TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng 180 tỷ cho nhà thầu thi công đường lún, nứt là đúng?

05-10-2013 - 11:42 AM |

Thưởng 180 tỷ cho nhà thầu thi công đường lún, nứt là đúng?

Đại diện Bộ cho rằng việc thưởng, phạt căn cứ quy định, nhà thầu sai bị xử lý, nhà thầu đúng được thưởng.

Tại cuộc họp báo Quý III do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức chiều 4/10, đại diện Bộ GTVT đã thông tin về chi khoản tiền thưởng 180 tỷ đồng cho nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) vì đã hoàn thành sớm gói thầu số 2 dự án Vành đai 3 trước thời hạn 18 tháng, mặc dù gói thầu này lại sớm bị lún, nứt trong thời gian gần đây.

Theo ông Lê Thanh Hà, Phó Cục trưởngCục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), việc thưởng phạt đối với tiến độ của dự án này là đúng với quy định trong hợp đồng đã ký kết giữa nhà thầu và chủ đầu tư.

Đường vành đai 3 sớm bị lún sau một thời gian đưa vào khai thác. (Ảnh:KT)

Ông Hà chỉ rõ, việc nhà thầu hoàn thành dự án vượt tiến độ 18 tháng đã đem lại rất nhiều hiệu quả về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình mới đưa vào sử dụng, gói thầu này lại xuất hiện vệt hằn lún. Bộ GTVT đã tìm hiểu nguyên nhân và xác định vệt lún này là do xe quá tải và Bộ đã chỉ đạo nhà thầu sửa chữa khắc phục vết lún trên. Hiện, Ban Quản lý dự án Thăng Long vẫn đang hoàn tất đề xuất thưởng để trình Bộ GTVT phê duyệt theo quy định.

“Việc thưởng 180 tỷ đồng cho nhà thầu thi công gói thầu số 2 dự án Vành đai 3 trước thời hạn 18 tháng được tuân thủ theo nguyên tắc và quy định trong hợp đồng kinh tế giữa chủ đầu tư và nhà thầu, nếu tiến độ nhanh thì thưởng và chậm thì phải phạt, chất lượng công trình có vấn đề thì phải truy cứu trách nhiệm và yêu cầu nhà thầu khắc phục.”- ông Hà khẳng định.

Trước đó, Bộ GTVT đã cho biết, một số đoạn cục bộ trên tuyến vành đai 3 vẫn còn có hiện tượng biến dạng nhỏ lớp bê tông nhựa. Việc thiết kế thành phần cấp phối và quy trình thi công đã tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành, toàn bộ dự án vẫn đang trong thời hạn bảo hành nên toàn bộ kinh phí sửa chữa hiện tượng này sẽ do nhà thầu phải đảm nhận.

                                                                                                                                Theo Nguyễn Quỳnh


ngatt

VOV online