TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp. Hồ Chí Minh: “Khu đất vàng” tiếp theo được trình xin ý kiến HĐND xem xét lựa chọn NĐT

11-12-2014 - 07:45 AM |

Tp. Hồ Chí Minh: “Khu đất vàng” tiếp theo được trình xin ý kiến HĐND xem xét lựa chọn NĐT
Hình minh họa-Nguồn Internet

Khu đất có diện tích hơn 5.160 m². Vốn đầu tư dự kiến của dự án khoảng 70 triệu USD, trong đó vốn góp thực hiện là 36 triệu USD, hình thức đầu tư là 100% vốn ngoài ngân sách.

Sáng ngày 9/12/2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – Ông Hứa Ngọc Thuận đã có tờ trình gửi Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đất Lê Lợi – Nguyễn Huệ - Nguyễn Thiệp – Đồng Khởi với diện tích hơn 5.160 m² nhằm đẩy nhanh việc chỉnh trang đô thị tại khu trung tâm thành phố và tạo điều kiện cho thành phố thu hút đầu tư từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra.

Hiện khu đất là nhà ở tư nhân kết hợp thương mại dịch vụ nhỏ lẻ. Khu vực dự án có 129 hộ dân (diện tích sử dụng đất 1.461 m²) bị ảnh hưởng. Vốn đầu tư dự kiến của dự án khoảng 70 triệu USD, trong đó vốn góp thực hiện là 36 triệu USD, hình thức đầu tư là 100% vốn ngoài ngân sách.

Theo quy hoạch được duyệt, khu đất sẽ được xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp, chiều cao 30m (8 tầng), mật độ xây dựng 80%. Sau khi được HĐND TP chấp thuận thông qua danh mục dự án nêu trên, thành phố sẽ chính thức công bố dự án và tiến hành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định.

Liên quan đến nội dung tờ trình này, trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng ngày 10/12/2014, đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng lợi ích nhà nước, lợi ích người dân và lợi ích xã hội trong dự án này chưa được đề cập đến. “Chúng ta hiểu là chúng ta cần chỉnh trang đô thị, xây dựng khu vực này, nhưng không hiểu được lợi ích chung như thế nào”.

Đại biểu Quân đề nghị, tờ trình cần bổ sung thêm đánh giá tác động/phân bổ lợi ích dự án cho các bên: Nhà đầu tư, Nhà nước, Người dân, Xã hội…để có cơ sở xử lý. Đại biểu Quân quan ngại nếu không làm rõ lợi ích của các bên, một vài chục hộ dân trong khu đất không đồng ý giải phóng mặt bằng sẽ tạo ra phản cảm và bị dân phản đối.

Bên cạnh đó phương thức lựa chọn nhà đầu tư cũng chưa được đề cập trong tờ trình ngoại trừ SaigonTourist đóng góp bằng quyền khai thác đất. Đại biểu Quân đề nghị cần làm rõ phương thức lựa chọn nhà đầu tư.

Nếu được thông qua, đây sẽ là khu đất vàng trong trung tâm thành phố tiếp theo kêu gọi vốn đầu tư tư nhân sau khu Eden.

Thanh Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên