TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Vi phạm Luật Di sản?

18-04-2013 - 16:30 PM |

Xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Vi phạm Luật Di sản?
Nhiều người lo ngại xây cầu vượt sẽ ảnh hưởng tới sự linh thiêng của Đàn Xã Tắc

Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên với phương án xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc.

Các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa cho rằng: Đó là một sự xâm hại di tích, không tôn trọng Luật Di sản, vượt lên đầu tổ tiên…

Cho tới thời điểm này, dự án xây dựng cầu vượt tại Ngã 5 Ô Chợ Dừa vẫn đang trong quá trình thẩm định để trình UBND TP Hà Nội xem xét phê duyệt. Theo phương án đang đề xuất, cầu vượt dầm thép sẽ được thiết kế theo hướng vành đai I (từ Kim Liên đi Hoàng Cầu) có chiều dài 632m. Cầu có mặt cắt ngang 14,5m gồm 4 làn xe cơ giới, mỗi làn 3,25m. Đảo giao thông rộng 18m. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 776 tỷ đồng.

Trước đó, các đơn vị tư vấn đã đưa ra hơn 10 phương án làm cầu vượt tại khu vực nói trên. Có 3 phương án đã được lựa chọn để trình lên UBND TP Hà Nội và các sở, ngành. Các đơn vị liên quan cho biết, sở dĩ phải xây dựng cầu vượt theo hướng Xã Đàn – Hoàng Cầu vì không thể thiết kế cầu theo hướng Nguyễn Lương Bằng – Tôn Đức Thắng do tuyến đường này quá hẹp và rất khó khăn trong giải phóng mặt.

Tại cuộc giao ban báo chí vừa qua, trước câu hỏi, liệu việc xây cầu vượt chạy qua Đàn Xã Tắc đã được tính toán kỹ lưỡng, bởi nhiều chuyên gia cho rằng có thể gây ảnh hưởng tới di tích? Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chúng ta đều thấy rằng năm 2012 thành phố xây xong một số cầu vượt tại các nút giao thông thì đã giải quyết rất tốt tình trạng ùn tắc và được nhân dân hoan nghênh. Quan điểm chung của lãnh đạo thành phố là bảo tồn giá trị lịch sử, những gì đã ghi dấu ấn từ thế hệ cha ông, điều đó là rõ ràng không phải bàn cãi. Cho nên sự phát triển luôn phải hài hòa với sự bảo tồn giá trị lịch sử văn hóa của đất nước.

Phương án xây dựng cầu vượt nói trên đang được trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt có kèm theo một văn bản thỏa thuận thống nhất về dự án cải tạo này của Bộ VHTT & DL. Chính vì thế, Bộ VHTT & DL đang phải hứng chịu khá nhiều chỉ trích. Dư luận cho rằng, Bộ đã không tôn trọng di tích Đàn Xã Tắc nên mới đồng ý để dự án này đi qua và xâm phạm đến di tích này.

Các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa đang gay gắt phản đối việc xây dựng dự án cầu vượt qua Đàn Xã tắc. GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam cảnh báo: "Giải quyết vấn đề cấp bách đến giao thông là cần thiết nhưng cần phải tôn trọng Luật Di tích và không được xâm phạm tới di tích là điều tiên quyết”. GS. Trần Lâm Biền (Bộ VHTT&DL) bày tỏ: "Tốt nhất là nên né đi không nên vượt lên đầu Tổ tiên. Đàn Xã Tắc là đàn gắn với Tổ tiên, gắn với trời đất. Chỗ ấy là Đàn Xã Tắc để thờ trời đất, vậy giờ xây cây cầu cao hơn cả trời đất?”.

Ngay cả với giả thiết cây cầu đi sát phạm vi bảo tồn Đàn Xã Tắc, tức là mố cầu nằm ngoài di tích, GS Trần Lâm Biền vẫn cho rằng đây là việc nhạy cảm, cần tránh. Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển cũng phản đối việc xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã tắc, ông cho rằng: "Các nhà quản lý cần tìm một giải pháp khôn ngoan hơn. Di tích quốc gia theo Luật Di sản bao gồm vùng lõi và vùng đệm, cả trên mặt đất và cả trong lòng đất, cả di tích, di vật và thiên nhiên cảnh quan. Việc xây cây cầu sắt khổng lồ nằm đè lên trên di tích, dù có không đụng chạm gì đến những hiện vật đã được lấp cát ở bên dưới thì cũng vẫn là một sự xâm hại di tích”.

GS Lê Văn Lan khẳng đinh vai trò của Đàn Xã Tắc, từ xa xưa, không chỉ đối với người dân, mà ngay cả các vương triều, đàn Xã Tắc có vị trí vô cùng thiêng liêng. Giữ gìn, bảo tồn Đàn Xã Tắc cũng chính là giữ gìn Sơn Hà Xã Tắc. Còn GS Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng Cục Di sản lại nhìn nhận, việc xây dựng cây cầu vượt tại đây là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cần phải có cách làm phù hợp và hài hòa với Luật Di sản.

Theo Hoàng Phương – Tuấn Kiệt

ngatt

Đại Đoàn Kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên