TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm hướng phát triển nhà ở xã hội từ kinh nghiệm quốc tế

12-03-2014 - 21:35 PM |

Tìm hướng phát triển nhà ở xã hội từ kinh nghiệm quốc tế

Quản lý đất đai kém hiệu quả, thiếu cơ chế tín dụng dài hạn, hạ tầng yếu kém,...là một loạt những mắt xích có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhà ở tại các nước mới nổi.

Sáng nay ngày 12/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức hội thảo về nhà ở xã hội (NOXH) tại Việt Nam - Bài học từ kinh nghiệm quốc tế. Qua hội thảo nhằm tìm ra những kinh nghiệp phát triển NOXH tại các nước trên thế giới nhằm tìm ra những phương pháp phù hợp VN như kinh nghiệm từ Brazil, Ai-cập, Ma-rốc

Theo ông Sameh Wahba, đại diện của WB thì hiện nay ở các nước mới nổi như Việt Nam hệ thống dây chuyền mắt xích về xây dựng nhà ở gồm Quy định phát triển –Đất đai –Tài chính phát triển –Dịch vụ hạ tầng –Công nghiệp xây dựng –tài chính người dùng cuối, trong chuỗi mắt xích này còn có nhiều mắt xích yếu. Nếu hệ thống nhà ở không hiệu quả, tiếp cận tài chính nhà ở tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực như đẩy giá nhà lên cao.

Cũng theo vị đại diện này, ở các nước mới nổi lĩnh vực nhà ở đang chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố như sự cản trở của nền kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, quản lý đất đai không hiệu quả, thiếu thể chế tài chính để có thể có các khoản vay tín dụng dài hạn, tỷ lệ hộ gia đình có thể được vay các khoản nợ còn thấp,…

Do đó, cơ chế  để huy động nguồn vốn trung hạn và dài hạn nhằm lập quỹ nhà ở giá rẻ dành cho đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp và nghèo tại khu vực đô thị để cải thiện chỗ ở…là rất cần thiết

Theo đó, kinh nghiệm ở các nước làm tốt việc phát triển NOXH là Nhà nước đưa ra được các khoản hỗ trợ tài chính cho người sử dụng cuối cùng; cung cấp được khoảng 50% cho những người có thu nhập thấp nhất các khoản tín dụng ưu đãi để thuê, mua nhà ở và quan trọng nhất là tăng cường khả năng tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển NOXH…

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, hiện nay VN đang rất chú trọng đến chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, trong đó vấn đề phát triển nhà ở xã hội dành cho người nghèo đang được tập trung đẩy mạnh nguồn cung do phân khúc nhà ở này còn thiếu.

Chiến lược nêu rõ phải hình thành hai loại nhà ở: nhà ở thị trường thoả mãn nhu cầu theo cơ chế thị trường và NOXH cho tám nhóm đối tượng gặp khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang tích cực cùng các ngân hàng tập trung đề ra những giải pháp đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng.

Đồng thời tiếp tục rà soát những thủ tục không cần thiết, làm cản trở, hạn chế tiếp cận của người dân với gói tín dụng này. Bộ Xây dựng đang tập trung cùng Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch liên quan đến việc thế chấp nhà ở, tài sản hình thành trong tương lai để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận gói tín dụng này.

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng khẳng định, quan điểm của Chính phủ VN là nhất quyết không quay lại cơ chế bao cấp về nhà ở mà để tự thị trường điều tiết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Nhà nước cũng sẽ có những chính sách phù hợp, từ đất đai, thủ tục, nguồn vốn…để làm sao không bỏ quên một số đối tượng quá khó khăn về nhà ở và có thu nhập thấp như chính sách ưu đãi của gói 30.000 tỷ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nam cũng bài tỏ quan điểm không tách người dân nghèo ra khỏi khu vực dân giàu sinh sống, để họ vẫn được hưởng những hạ tầng do Nhà nước đầu tư.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên