Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Chủ nhật, 08/01/2017, 21:36

Chống vượt chi quỹ bảo hiểm y tế

Để kiểm soát tình trạng vượt quỹ bảo hiểm y tế trong những tháng cuối năm, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phải đưa ra nhiều biện pháp.

Trong năm qua, có tới 45 tỉnh, thành phố vượt chi Quỹ bảo hiểm y tế . Trong đó, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Cà Mau và Hà Nội vượt từ 400 - 600 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân là lạm dụng việc xét nghiệm và thu gom bệnh nhân.

Để kiểm soát tình trạng vượt quỹ bảo hiểm y tế trong những tháng cuối năm, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phải đưa ra nhiều biện pháp như: Không quyết toán bảo hiểm y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế .

Hà Nội, với mức đóng bảo hiểm cao được kỳ vọng giúp bảo hiểm xã hội Việt Nam cân đối quỹ, tuy nhiên lại nằm trong số 17 tỉnh có mức vượt chi cao 400 tỷ.

Sau khi phân tích các nguyên nhân chủ quan và khách quan của việc vượt quỹ, Hà Nội đã họp tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để chấn chỉnh, rà soát lại thanh toán bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiến hành rà soát lại bội chi của các bệnh viện có mức thanh toán bảo hiểm cao. Ví dụ: phòng khám Phương Nam, Cà Mau bảo hiểm đã không thanh toán 72 tỷ đồng, vì lạm dụng việc thông tuyến để thu gom bệnh nhân và khuyến mại.

Năm 2016, chi phí thanh toán bảo hiểm cho khám chữa bệnh tăng 40% tức gần 70.000 tỷ nhưng vẫn nằm trong dự toán Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định sẽ vẫn tiếp tục rà soát lại việc lạm chi tại một số bệnh viện và thu hồi tiền nếu phát hiện sai phạm. Với những cơ sở khám chữa bệnh nhiều sai phạm sẽ không cho phép khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Kim Xuân

VTV

Từ khóa
tin mới