TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyên án vụ sai phạm đất ở An Giang: Đa số án treo

01-11-2013 - 15:36 PM |

Tuyên án vụ sai phạm đất ở An Giang: Đa số án treo

Dù vụ án sai phạm về đất đai rất nghiêm trọng nhưng đa số các bị cáo được hưởng án rất nhẹ hoặc án treo

Sáng 1-11, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án đối với 23 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc các ban ngành của TP Long Xuyên và 1 doanh nghiệp bị truy tố các tội danh về “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Bùi Phước Dũng, nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Long Xuyên cùng đồng phạm đã có hành vi tự san lấp mặt bằng đất trồng lúa, trồng cây lâu năm để thành lập các khu dân cư trái phép tại TP Long Xuyên. Một số bị cáo còn tùy tiện hạ thấp giá trị đất, phân lô rồi chuyển nhượng cho người khác dưới hình thức bán nền nhà để thu lợi bất chính với tổng số tiền hàng tỉ đồng…
 

Các bị cáo nghe tuyên án


Bị cáo trong vụ án này đa số là cán bộ quản lý, lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, trong đó có cả thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên; bí thư, chủ tịch HĐND, UBND phường; lãnh đạo các phòng, ban chức năng của TP.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án này không chỉ làm cho chính quyền địa phương phải xuất ngân sách hàng chục tỉ đồng để khắc phục hậu quả mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân khi đã trót mua nền nhà ở các khu dân cư này. Các bị cáo đã lợi dụng sơ hở của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai để tạo lợi ích nhóm hoặc phục vụ cá nhân.
 
Các bị cáo làm thủ tục ký nhận quyết định trả tự do tại tòa

Thế nhưng, thật bất ngờ khi HĐXX tuyên có 6 bị cáo được miễn trách hình sự, 6 bị cáo hưởng án treo từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm và 2 năm cải tạo không giam giữ đối với 3 bị cáo khác. Đặc biệt, có 7 bị cáo được trả tự do tại tòa do đã thực hiện xong mức án từ 1 năm 1 tháng đến 1 năm 8 tháng tù trong thời gian tạm giam. Như vậy, kết thúc các phiên xét xử, duy nhất chỉ có bị cáo Bùi Phước Dũng là trở lại trại giam với mức án 3 năm tù được tính từ ngày bị bắt tạm giam hôm 9-1-2012.
Theo T.Vân

ngatt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên