TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp. Hồ Chí Minh

Tháng 6/2013 tập trung xử lý hết các dự án chậm tồn tại trước năm 2010

10-10-2012 - 13:07 PM |

Tháng 6/2013 tập trung xử lý hết các dự án chậm tồn tại trước năm 2010
Ảnh: Tp. Hồ Chí Minh Portal

Đến ngày 30/09/2013, Sở QHKT cùng với 24 quận huyện phải phủ kín toàn bộ Tp các đồ án quy hoạch đô thị để tạo điều kiện cho dân được cấp giấy chứng nhận QSD đất và đầu tư xây dựng và phát triển Tp.

Sáng ngày 05/10/2012, sau hơn 2 giờ chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh – Ông Nguyễn Hữu Tín đã phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, Hội đồng Nhân dân Thành Phố khoá VIII về những giải pháp của Tp. đối với vấn đề quy hoạch đô thị.

“Bên cạnh những thành tựu về xây dựng và phát triển thành phố trong những năm vừa qua còn tồn tại rất nhiều mặt hạn chế: có những mặt để tồn tại thời gian dài gây bức xúc cho người dân. Thay mặt chính quyền Tp. tôi xin nghiêm túc tiếp thu, đồng thời xin nhận khuyết điểm trước Nhân dân Tp.

Không chỉ tiếp thu mà sẽ chỉ đạo để nghiên cứu triển khai giải pháp thiết thực khắc phục tình trạng này. Trong đó có phân loại ra việc nào làm ngay được sẽ phải làm ngay, việc nào sẽ làm trong lâu dài sẽ phải có lộ trình, phải có giải pháp khả thi công khai minh bạch về quy định, thủ tục, chế độ chính sách bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nhân dân”.

Một, lộ trình quy hoạch Tp. đến năm 2025, tuy nhiên chưa thể dừng lại đồ án quy hoạch chung. Trên đồ án này chúng ta phải tiến hành điều chỉnh lại các đồ án phân khu/đồ án quy hoạch chung của các quận huyện cho phù hợp với tinh thần quyết định số 24 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiến trình lập quy hoạch chung của 24 quận huyện sẽ phải nhanh chóng hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung từ đây đến 31/12/2012.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch chung của quận huyện, phải tiến hành rà soát, xây dựng và điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/2000. Hiện nay chúng ta có 1/3 đồ án quy hoạch 1/2000 chưa được phủ kín đã gây bức xúc cho người dân.

Những nơi có quy hoạch nhưng không phù hợp cũng gây bức xúc, nhưng nơi chưa có quy hoạch cũng gây bức xúc, đặc biệt quyền lợi của người dân trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiến độ thực hiện quy hoạch chậm.

Vì vậy, Sở QHKT cùng với 24 quận huyện đến ngày 30/09/2013 phải phủ kín toàn bộ trên Tp này các đồ án quy hoạch đô thị để tạo điều kiện cho người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đầu tư xây dựng và phát triển Tp.

Trong quá trình xây dựng và phủ kín toàn bộ Tp phải lưu ý những nơi, những địa bàn trước đây chúng ta đã quy hoạch rồi nhưng không phù hợp, đặc biệt phải nghe ý kiến của đồng bào để xây dựng/điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Quá trình tới đây chúng ta phải tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, đặc biệt là người dân sống trong khu vực chuẩn bị quy hoạch điều chỉnh quy hoạch.

Đối với những trường hợp qua rà soát, xem xét thấy đồ án quy hoạch đó cần thiết phải giữ lại vì mục tiêu phát triển lâu dài của thành phố thì những trường hợp này phải công khai về lộ trình, đảm bảo các quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Đối với dự án có sử dụng đất, nhà nước có quyết định thu hồi/thỏa thuận địa điểm cho nhà đầu tư triển khai các bước theo luật định, Ủy ban đã kiểm tra địa bàn và có chỉ đạo ngay từ đây đến cuối năm phải rà soát lại các dự án này:

(i) Đối với dự án nào chủ đầu tư đã bồi thường cho dân 100% nhưng chậm là vì lý do gì để thúc đẩy nhanh;

(ii) Các dự án các nhà đầu tư đã thỏa thuận được, đền bù hơn 50%, Tp tạo điều kiện thực hiện nhưng phải có cam kết thực hiện đúng, nghiêm, đúng quy định thời gian, thời hạn chậm tối đa không quá 12 tháng.

(iii) Các dự án mà nhà đầu tư không thể thỏa thuận, đền bù UBND Tp sẽ xem xét hủy giấy chứng nhận địa điểm này, giao cho Sở Xây dựng thực hiện đúng các trình tự theo Nghị định 71.

Các dự án bị thu hồi theo báo cáo, phần lớn đã được thỏa thuận địa điểm từ trước năm 2010, từ năm 2011 UBND TP không thỏa thuận địa điểm cho bất kỳ dự án nào. Do vậy, trong thời gian qua đến tháng 6/2013 chúng ta tập trung xử lý các dự án tồn tại từ trước năm 2010.

Hai, quyền lợi của người dân trong khu vực đã quy hoạch, đã có dự án như thế nào? Đây là vấn đề khó, nhưng chính quyền sẽ phải trả lời sớm vì nó phù hợp lợi ích chính đáng của người dân. Quyền lợi của người dân trong khu vực này có 2 vấn đề lớn:

(i) Quyền sử dụng đất: Hiện theo quy định pháp luật, khi có quy hoạch, nhưng Nhà nước chưa thực hiện thu hồi đất, người dân được sử dụng đúng theo hiện trạng đất của mình.

(ii) Đối với người dân khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện trạng sang đất theo quy hoạch mới đã được cho phép. Nhưng, mọi nguời phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trong việc thực hiện chuyển mục đích.

Q. Nguyễn
(lược ghi)

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên