TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chốt chặn FED nâng lãi suất đã vượt qua, nên làm gì khi ETF hôm nay sẽ khuynh đảo thị trường?

Chốt chặn FED nâng lãi suất đã vượt qua, nên làm gì khi ETF hôm nay sẽ khuynh đảo thị trường?

Đó là câu hỏi hàng loạt nhà đầu tư hỏi nhau trước phiên giao dịch hôm nay, thứ 6 ngày 16/6/2017. Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục đồng thời quan sát thị trường để có hành động phù hợp.

Chốt chặn FED nâng lãi suất đã vượt qua

Hôm qua, FED vừa ra quyết định nâng lãi suất thêm thêm 0,25%. Rất có thể FED ít nhất cũng phải đến tháng 12/2017 mới nâng thêm lãi suất lên thêm 0,25% nữa.

Nhưng, đúng với dự đoán của đa số chuyên gia, thị trường tài chính không phản ứng quá mạnh mẽ với thông tin này. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại không những không rút bớt tiền mà ngược lại, khối ngoại có phiên mua ròng khá mạnh với 7,1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 252,44 tỷ đồng trong phiên giao dịch FED công bố nâng lãi suất.

Động lực từ dòng tiền ngoại đã giúp thị trường chứng khoán Việt gần như không biến động trong phiên giao dịch hôm qua.

Nhà đầu tư nên làm gì khi ETF hôm nay sẽ khuynh đảo thị trường?

Đến hẹn lại lên, hôm nay là hạn cuối để các quỹ ETF cơ cấu lại danh mục đầu tư. Như mọi lần, thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh. Còn mạnh thế nào, tăng hay giảm...lại là chuyện của thì tương lai. Mà tương lai, nhà đầu tư chỉ có thể dự đoán được chứ không thể biết được. Dự đoán thì có thể đúng, có thể sai.

Từ lần review danh mục đầu tiên trong năm 2017, 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) đã giao dịch với diễn biến đầy kịch tính.

Những cổ phiếu được thêm vào danh mục FTSE Vietnam ETF là ROS , HBC, DXG cũng như NVL được thêm vào danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) đều đóng cửa giảm mạnh. Thậm chí 2 trường hợp được giới đầu tư chú ý nhiều nhất là ROS và NVL đã giảm sàn.

Trong khi đó, những cổ phiếu bị loại khỏi danh mục của 2 quỹ ETF là PDR, KDC, PVT, HVG, HQC, ITA lại có diễn biến tích cực hơn. Trong đó, PDR, KDC, HQC đóng cửa trong sắc xanh tăng điểm.

Những lần review ETF gần đây cho thấy các cổ phiếu được thêm vào thường có xu hướng giảm điểm và các cổ phiếu bị loại ra thường tăng điểm và điều này vẫn đúng với kỳ review đầu tiên năm 2017.

"Lần này có khác?" -đó là câu hỏi nhiều nhà đầu tư hỏi nhau suốt cả tuần giao dịch này. Cổ phiếu ROS được ETF mua nhiều nhất lại giảm sàn mấy phiên trước kỳ tái cơ cấu. Tính đến hết phiên hôm qua (15/6), cổ phiếu ROS đã quay trở lại đúng đáy của 6 tháng trước với mức giá giao dịch là 104.300 đồng từ mức đỉnh gần 178.000 đồng trước đợt review gần nhất. Hôm nay, liệu ROS có bứt phá hay không?

Nhiều nhà đầu tư rỉ tai nhau bán cổ phiếu đầu phiên rồi cuối phiên mua lại vì đợt trước, ROS giảm sàn khi các quỹ ETF tái cơ cấu. Nhiều người lại bảo tốt nhất là giữ nguyên vị thế, hành động vội vàng chỉ khiến nhà đầu tư "mất hàng" mà thôi và có thể, ROS sẽ tăng trở lại.

Tình trạng hoang mang cũng diễn ra ở nhiều cổ phiếu khác trong rổ được tái cơ cấu khiến những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy ETF hay có ý định đảo danh mục trước kỳ review để rồi mua lại giá thấp hơn cũng phải chùn tay.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), hiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số đều duy trì trạng thái Tích cực. Ngưỡng hỗ trợ cho tín hiệu này là vùng 752-756 điểm đối với VN-Index và 96,7-97,5 điểm đối với HNX-Index. Nhiều khả năng với áp lực bán rộng của các quỹ ETF trong phiên ngày mai, các chỉ số sẽ có xu hướng điều chỉnh giảm để kiểm định các vùng hỗ trợ nói trên. Sang tuần tới, xung lực bắt đáy ETF có thể giúp thị trường hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 760-765 điểm một lần nữa. Độ mạnh của lực cầu trong nhịp kiểm định kháng cự lần 2 này sẽ quyết định xu hướng tiếp theo của thị trường.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS cho rằng sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột kiến các chỉ số biên động giằng co quanh mốc tham chiếu phiên hôm qua. Điểm tích cực đến từ hoạt động mua ròng của khối ngoại, điều này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể dao động tích lũy quanh ngưỡng 760 điểm với VN-Index và 97-98 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên