TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chống “xâm lăng văn hóa”, Iran cấm dậy tiếng Anh ở trường tiểu học

08-01-2018 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Chống “xâm lăng văn hóa”, Iran cấm dậy tiếng Anh ở trường tiểu học

Chính phủ Iran sẽ ban hành lệnh cấm dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học, động thái được mô tả là cách chống lại cuộc “xâm lăng văn hóa” của phương Tây.

Ông Mehdi Navid-Adham, người đứng đầu Hội đồng Giáo dục Iran, nhấn mạnh việc dạy tiếng Anh tại các trường tiểu học, dù là công lập hay dân lập, đều trái các quy định và không cần thiết. Theo ông Navid-Adham, học sinh tiểu học nên tập trung vào văn hóa truyền thống của Iran thay vì các giá trị phương Tây.

Đề xuất của ông Navid-Adham xuất hiện không lâu sau hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iran khiến 21 người chết và hàng trăm người, bao gồm nhiều sinh viên Đại học Tehran, bị bắt. Phía Iran cáo buộc Mỹ, Israel và Ả rập Xê út đứng đằng sau các hoạt động chống phá này.

Tuy tình trạng bất ổn đã kết thúc nhưng Tổng thống Hassan Rouhani đang phải chịu nhiều áp lực nhằm hạn chế quyền tự do chính trị và xã hội, vốn được thúc đẩy từ khi ông lên nắm quyền năm 2013. Ứng dụng tin nhắn Telegram cũng đã bị chặn ở Iran khi những người biểu tình dùng nó làm công cụ liên lạc và phản đối chế độ.

Tuy nhiên, một chính trị gia tiến bộ cho rằng việc cấm dậy tiếng Anh ở tiểu học có thể không liên quan tới cuộc biểu tình nhưng có thể làm tăng sự không hài lòng trong đất nước. Trong khi đó, các gia đình có điều kiện có thể vẫn tìm ra cách nào đó để con cái họ có thể học ngôn ngữ phổ dụng này.

Học sinh trung học trở nên không nằm trong diện bị cấm học tiếng Anh ở Iran.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Financial Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên