TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiệt hại tiền tỷ vì quyết định thu hồi đất của UBND quận Thanh Xuân

24-01-2013 - 09:56 AM |

Thiệt hại tiền tỷ vì quyết định thu hồi đất của UBND quận Thanh Xuân

Với phần ngõ 21,2 m2 giáp phố Tô Vĩnh Diện, bà Nhung cho rằng gia đình đã bị thiệt hại hơn 5 tỷ đồng, nếu chiểu theo khung giá thị trường thời điểm này.

Năm 1989, Quân chủng Phòng không không quân cấp đất tại khu tập thể trạm 55B cho gia đình chị Nguyễn Thị Nhung. Sau đó phần đất này được UBND quận Thanh Xuân cấp sổ đỏ, nhưng đến năm 2011, quận Thanh Xuân lại thu hồi sổ khiến cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ.

Theo đơn trình bày của cựu quân nhân Nguyễn Thị Nhung gửi đến báo Dân trí phản ánh: Năm 1989, Quân chủng Phòng không không quân (PKKQ) ký Quyết định số 25/QĐ cấp đất cho gia đình chị Nhung 9m2 tại trạm 55B Phòng không (nay là số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Phần ngõ đi độc đạo vào nhà chị Nhung

Phần ngõ đi độc đạo vào nhà chị Nhung

Đến năm 1992, Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ tiếp tục ra Quyết số 17/QĐ giao đất làm nhà với diện 63 m2 tại địa chỉ nêu trên cho hộ chị Nguyễn Thị Nhung. Trong đó, phần ngõ đi vào nhà dài 14,6m, rộng 1,45m. Từ khi được giao đất làm nhà, gia đình bà Nhung luôn chấp hành tốt các quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Sau gần gần 20 năm sử dụng, năm 2008, UBND quận Thanh Xuân tiến hành cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số AL225671 cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, cùng chồng là Nguyễn Văn Quyển với tổng diện tích 53,4 m2, bao gồm cả phần ngõ đi nói trên.

Nhưng niềm vui được nhà nước xác nhận “chủ quyền” không tồn tại lâu, vì đến năm 2011, cũng chính UBND quận Thanh Xuân lại ra Quyết định số 3340/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận QSDĐ số AL225671 và cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ với phần diện tích bị hao hụt hàng chục m2 mà không đưa ra lời giải thích thấu đáo với công dân.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Khi nghe tin sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ vợ chồng tôi rất bức xúc, và không hiểu lý do tại sao. Nhưng chỉ vài tháng sau gia đình tôi nhận được Quyết định số 3340/QĐ-UBND đề ngày 11/11/2011 của UBND quận Thanh Xuân về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận QSDĐ cấp năm 2008 để cấp lại giấy chứng nhận khác.

Khi vợ chồng tôi đến hỏi cán bộ Phòng TNMT thì được giải thích việc thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ để chỉnh lý lại một số thông tin, không ảnh hưởng đến quyền lợi công dân. Tin lời cán bộ, ngày 26/6/2012, tôi mang Giấy chứng nhận QSDĐ cũ đi nộp để nhận sổ mới. Tuy nhiên, khi nhận Giấy chứng nhận QSDĐ và sở hữu nhà mới, chúng tôi hết sức bàng hoàng bởi phần ngõ đi vốn thuộc quyền sở hữu của gia đình mình bỗng dưng bị cắt một cách đột ngột”

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhung, anh Nguyễn Văn Quyển

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhung, anh Nguyễn Văn Quyển

Cũng theo ý kiến của gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, việc bị cắt đi phần ngõ không những bị giảm sút về giá trị sử dụng mà còn thiệt hại nặng nề về giá trị kinh tế. Với phần ngõ 21,2 m2 giáp phố Tô Vĩnh Diện, bà Nhung cho rằng gia đình đã bị thiệt hại hơn 5 tỷ đồng, nếu chiểu theo khung giá thị trường thời điểm này.

Được biết, chị Nhung và chồng là Nguyễn Văn Quyển đều là cựu quân nhân thuộc Quân chủng PKKQ. Ngôi nhà trên chính là tài sản duy nhất của gia đình, nay ngôi nhà lại bị quận Thanh Xuân biến thành nhà không ngõ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chị Nguyễn Thị Nhung khẩn thiết đề nghị UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan chức năng xem xét lại việc cắt phần diện tích ngõ vốn là tài sản của gia đình.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM