TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chọn chương trình quốc tế cho con thế nào cho phù hợp

28-06-2018 - 11:00 AM | Sống

Chọn chương trình quốc tế cho con thế nào cho phù hợp

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên nên đòi hỏi về thụ hưởng giáo dục cũng cao hơn. Chính vì vậy, số trường quốc tế hoạt động tại Việt Nam ngày càng nhiều.

Có thể thấy nhu cầu được học tập phổ thông ở môi trường quốc tế của học sinh Việt Nam ngày ngày càng lớn. Tuy nhiên, để lựa chọn 1 chương trình quốc tế phù hợp với nhu cầu và mong muốn để cho con theo học không hề đơn giản.

Xác định nhu cầu học tập

Thực tế, có rất nhiều trường quốc tế cung cấp các chương trình phổ thông quốc tế, song ngữ, dự bị ĐH, tạo ra môi trường giáo dục quốc tế đa dạng về chương trình, giá trị bằng cấp và phân khúc học phí. Tùy vào nhu cầu học tập hiện tại cũng như sau này, phụ huynh cần xác định rõ nhu cầu học tập của con cũng như khả năng tài chính để theo đuổi suốt chương trình.

Một trong những chương trình quốc tế phổ biến nhất hiện nay đó là song ngữ. Đại diện Trường quốc tế Học viện Anh Quốc (UKA) cho biết, các trường quốc tế song ngữ vừa dạy chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam được biên soạn lại theo hướng tinh giản và bổ sung các chương trình tiếng Anh, các môn học theo chương trình quốc tế, dự bị ĐH. Đây cũng là phân khúc có học phí phải chăng nhất trong khối chương trình quốc tế.

Trong khi đó, nhiều trường quốc tế cung cấp chương trình đào tạo của các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Canada… Với các trường này, học sinh sẽ học nội dung giống như chương trình phổ thông ở các quốc gia nói trên. Các chương trình này có học phí khá cao nhưng bù lại, chương trình và giáo viên bản xứ sẽ giúp học sinh tiếp cận với môi trường giáo dục các nước phát triển.

Một lựa chọn khác đó là chương trình tú tài quốc tế (IB - The International Baccalaureate Diploma Programme). Vì tính chất khắt khe khi thẩm định và uy tín nên hiện tại TP.HCM mới chỉ có một số trường được phép đào tạo chương trình này.

Chương trình IB được thiết lập như khóa dự bị đại học kéo dài 2 năm cho học sinh các trường quốc tế. Với một kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu. Ở một số quốc gia như Mỹ và Canada, bằng Tú tài quốc tế được coi là một điểm cộng trong hồ sơ ứng tuyển.

Chọn chương trình quốc tế cho con thế nào cho phù hợp - Ảnh 1.Học sinh trường SNA thích ứng với môi trường giáo dục quốc tế từ sớm thông qua chương trình Tú tài quốc tế.

Gần một tháng nay, chị Nguyễn Thanh Loan – quận 7, TP.HCM – bỏ công đi tìm trường cho con. “Tôi định hướng cho con sau này sẽ du học ĐH nên giờ phải chuẩn bị các nền tảng ban đầu vững chắc. Thực tế hiện nay có quá nhiều lựa chọn trường quốc tế nên tôi phải tìm hiểu kỹ về chương trình giáo dục, xem cái nào phù hợp nhất với mục đích của mình. Tôi đang cân nhắc các trường có chương trình tú tài quốc tế để tăng cơ hội vào các ĐH hàng đầu thế giới sau này của con, dù chi phí khá cao” – chị chia sẻ.

Tăng cơ hội vào ĐH uy tín

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 3.500 trường ở khắp 140 quốc gia đang giảng dạy chương trình này, trong đó có một số ít trường tại Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao IB ngày càng được nhiều trường đăng ký giảng dạy dù điều kiện xem xét và phê duyệt cực kỳ khắt khe?

Hiệu trưởng Trường Quốc Tế Bắc Mỹ – SNA - trường quốc tế giảng dạy chương trình IB - TS. David Burpee chia sẻ: chương trình Tú tài quốc tế giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt cho việc học đại học sau này. Cơ hội được nhận vào các trường đại học danh tiếng của các em sẽ nhiều hơn. Thời gian học đại học được rút ngắn do các tín chỉ của chương trình Tú tài quốc tế được các đại học công nhận, học sinh không cần phải học 1 số môn trong chương trình đại học.

Một khảo sát được thực hiện tại Mỹ năm 2014 cho thấy, học sinh tốt nghiệp IB có khả năng nắm bắt kiến thức và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường đại học hơn so với những học sinh không tham gia chương trình này. Trong khi đó, thống kê từ nhiều trường ĐH uy tín cho thấy học sinh tham dự các lớp IB luôn được đánh giá cao và cơ hội nhận được học bổng cũng cao hơn các học sinh chỉ theo chương trình tiêu chuẩn.

Chọn chương trình quốc tế cho con thế nào cho phù hợp - Ảnh 2.

Có rất nhiều lựa chọn chương trình quốc tế cho con nhưng Tú tài quốc tế ngày càng được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Theo các chuyên gia giáo dục, IB là chương trình giúp học sinh chuẩn bị tốt cho giáo dục bậc đại học và công việc trong tương lai mà không có chương trình nào khác có thể mang lại. Chương trình IB được xây dựng nhằm phát triển kĩ năng, cung cấp kiến thức cho học sinh diễn ra trong hai năm cuối của một trường trung học quốc tế, từ đó tạo điều kiện cho họ theo học các chương trình quốc tế bậc đại học và sau đại học.

Học sinh tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa chuyên ngành hơn ở bậc đại học. Khi tìm kiếm các cơ hội công việc, học sinh chương trình Tú tài Quốc tế cũng có thể dễ dàng đáp ứng yêu cầu về tính linh hoạt và khả năng thích ứng của các nhà tuyển dụng. Đây cũng có thể xem là quãng thời gian “nếm thử” trải nghiệm du học. IB được coi là một trong những bằng cấp “tiền đại học” danh giá nhất hiện nay.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên