TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 6/3/2014, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nhà công vụ

07-02-2014 - 14:44 PM |

Từ 6/3/2014, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nhà công vụ
Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 1/2014, hướng dẫn quản lý sử dụng nhà ở công vụ. Theo đó, nhà ở công vụ sẽ không được phép tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo đó, việc cho thuê phải đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện quy định và phải trả lại khi hết tiêu chuẩn thuê. Các đơn vị quản lý vận hành được phép khai thác kinh doanh phần diện tích dùng để kinh doanh, dịch vụ song không được kinh doanh trong hoạt động thu phí dịch vụ như điện, nước, internet, trông giữ tài sản.

Giá thuê được xác định trên các chi phí cần thiết để thực hiện quản lý vận hành, bảo trì, được điều chỉnh khi Nhà nước có thay đổi về khung giá. Người thuê nhà có trách nhiệm chi trả toàn bộ tiền thuê nhà theo quy định 10% tiền lương và phụ cấp của người thuê nhà, nếu vượt quá 10%, người thuê nhà chỉ cần trả 10% thu nhập của mình, còn lại sẽ do cơ quan, tổ chức quản lý người thuê chi trả.

Thông tư cũng quy định, nhà ở công vụ phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình quản lý sử dụng, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng; việc cho thuê phải đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện theo quy định. Khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ hoặc chuyển đến nơi khác hoặc nghỉ công tác thì người thuê có trách nhiệm trả lại nhà ở công vụ.

Đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc quản lý vận hành, bảo trì, cho thuê nhà ở công vụ, đảm bảo an toàn, an ninh và vệ sinh môi trường.

Đối với các phần diện tích dùng để kinh doanh, dịch vụ thì đơn vị quản lý vận hành được khai thác kinh doanh để bù đắp cho chi phí quản lý vận hành và bảo trì nhà ở công vụ.

Trường hợp đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ trực tiếp thu phí sử dụng các dịch vụ như điện, nước, internet hoặc dịch vụ trông giữ tài sản thì phải đảm bảo nguyên tắc không nhằm mục đích kinh doanh trong hoạt động thu phí này.

Đối với nhà ở công vụ của Chính phủ thì việc quản lý, bố trí cho thuê thực hiện theo quy định tại Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 07/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/3/2014.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên