TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn thức ăn nhanh cho 'sành điệu', coi chừng gặp họa khôn lường cho sức khỏe

01-11-2017 - 17:36 PM | Sống

Chọn thức ăn nhanh cho 'sành điệu', coi chừng gặp họa khôn lường cho sức khỏe

Ăn uống lành mạnh và giảm cân dường như là không thể đối với nhiều người. Mặc dù đã cố hết sức nhưng đa phần lại không cưỡng lại sức hấp dẫn của thức ăn nhanh, mặc dù biết rằng nó có hại cho sức khỏe.

Thức ăn nhanh là một loại thực phẩm sản xuất hàng loạt và được phục vụ rất nhanh chóng. Các món ăn là thường ít giá trị dinh dưỡng so với các loại thực phẩm và các món ăn khác. Đại điện cho thức ăn nhanh phải kể đến: pizza, hamburger, gà rán, khoai tây chiên, nước ngọt.

Theo National Institutes of Health (NIH), thức ăn nhanh là lựa chọn thay thế nhanh chóng các bữa ăn tự nấu. Chúng có nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và calo. Ăn thức ăn nhanh quá nhiều có liên quan đến, trong số những thứ khác, ung thư đại trực tràng, bệnh béo phì và cholesterol cao.

Các bữa ăn tối gia đình truyền thống đang ngày càng được thay thế bằng việc tiêu thụ các món ăn take-away. Kết quả là, thời gian đầu tư vào chế biến thực phẩm ngày càng giảm dần, các bữa ăn sum họp gia đình ngày càng hiếm hoi.

Tại sao thức ăn nhanh lại gây nghiện?

Thông thường, thức ăn nhanh được chế biến công phu với nhiều loại gia vị tạo nên độ thơm ngon, đậm đà hơn đồ ăn nấu tại nhà. Các loại gia vị dùng trong thức ăn nhanh bao gồm chất tạo mùi, vị nhân tạo cùng vô số các loại muối ăn và hóa chất khác. Chúng giúp làm tăng thêm hương vị của thực phẩm đồng thời kéo dài thời gian lưu trữ sản phẩm cho người bán.

Nghiện thức ăn nhanh là một vấn đề rất nghiêm trọng và là một trong những lý do chính một số người không thể kiểm soát bản thân trước sự thèm ăn. Nghiện thức ăn cũng giống như cách một người nghiện ma túy. Nó có những ảnh hưởng nhất định lên não, dẫn truyền thần kinh, vì vậy các triệu chứng giống như nghiện ma túy.

Nghiện thức ăn nhanh cũng giống với nhiều rối loạn ăn uống khác, bao gồm chè chén say sưa, ăn uống vô độ, nói một cách khác là có một mối quan hệ "không lành mạnh" với thức ăn.

Tác hại của thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh được chiên và nấu trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự hình thành các Gốc tự do. Một gốc tự do là một phần tử đã mất đi một electron và trở nên cực kỳ mất cân bằng. Nó khôi phục sự cân bằng bằng cách lấy đi electron nó cần từ các phân tử khác. Các phân tử khác lại lấy cắp electron từ các phân tử khác nữa tạo nên một chuỗi đánh cắp electron. Trình trạng trên gây nên mất cân bằng nghiêm trọng cho cơ thể, tạo điều kiện cho tất cả các loại bệnh có cơ hội tấn công (Theo Dr Biswaroop Roy Chowdhury, sách “Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc”, 2017)

7 triệu chứng của nghiện thức ăn nhanh

- Bạn thường xuyên có được cảm giác thèm ăn đồ ăn nhanh, mặc dù cảm thấy no và đã vừa hoàn thành một bữa ăn dù nó không hề bổ dưỡng.

- Khi bạn bắt đầu ăn một loại thực phẩm thèm muốn, bạn thường thấy mình ăn nhiều hơn bạn dự định.

- Bạn thường cảm thấy tội lỗi sau khi ăn thức ăn mà bạn biết có hại cho sức khỏe, tuy nhiên sau đó bạn thấy mình ăn chúng một lần nữa.

- Đôi khi bạn thực hiện bào chữa trong đầu của bạn về lý do tại sao bạn nên ăn một cái gì đó mà bạn đang khao khát.

- Bạn đã nhiều lần cố gắng bỏ ăn hoặc thiết lập quy tắc nhưng không thành công.

- Bạn thường giấu tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh với những người khác.

- Bạn cảm thấy không thể kiểm soát tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh, mặc dù biết rằng họ đang làm cho bạn tổn hại vật lý (bao gồm tăng cân).

Nếu bạn có 4-5 triệu chứng nêu trên thì có khả năng bạn là tín đồ của thức ăn nhanh. Nếu bạn không muốn là nạn nhân của các loại bệnh nghiêm trọng như bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim, ung thư, trầm cảm….thì hãy mạnh dạn nói KHÔNG với thức ăn nhanh để duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực.

Bình Minh

Theo Nhịp sống kinh tế/Healthline

Link báo gốc: https://www.healthline.com/nutrition/how-to-overcome-food-addiction#section1
Trở lên trên