TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên

03-02-2013 - 08:05 AM |

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên

Ngày 18/1/2013, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND quận Long Biên yêu cầu xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của công dân về vụ thu hồi đất không rõ ràng tại tổ 1, phường Đức Giang.

Văn bản số 14603/14/PC-BTCD của Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội nhận được văn bản số 06/BBĐ-2013 ngày 10/1/2013 của báo điện tử Dân trí chuyển đơn của ông Nguyễn Thế Được, địa chỉ số 7, tổ 1, phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.

Đơn có nội dung khiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc UBND quận Long Biên chưa công bố bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 khi thực hiện GPMB đường 5 kéo dài ở phường Đức Giang, quận Long Biên.

 

Văn bản của TP. Hà Nội yêu cầu quận Long Biên giải quyết đơn khiếu nại

Văn bản của TP. Hà Nội yêu cầu quận Long Biên giải quyết đơn khiếu nại

của công dân tổ 1, phường Đức Giang

Theo quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội chuyển đơn trên đến UBND quận Long Biên để được xem xét, giải quyết theo thầm quyền. Đề nghị thông báo kết quả giải quyết về Ban Tiếp công dân UBND Thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố”.

Trước đó, ngày 8/1/2013, báo Dân trí đã có bài viết phản ánh việc 31 hộ dân sống tại tổ 1 (phố Ngô Gia Tự), phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội “tố” quận Long Biên ban hành kế hoạch cưỡng chế GPMB không đúng trình tự pháp luật, không đúng dự án triển khai, xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của hàng trăm nhân khẩu. Kể từ năm 2006 đến nay, người dân tổ 1, phường Đức Giang, trong đó có nhiều gia đình chế độ chính sách đã nhiều lần làm đơn gửi quận Long Biên và các cấp chính quyền nhưng không nhận được trả lời.

Liên quan đến việc GPMB có nhiều điểm mập mờ tại tổ 1, phường Đức Giang, quận Long Biên. Tháng 9/2006, các hộ dân sát nút giao thông cầu Chui nhận được thông báo khu vực đang ở nằm trong diện GPMB Dự án đường 5 kéo dài (từ cầu Chui - cầu Đông Trù - Phương Trạch - Bắc Thăng Long). Theo đó, sẽ có 3 phường trên địa bàn quận Long Biên bị thu hồi đất phục vụ dự án là Đức Giang, Thượng Thanh, Ngọc Thụy.

Nhận được thông báo phần đất sử dụng thuộc diện GPMB, các hộ dân đang sống tại tổ 1, phường Đức Giang có chung quan điểm, nếu đây là dự án làm đường Quốc gia phục vụ mục đích chung thì người ủng hộ. Những gia đình nằm trong diện phải di dời chỉ yêu cầu UBND quận Long Biên, Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn công khai bản đồ quy hoạch chi tiết dự án, cùng các văn bản liên quan đến chính sách GPMB, đền bù, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định.

 

Người dân yêu cầu quận Long Biên công khai bản đồ quy hạch tỷ lệ 1/500

Người dân yêu cầu quận Long Biên công khai bản đồ quy hạch tỷ lệ 1/500

khu đất thu hồi tại tổ 1, phường Đức Giang

Sau 6 năm đấu tranh liên tục, những đòi hỏi chính đáng của người dân chưa được quận Long Biên và các cơ quan chức năng “hồi âm”. Không những vậy, thời gian qua, quận Long Biên còn liên tục thúc ép người dân phải nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Những người chưa chấp nhận ký nhận tiền đền bù thì bị coi là bất hợp tác với chính quyền.

Cho đến thời điểm này (ngày 2/2/2013), quận Long Biên vẫn chưa công khai được bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nút giao thông cầu Chui đến người dân theo đúng quy định GPMB. Khi hàng trăm nhân khẩu còn chưa biết đất thu hồi phục vụ cho hạng mục nào? Ngày 26/11/2012, UBND quận Long Biên đã ký văn bản số 337/KH-UBND về việc “Tiếp tục triển khai công tác GPMB thực hiện dự án Xây dựng Đường 5 kéo dài và ô quy hoạch trên địa bàn phường Đức Giang”.

Nhận được văn bản 337/KH-UBND của quận Long Biên, 31 hộ dân tổ 1, phường Đức Giang đã làm đơn kiến nghị UBND quận Long Biên và Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn công khai minh bạch dự án. Tại buổi đối thoại diễn ra ngày 8/12/2012, giữa Lãnh đạo quận Long Biên, phường Đức Giang, Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn với tổ dân phố do Phó Chủ tịch quận Long Biên Đỗ Huy Chiến chủ trì, các hộ dân đề nghị cho xem bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nút giao thông cầu Chui, nhưng không cơ quan nào đưa ra được bản đồ quy hoạch.

 

Công dân kiến nghị TP. Hà Nội làm rõ vụ thu hồi đất

Công dân kiến nghị TP. Hà Nội làm rõ vụ thu hồi đấtcó những dấu hiệu bất thường ở phường Đức Giang

Trao đổi với PV báo Dân trí, đại diện cho các hộ dân tổ 1, ông Nguyễn Thế Được, trú tại số 7, ngách 53/2, phố Ngô Gia Tự (là bố của liệt sĩ) cho rằng, việc UBND quận Long Biên viện dẫn Quyết định số 2419/QĐ - UB ngày 29/9/2005 của UBND TP. Hà Nội về việc thu hồi 1.011.198m2 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Đường 5 kéo dài thực chất chỉ nhằm mục đích thu hồi thêm phần diện tích ngoài dự án của người dân nhằm phục vụ cho dự án khác, Trong Quyết định số 16/2005/QĐ-UB ngày 7/2/2005, phê duyệt dự án trục đường cầu Chui - Đông Trù đã chỉ rõ giới hạn quy hoạch đường cầu Chui - Đông Trù phía Đông bắc giáp khu công nghiệp Đức Giang, phía Đông Nam giáp tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn. Phần diện tích 31 hộ dân tổ 1, phường Đức Giang đang sử dụng nằm ở bên này tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn nên việc đưa vào dự án Đường 5 kéo dài là không phù hợp.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, 31 hộ dân sinh sống ổn định tại tổ 1, phường Đức Giang yêu cầu UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng công bố bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin dự án, trước khi tính đến phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư theo quy định pháp luật.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên