TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền

22-01-2013 - 10:34 AM |

Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền

Những sai phạm kéo dài tại nhà 18 Ngô Quyền chưa được xử lý dứt điểm, Thanh tra quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra thực tế báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm lên phương hướng giải quyết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm tại văn bản số 35/UBND-VP về việc xử lý sai phạm tại nhà 18 Ngô Quyền, ngày 16/1/2013, Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm phối hợp với Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà, UBND phường Tràng Tiền, cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế để báo cáo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm giải quyết vụ việc.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện 4 hạng mục sai phạm lớn tại nhà 18 Ngô Quyền chưa được xử lý dứt điểm. Cụ thể, toàn bộ diện tích 14m2 chung bị chiếm làm kho để hàng; 10m2 chiếu nghỉ tại tầng 2 làm kho; làm khung thép lợp mái chiếm 16m2 ngõ đi chung làm kho; vẫn chiếm toàn bộ sân phơi chung làm bếp của nhà hàng Tràng Tiền Quán.

Có mặt tại buổi kiểm tra, bà Vũ Thị Hồng thừa nhận những vật dụng để tại khu vực thuộc phần sử dụng chung là của bà Hồng. Tuy nhiên, bà Vũ Thị Hồng vẫn cho rằng 4 nội dung vi phạm chưa được xử lý nói trên là phần tranh chấp diện tích sử dụng chung. Theo lời bà Hồng, hiện vụ tranh chấp đang TAND quận Hoàn Kiếm giải quyết và đề nghị các cơ quan chức năng chờ phán quyết của tòa án.
 
Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm vào cuộc kiểm tra ngay sau
Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm vào cuộc kiểm tra ngay sau
khi công dân gửi "tâm thư" đến Chủ tịch TP. Hà Nội
 
Việc kiểm tra hiện trạng được các bộ phận chức năng chụp ảnh, kèm theo chữ ký của các thành viên tham dự kiểm tra để thanh tra báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm có ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Như thông tin báo Dân trí phản ánh trong nhiều bài viết, vụ tranh chấp tại nhà số 18 phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm đã kéo dài suốt 6 năm qua. Từ năm 2009 đến nay, Thanh tra TP. Hà Nội, lãnh đạo TP. Hà Nội đã ký hàng loạt kết luận và văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm tồn tại ở nhà số 18 phố Ngô Quyền. Tuy nhiên, cho đến nay những sai phạm gây bức xúc dư luận vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, phần xử lý chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong hàng loạt sai phạm thuộc diện phải xử lý theo kết luận của các cơ quan chức năng.

Ngày 15/9/2009, Thanh tra TP. Hà Nội ký Quyết định số 1749/KL-TTTP (P2), kết luận: Trong quá trình thi công xây dựng, hộ bà Vũ Thị Hồng đã thi công không phép và không đúng giấy phép của UBND quận Hoàn Kiếm. Ngoài ra còn vi phạm nhiều hạng mục khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân ở cùng số nhà.
 
Phần sai phạm bị xử lý chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ
Phần sai phạm bị xử lý chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ

Đến ngày 17/3/2010, tại Thông báo số 68/TB-UBND, TP. Hà Nội yêu cầu xử lý 17 hạng mục vi phạm pháp luật, gồm 15 hạng mục về vi phạm trật tự xây dựng, 2 hạng mục kinh doanh trái phép.

Hơn 2 năm sau ngày UBND TP. Hà Nội ra Thông báo số 68/TB-UBND, đến ngày 9/11/2012, những sai phạm kéo dài ở nhà số 18 phố Ngô Quyền mới được xử lý. Nhưng quận Hoàn Kiếm và phường Tràng Tiền lại để cho bà Vũ Thị Hồng (người vi phạm) tháo dỡ 6/15 hạng mục vi phạm. Trong đó, chỉ duy nhất hạng mục rào chắn ban công chung được bà Hồng dỡ bỏ đúng theo đúng chỉ đạo, những hạng mục còn lại hầu như chỉ làm cho có và đâu lại vào đó.

Không hài lòng với cách xử lý thiếu thiếu phục của phường Tràng Tiền và quận Hoàn Kiếm, ông Trịnh Tuấn Tòng thay mặt cho các hộ dân tiếp tục làm gửi đơn khiếu nại gửi Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đề nghị giải quyết dứt điểm sai phạm.

Nhận được đơn khiếu nại của công dân, ngày 10/12/2012, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Văn Khôi ký công văn số 9833/UBND-BTCN, gửi Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu kiểm tra, thực hiện nghiêm nội dung thông báo số 104/UBND - BTCD ngày 6/1/2012 (Truyền đạt ý kiến của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu xử lý sai phạm tại nhà số 18 phố Ngô Quyền); mời công dân liên quan đến thông báo kết quả thực hiện; báo cáo UBND TP. Hà Nội trong tháng 12/2012.
 
Nhiều diện tích chung vẫn đang bị chiếm dụng làm kho
Nhiều diện tích chung vẫn đang bị chiếm dụng làm kho
 
Để giải quyết dứt điểm vụ việc, các ông bà Trịnh Tuấn Tòng, Nguyễn Thu Tâm, Lê Công Định quyết định viết “tâm thư” gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đề nghị giải quyết dứt điểm sai phạm tồn tại thách thức suốt 6 năm qua.

Bức “tâm thư” của các hộ dân sinh sống tại nhà số 18 phố Ngô Quyền có đoạn viết: "Kính thưa ông Chủ tịch Thành phố, một sự việc sai đúng đã quá rõ ràng. Vụ việc đã kéo dài 6 năm. Các phương tiện thông tin đại chúng đã lên án, phê phán quá nhiều. UBND Thành phố đã có sự chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt, trong báo cáo của Ban Tuyên giáo Thành ủy điểm các vụ việc “nóng” trên địa bàn Thành phố được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, gửi đồng chí Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các quận, huyện, vụ việc tại 18 Ngô Quyền đã nhiều lần được nêu. Tuy nhiên cho tới nay, mọi vi phạm tại 18 Ngô Quyền vẫn chưa được xử lý và ngày càng trở nên phức tạp.

Chúng tôi là những người lao động lương thiện, chỉ biết trông cậy vào chính quyền Thành phố xử lý theo pháp luật. Chúng tôi đã chịu nhiều thiệt thòi về tính mạng tài sản, kinh tế vì sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của UBND quận Hoàn Kiếm và phường Tràng Tiền.

Bằng bức thư ngỏ này, kính mong ông thấu hiểu lòng dân - những người một lòng tin theo Đảng, chính quyền, sống và làm việc theo pháp luật”.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân Trí

Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền 10 9 7

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM