TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư bất động sản khổ vì ách tắc thủ tục đóng tiền sử dụng đất

19-04-2016 - 08:43 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư bất động sản khổ vì ách tắc thủ tục đóng tiền sử dụng đất

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tiền sử dụng đất "không minh bạch" đang trở thành gánh nặng của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản.

Trước vụ việc một dự án mới đây tại TP.HCM bị phát hiện xây dựng sắp thành hình nhưng mới được cấp phép tầng hầm và tầng 1, ông Châu cho rằng đây chỉ là giọt nước làm tràn ly.

Theo ông Châu, tiền sử dụng đất đã và đang khiến nhiều chủ đầu tư khóc ròng, trong đó thủ tục đóng tiền sử dụng đất là gánh nặng cho nhiều doanh nghiệp. Ông Châu cho rằng, việc nộp tiền sử dụng đất chậm do các yếu tố khách quan là một vấn nạn đối với hầu hết doanh nghiệp BĐS hiện nay trong cả nước.

Còn theo chủ đầu tư dự án mới bị phát hiện cho biết: Trong thời gian xin cấp phép, có nhiều yếu tố khách quan gây chậm trễ trong việc định giá trị quyền sử dụng đất - là yếu tố kéo dài việc cấp phép xây dựng: sự chuyển đổi cơ quan phê duyệt thẩm định giá từ Sở tài chính sang Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị tư vấn thẩm định giá trúng thầu bàn đầu bỏ giữa chừng dẫn đến việc định giá kéo dài và phức tạp… những việc này ảnh hưởng rất lớn đến các chủ đầu tư và các đơn vị phân phối trong quá trình hoàn tất các thủ tục xin chủ trương và cấp phép.

Hiện nay, công ty đã hoàn tất các hồ sơ liên quan và chỉ cần bổ sung hoàn tất nghĩa vụ tài chính quyền sử dụng đất là đủ điều kiện để Sở xây dựng trình Ủy Ban thành phố cấp phép xây dựng phần còn lại.

Có thể thấy, Sở Xây dựng TP.HCM đã tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong vụ việc này, song vấn đề lại bị vướng ở Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính. “Thực tế này cho thấy, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa có sự đồng bộ, gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Châu nhận định.

Ông Châu cho biết thêm, đấu thầu chọn đơn vị thẩm định giá đất là một cơ chế hết sức tệ hại trong thời điểm hiện nay. Cơ chế này không những gây khó cho doanh nghiệp mà nó còn có thể khiến thị trường BĐS bị đóng băng.

“Từ vụ việc này, sắp tới tôi sẽ có những đề xuất cụ thể về cải cách thủ tục hành chính cũng như cần thay đổi cơ chế đấu thầu chọn đơn vị thẩm định giá đất với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, khi ông có buổi làm việc với HoREA”, ông Châu cho hay.

Theo văn bản mà HoREA chuẩn bị gửi đến Bí thư Đinh La Thăng, trong đó cơ quan này nhấn mạnh hiện nay, đối với doanh nghiệp, tiền sử dụng đất vẫn là một “ẩn số, không minh bạch”, bởi lẽ, nhà đầu tư không thể tiên lượng được chi phí tiền sử dụng đất trước khi quyết định đầu tư dự án .

Đối với hệ lụy tạo cơ chế xin cho, theo phân tích của HoREA, hiện nay, đang thực hiện cơ chế đấu thầu qua mạng để chọn công ty thẩm định giá đất, chi phí thẩm định này do ngân sách chi trả nên chọn đơn vị trúng thầu có giá thấp nhất.

Sau khi đã trúng thầu, công ty thẩm định giá đất này có thể đưa ra các phương án thẩm định giá đất, có thể dẫn đến "tình thế" chủ đầu tư phải "thỏa thuận" mới có kết quả phù hợp.

Kết quả này được trình ra Hội đồng thẩm định giá đất cấp tỉnh xét duyệt trước khi trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định số tiền sử dụng đất phải nộp và cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà.

"Do vậy, nếu thực hiện mức nộp như trên thì chưa hợp lý, hợp tình và sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho doanh nghiệp, mà cuối cùng người tiêu dùng sẽ gánh chịu chi phí này. Hiệp hội kiến nghị doanh nghiệp chỉ phải nộp bằng 50% tiền thuê đất hàng năm trong thời gian được gia hạn", HoREA kiến nghị.

Nguyên Khôi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên