TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư metro Nhổn - Ga Hà Nội bị 'đòi' bồi thường 81 triệu USD

03-04-2019 - 20:07 PM | Thời sự

Chủ đầu tư metro Nhổn - Ga Hà Nội bị 'đòi' bồi thường 81 triệu USD

Với lý do chậm giao mặt bằng theo hợp đồng, dẫn đến nhiều khoản kinh phí phát sinh, nhà thầu nước ngoài tại dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - Ga Hà Nội vừa yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường khoảng 81 triệu USD.

Theo đó, gói thầu bị nhà thầu nước ngoài yêu cầu bồi thường là gói CP3, thuộc đoạn tuyến các ga đi ngầm từ công viên Thủ Lệ về ga Hà Nội. Nhà thầu thực hiện gói thầu này là liên danh Hyundai (Hàn Quốc) - Ghella (Italy).

Gói thầu gồm thi công bốn ga ngầm (từ S9 đến S12), theo tiến độ phía chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã phải bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công từ năm 2017 đến 2018 nhưng đến nay, liên danh nhà thầu mới nhận mặt bằng tại ga S9, một phần ga S10, hai ga còn lại là S11 và 12 chưa được bàn giao mặt bằng nên nhà thầu chưa thể triển khai thi công theo kế hoạch.

Toàn bộ sự việc trên đã được đại diện nhà thầu phản ánh với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội trong cuộc họp giữa lãnh đạo UBND thành, các sở ngành liên quan và đại diện các nhà thầu thi công dự án vừa qua.

Tại đây liên danh nhà thầu Hyundai – Ghella cũng cho rằng, ngoài ảnh hưởng đến kế hoạch thi công theo hợp đồng đã ký, sự việc trên cũng làm cho đơn vị gặp khó khăn về tài chính do chưa nhận được thanh toán các phần việc đã hoàn thành. Từ việc chậm thanh toán cho khối lượng công việc đã hoàn thành cộng với  phát sinh chi phí do chậm bàn giao mặt bằng thi công, nhà thầu yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường khoảng 81 triệu USD.

Trao đổi với phóng viên ngày 3/4, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) – chủ đầu tư xác nhận, tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công các ga ngầm đoạn từ công viên Thủ Lệ đến ga Hà Nội đang bị chậm so với tiến độ đặt ra.

Với nội dung liên danh nhà thầu Hyundai - Ghella yêu cầu bồi thường khoảng 81 triệu USD, MRB cho biết, đây thông tin số liệu nhà thầu tự tính toán, cung cấp, chưa được các đơn vị có trách nhiệm, đặc biệt là Tư vấn dự án Systra (Pháp) thẩm định, đánh giá. Để rõ ràng hơn việc này, những ngày tới MRB sẽ làm việc với tư vấn Systra để giải trình cụ thể nội dung này với lãnh đạo UBND thành phố.

Dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội, sau khi điều chỉnh có tổng mức đầu tư 1.100 triệu EURO (khoảng 80% mức này vay từ ngồn vốn ODA của Pháp, Ngân hàng ADB, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam). Toàn tuyến có chiều dài chính 12,5km, trong đó 8,5km đoạn đi trên cao, 4km đi ngầm.

Dự án được khởi công tháng 9/2010, có tiến độ hoàn thành tháng 9/2016. Tuy nhiên do chậm tiến độ nên dự án đã điều chỉnh thời gian hoàn thành toàn vào hai mốc thời gian năm 2020 (với đoạn trên cao Nhổn - Công viên Thủ Lệ) và năm 2022 (với đoạn đi ngầm Công viên Thủ Lệ - ga Hà Nội)


Theo Anh Trọng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên