VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chịu lỗ tiền triệu để nhượng lại vé máy bay Tết

25-01-2017 - 23:28 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Chịu lỗ tiền triệu để nhượng lại vé máy bay Tết

Từng phải thức đêm để canh cho được những chiếc vé máy bay giờ đẹp ngày cận Tết, nhiều người giờ đành nhượng lại với mức giá thấp hơn nhiều, thậm chí "bao" cả dịch vụ sang tên.

"Cần nhượng vé bay của Vietjet Air chặng TP.HCM-Huế ngày 26/1, giá 2 triệu đã kèm 15kg hành lý, bao tiền sang tên" là mẩu tin nhượng vé bay được nhiều người đọc nhất hôm nay trên một diễn đàn chuyên nhượng vé máy bay .

Theo người đăng tin, vì lý do bất khả kháng, anh không thể lên chuyến bay lúc 19h như dự kiến để bay về Huế, nên đành nhượng lại chiếc vé máy bay từng phải thức đêm để mua cho người cho nhu cầu.

"Tôi đặt mua vé này - tính đủ phí - đã là 2,6 triệu đồng. Khi mua phải ra vào trang đặt vé của hãng bay mấy lần mới có, vậy mà giờ phải chịu lỗ để nhượng lại. Ai mua được vé này vừa tiết kiệm thêm được 200.000 tiền hành lý ký gửi, vừa được bao tiền sang tên, 320.000 đồng", anh này cho hay.

Trên các diễn đàn nhượng ngày cận Tết, những chiếc vé bay chặng ngắn từ TP.HCM tới các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên và vùng nam miền Trung được rao nhiều nhất. Những chiếc vé khứ hồi đắt khách nhưng giá tương đối cao, trong khi vé bay một chiều bán lỗ so với giá hiện tại của hãng bay từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Anh Tiến Bình nhà ở Quảng Nam rao nhượng một vé khứ hồi chặng bay Sài Gòn-Chu Lai với giá 3 triệu đồng khởi hành 28/1-31/1. Vé này anh từng mua nguyên giá 5 triệu đồng, nên không bao thêm phí sang tên cho người nhận.

"Tin đã đăng được 3 ngày nhưng không thấy ai liên lạc cả. Thực ra rất khó để tìm được người chấp nhận mua, nhất là khi tôi không chịu phí sang tên. Nhưng bán ở mức giá này đã lỗ nhiều rồi, bản thân cũng xác định mất 5 triệu đồng nên việc đăng tin nhượng chỉ là để không phí mất chiếc vé với người có nhu cầu thôi", anh Bình cho hay.

Ngoài những người có lý do khách quan không thể sử dụng vé bay ban đầu, không ít những người bán lại vé máy bay là "dân săn vé chuyên nghiệp". Thông thường, "đội quân" này mua vé từ rất sớm, sau đó bán lại với giá ở thời điểm sốt, chấp nhận bao tiền sang tên nhưng thu chênh lệch hàng triệu đồng.

Tuy nhiên, năm nay, do các hãng bay đều có chuyến tăng cường đêm, vé bay Tết đến thời điểm này vẫn còn. Trên trang đặt vé của Vietjet Air, Jetstar, ngoài ngày 26/1, các ngày khác từ 25 vẫn còn nhiều vé bay. Tình trạng vé dồi dào khiến dân ôm vé không thể xả hàng, đành chấp nhận bán lỗ.

"Mọi năm, với vé bay ngày 30 Tết, tôi cũng có thể thu khoảng 1 triệu đồng cho mỗi cặp khứ hồi. Nhưng năm nay vé của hãng vẫn còn, giá thì rẻ, đành bán tháo đi cho sớm. Tính cả phí, tiền bao tên, năm nay tôi lỗ vài chục triệu", một người buôn vé máy bay Tết chuyển nhượng than thở.

Trước đó, theo số liệu về tình hình phân phối vé máy bay Tết nguyên đán 2017, các hãng hàng không đã bán 85%-95% số ghế cung ứng đối với các chuyến bay xuôi chiều. Năm nay, Vietnam Airlines dự kiến tung 1,2 triệu vé, Vietjet 1,3 triệu và Jetstar 600.000 vé để phục vụ Tết Đinh Dậu.

Theo Q.H

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM