TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp. Hồ Chí Minh: Kiên quyết thu hồi những dự án chậm do chủ đầu tư

06-10-2012 - 07:08 AM |

Tp. Hồ Chí Minh: Kiên quyết thu hồi những dự án chậm do chủ đầu tư

Sở QHKT có kiến nghị hạn chế giao những dự án đất nhỏ lẻ, chỉ xây dựng những dự án có quy mô đồng bộ nhằm tránh tình trạng vì lợi ích riêng, chủ đầu tư né xây dựng các tiện ích công cộng.

Sáng ngày 05/10/2012, tại Kỳ họp 6, Hội đồng nhân dân TPHCM khoá VIII, Ông Đào Anh Kiệt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Ông Trần Chí Dũng - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc đã trả lời chất vấn của cử tri về vấn đề quy hoạch treo, đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Dưới đây là một phần trả lời chất vấn của giám đốc 2 sở.

 Xin cho biết quan điểm của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc phát triển không gian ngầm để phục vụ lợi ích kinh tế và lợi ích quốc phòng của thành phố? Việc tận dụng không gian ngầm này như thế nào?

Ông Trần Chí Dũng: Qua tìm hiểu kinh nghiệm các nước trên thế giới, việc  khai thác không gian ngầm của một đô thị lớn là tất yếu.

Đối với Tp. Hồ Chí Minh điều này cũng không loại trừ. Trong quy hoạch của thành phố, đặc biệt là quy hoạch khu trung tâm – đã có tổ chức nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm gắn kết từ công viên 23/09 với đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ.

Ngoài ra, trong định hướng phát triển không gian ngầm, theo đơn vị tư vấn và sự chỉ đạo của UBND Tp. nghiên cứu dọc các ga tuyến Metro đi qua các khu vực trung tâm sẽ gắn kết không gian ga ngầm này với các trung tâm thương mại,...

Đối với gắn kết quốc phòng, trong thời gian tới chúng ta sẽ xem xét.
  
Sở Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua Sở đã tích cực tham mưu cho Ủy ban trong việc thu hồi lại 95 dự án có tổng diện tích 1.505 hecta đất chậm triển khai, ông có thể nói rõ cách thức tổ chức, biện pháp, tiến độ giải quyết quy hoạch treo trên địa bàn Tp.?

Ông Đào Anh Kiệt: Theo quan điểm của tôi, quy hoạch đất đai có tính dài hạn, định hướng tương lai khang trang hơn, nhưng vấn đề ở đây quy hoạch phải có lộ trình thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều dự án chậm, không theo lộ trình.

Những dự án chậm do chủ đầu tư chúng tôi hầu như kiên quyết thu hồi hết.

Đâu là địa bàn mũi nhọn để chúng ta hạn chế tối đa quy hoạch treo? Biện pháp hạn chế thấp nhất tồn tại các quy hoạch treo trên địa bàn thành phố và cách nâng cao vai trò giám sát của người dân trong việc triển khai các biện pháp đó?

Ông Trần Chí Dũng: Trong thời gian vừa qua cả thành phố có 92 hồ sơ quy hoạch 1/2.000 được phê duyệt điều chỉnh trong tổng 428 hồ sơ được phê duyệt quy hoạch; có 102 hồ sơ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh. Điều chỉnh quy hoạch sẽ tiếp tục xem xét theo thời gian.

Chất lượng quy hoạch phải được nâng cao và phương pháp thực hiện theo trình tự: đánh giá hiện trạng, nguồn lực phù hợp với từng giai đoạn phát triển, đảm bảo quy trình lấy ý kiến người dân trong lập quy hoạch để phê duyệt, khi phê duyệt phải công bố công khai để người dân biết.

Phải rà soát các dự án không khả thi, dự án quy hoạch treo để có biện pháp thực hiện như: không phải điều chỉnh toàn bộ phường, liên phường mà điều chỉnh cục bộ; cũng như cấp giấy phép quy hoạch để giúp thu gọn thủ tục, và xóa dự án quy hoạch treo nhanh chóng.

Sở cũng đang có kiến nghị từ nay trở đi hạn chế giao những dự án đất nhỏ lẻ, chỉ xây dựng những dự án có quy mô đồng bộ - sẽ có đầy đủ nhà ở, khu tiện ích, cây xanh, công cộng tránh tình trạng vì lợi ích riêng chủ đầu tư né xây dựng các tiện ích công cộng.

Sở tích cực nghiên cứu việc tách thửa đất trong các khu đô thị, hình thức xây phép tạm trong quy khu quy hoạch bao gồm đất nông nghiệp được quy trong vòng 15 – 20 năm tới chưa thực hiện được. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên