TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Thông tư 16 không sai, không có chuyện phải xin lỗi”

28-02-2014 - 21:56 PM |

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Thông tư 16 không sai, không có chuyện phải xin lỗi”

Khẳng định tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định Thông tư 16 ban hành đúng luật, và không có chuyện phải xin lỗi.

Gần đây dư luận rất quan tâm đến việc ban hành Thông tư số 03 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 16 của Bộ Xây dựng hướng dẫn Nghị định 71 do ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng ký và ban hành ngày  1/9/2010. Theo đó, vấn đề được quan tâm là tại Thông tư 03 Bộ Xây dựng đã thống nhất cách tính diện tích căn hộ chung cư theo  Thông Thủy, trước đó tại Thông tư 16 Bộ Xây dựng đã hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư theo Tim Tường hoặc theo Thông Thủy.

Trên thực tế, hầu hết các chủ đầu tư đã tính diện tích căn hộ theo Tim Tường (có nghĩa diện tích căn hộ bao gồm cả diện tích phần cột và hộp kỹ thuật) ghi trong Hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. Điều này dẫn đến nhiều tranh cãi, khiếu kiện giữa khách hàng và chủ dự án ở rất nhiều dự án trong thời gian qua.

Những ngày vừa qua, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về vấn đề này và đưa ra quan điểm của Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 16 trái quy định của pháp luật, cũng đã có quan điểm cho rằng việc ban hành Thông tư 03 là để “sửa sai”, thậm chí cũng đã có quan điểm cho rằng Bộ Xây dựng cần xin lỗi người dân,…

Trước những vấn đề dư luận, xã hội quan tâm, chiều ngày 28/2, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: “việc ban hành Thông tư 16 là đúng luật, đúng thẩm quyền, và phù hợp với tình hình kinh tế xã hội, theo thông lệ trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, tại khoản 2 Điều 63 Nghị định 71 thì Chính phủ lại không có quy định việc tính diện tích căn hộ chung cư mua bán như thế nào mà giao cho Bộ Xây dựng quy định cụ thể. Vì thế, tại Thông tư 16 Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 cách tính diện tích căn hộ mua bán để các bên tự thỏa thuận, thống nhất và ghi trong hợp đồng.

Luật Nhà ở được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 vẫn còn hiệu lực thi hành. Do vậy, Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về cách tính diện tích căn hộ chung cư là có cơ sở pháp lý và đúng thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng khẳng định là tại Thông tư 16 đã hướng dẫn 2 cách tính để các bên thỏa thuận. Hai phương pháp tích diện tích căn hộ đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua, hay mang thêm lợi nhuận cho bên bán.

Bởi theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thì nguyên tắc chi phí đầu tư xây dựng nhà chung cư bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy, mái, thiết bị…), cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ và các phần sở hữu riêng khác (nếu có).

Do vậy, tính theo phương pháp tim tường thì đơn giá bán của chủ đầu tư trên 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống, và ngược lại tính theo thông thủy thì sẽ tăng lên, nhưng tổng giá trị căn hộ 2 trường hợp này là không đổi.

Vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã khẳng định với cơ quan báo chí là quy định về cách tính diện tích căn hộ chung cư nêu tại Thông tư 16 là không trái với Luật Nhà ở và Nghị định 71, đồng thời quy định này cũng phù hợp với Luật Dân sự. “Do đó không có chuyện phải xin lỗi!”, ông Nam nói.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên