kiểu nhà thành phố, mỗi hộ chỉ được cấp 200m không phù hợp với nông dân.

Cùng chung nỗi thất vọng với ông Cường, bà Đỗ Thị Lợi chia sẻ: "Khi thu hồi đất làm khu công nghệ cao, người ta hứa sẽ xây khu tái định cư tốt hơn, hứa sẽ đào tạo, tuyển dụng cho con em chúng tôi vào làm ở các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp nhưng đến giờ con em chúng tôi xin vào làm chân quét rác cũng không nơi nào nhận. Chúng tôi phải đi làm thuê vất vưởng khắp nơi để duy trì cuộc sống tạm bợ”. "Thấy đất ở đây giá rẻ nên gia đình tôi đến mua nhà chứ không phải thuộc diện được cấp đất tái định cư.

Nhưng tại đây, cơ sở vật chất thiếu thốn, an ninh trật tự hết sức phức tạp, trộm cắp, ma túy hoành hành khiến tôi cũng vô cùng thất vọng. Hàng ngày, chúng tôi vẫn phải dùng nguồn nước giếng bị ô nhiễm không đảm bảo sức khỏe. Trong khu tái định cư không có hệ thống trường học nên con em các hộ dân phải đi học trái tuyến, vừa xa xôi lại vô cùng tốn kém…”- anh Phan Văn Chí bức xúc.

Trao đổi về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch MTTQ xã Bình Yên cho biết, khi người dân đến khu tái định cư, địa phương đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người dân nhập hộ khẩu, sinh sống hòa nhập với địa phương. Tuy nhiên, do hệ thống cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đất đai ít, cộng với tệ nạn xã hội phức tạp nên người dân không ở, mà bán đất cho người khác để về quê sinh sống. Số hộ ở lại khu tái định cư là họ không còn đất ở quê, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên họ bắt buộc phải bám trụ nơi đây.

Theo quy định của Nhà nước, khi xây dựng các khu tái định cư thì phải đảm bảo cơ sở hạ tầng đồng bộ đủ điều kiện cho người dân sống tốt hơn hoặc bằng nơi cũ. Tuy nhiên khu tái định cư ở xã Bình Yên lại làm theo kiểu "đánh trống, bỏ dùi”. Những hộ dân bỏ đi đã đành, vài hộ còn lại chịu phải sống lay lắt trong cảnh thiếu thốn, khổ sở đủ đường. Họ đang thiết tha mong chờ được chính quyền hỗ trợ cơ sở vật chất, việc làm để cuộc sống đỡ khổ.

Theo Đức Sơn
Đại Đoàn Kết

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM