TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vườn quả Từ Liêm có nguy cơ thành đô thị

14-07-2011 - 13:45 PM |

Vườn quả Từ Liêm có nguy cơ thành đô thị
Công trình dự án vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm. Ảnh: Duy Thanh

Dự án vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm có phạm vi chiếm đất khoảng 40ha nằm trên địa phận xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội

Vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm - một dự án minh chứng cho ý tưởng độc đáo nhằm tạo ra giữa lòng thủ đô một công viên sinh thái nông nghiệp, nơi sưu tập và bảo tồn nguồn gene các loài thực vật quý hiếm, tạo cảnh quan môi trường sinh thái phục vụ nghiên cứu khoa học, du lịch vui chơi giải trí cho nhân dân thủ đô... - đang đứng trước nguy cơ trở thành đô thị gắn với cái tên sinh thái.

Thành phố đồng ý về nguyên tắc

Đúng 3 ngày trước khi HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016 họp phiên thứ nhất bầu ra ban lãnh đạo mới, ngày 17.6, ông Trịnh Duy Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký văn bản số 5005/UBND - NN khẳng định: “UBND TP.Hà Nội nhất trí về nguyên tắc với đề nghị của 2 Công ty” là Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty TNHH nhà nước  đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội xin lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái trên khu đất 60ha bao trùm cả vườn thực vật và vườn quả Từ Liêm.

Ngay sau khi có chỉ đạo trên, ngày 30.6, Sở Kế hoạch Đầu tư có văn bản số 2620 gửi các sở ngành liên quan lấy ý kiến trước khi cho phép chuyển đổi hai khu vườn trên thành dự án đô thị. Trong văn bản này, Sở Kế hoạch Đầu tư nêu rõ: “Đến nay, ngân sách thành phố đã cấp 17 tỉ đồng (chưa kể vốn tự có của doanh nghiệp) để thực hiện dự án vườn thực vật. Dự án đã hoàn thành.

Qua kiểm tra về bản số cây trong vườn vẫn còn đủ và phát triển bình thường. Vì vậy, việc di chuyển vườn thực vật đi nơi khác để lập dự án đô thị sinh thái cần được xem xét, phân tích kỹ càng trên mọi góc độ trước khi báo cáo thành phố”. Sở đề nghị các sở, ngành hữu quan và huyện Từ Liêm cho ý kiến bằng văn bản theo một số nội dung như sự phù hợp với xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; sự hợp lý hay không hợp lý khi chuyển vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm thành khu đô thị sinh thái...

Trong đó có cả vấn đề công luận xã hội nếu xảy ra lãng phí trong đầu tư và những tác động, ảnh hưởng bất lợi khác khi chuyển hai khu vườn trên thành khu đô thị sinh thái...

Thông tin trên ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận, các chuyên gia, nhà khoa học, đặc biệt là những người quan tâm đến hoạt động môi trường.

Chuyển vườn quả, vườn thực vật để làm đô thị

Theo tìm hiểu của PV, dự án vườn thực vật Hà Nội và vườn quả Từ Liêm có phạm vi chiếm đất khoảng 40ha nằm trên địa phận xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội. Cả hai khu vườn này đều được UBND thành phố giao cho Cty TNHH nhà nước một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý. Trong đó, dự án vườn thực vật với quy mô chiếm đất khoảng 20ha, được ngân sách thành phố đầu tư 17 tỉ đồng.

Dự án có kiến trúc cảnh quan hồ nước, giả sơn, vườn hoa cây cảnh, đường dạo và là khu vườn có số loài thực vật lớn nhất Đông Nam Á với 425 loài cây quý hiếm được sưu tập từ khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam. Dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 2.2008.

Trên website của ông TNHH nhà nước một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội vẫn đang dành những lời lẽ rất trang trọng: “Một ý tưởng độc đáo của các nhà lãnh đạo thành phố nhằm tạo ra giữa lòng thủ đô một công viên sinh thái nông nghiệp. Nơi sưu tập và bảo quản các loài thực vật quý hiếm, tạo cảnh quan, môi trường sinh thái phục vụ du lịch, vui chơi giải trí cho nhân dân thủ đô”. Còn vườn quả Từ Liêm cũng có quy mô chiếm đất khoảng 20ha, đây là nơi đang lưu giữ phát triển giống bưởi Diễn - một trong những đặc sản của thủ đô.

Vậy vì sao hai khu vườn độc đáo - “công viên sinh thái nông nghiệp” đầu tiên và duy nhất của thủ đô như tham vọng ban đầu - bỗng dưng có nguy cơ tan biến? 17 tỉ đồng ngân sách và biết bao công sức có thể trở thành công cốc? Sức hấp dẫn của địa tô hay những lợi ích sau quy hoạch đang biến những thảm xanh lớn hiếm hoi của thành phố thành những đề nghị mang hơi hướng biệt thự, đô thị? Tất cả đó là những câu hỏi đầy trăn trở của dư luận.

Dự án vườn thực vật và vườn quả có nguy cơ tan biến. Ảnh: D.T
Dự án vườn thực vật và vườn quả có nguy cơ tan biến. Ảnh: D.T

Trao đổi với PV, ông Phan Minh Nguyệt - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội - khẳng định, Công ty rất trăn trở với việc làm thế nào để khai thác vận hành hai khu vườn này có hiệu quả. “Thành phố giao cho Công ty nhưng không có nguồn vốn nào để duy trì và bảo tồn khu vườn. Toàn bộ kinh phí do Công ty tự gánh” - ông Nguyệt nói.

Dù trên website của Công ty vẫn dành những lời quảng bá đầy trang trọng, “ý tưởng độc đáo” cho khu vườn này; tuy nhiên, trong cuộc trao đổi, ông Phan Minh Nguyệt khẳng định ý tưởng tốt, nhưng xa rời thực tiễn. Theo ông Nguyệt: Công ty luôn sẵn sàng cho công tác duy trì và bảo tồn nguồn gene thực vật quý hiếm, nhưng với nhận thức của người làm thực tế hơn.

Ông Nguyệt cũng đưa ra nhiều nguyên nhân như khu đất của vườn thực vật có cốt đất nền quá thấp, hạ tầng kỹ thuật không phù hợp cho sản xuất nông nghiệp và bảo tồn cây rừng do quá trình đô thị hóa... Vì thế Công ty và Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đề nghị TP.Hà Nội cho phép được nghiên cứu lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái trên khu đất 60ha (bao trùm hai khu vườn trên), kết hợp với di chuyển và xây dựng mới vườn quả, vườn thực vật sang địa điểm khác để giữ gìn, bảo vệ và phát triển giống các cây ăn quả quý hiếm của Hà Nội.   

Theo Duy Thanh

Lao Động


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên