TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chủ động quan hệ với cổ đông – Phát Đạt khẳng định vị thế và giá trị doanh nghiệp

12-07-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Chủ động quan hệ với cổ đông – Phát Đạt khẳng định vị thế và giá trị doanh nghiệp

Một doanh nghiệp phát triển bền vững không đơn thuần chỉ có kết quả kinh doanh tốt, mà còn có trách nhiệm cao với cổ đông (IR), đảm bảo quyền lợi cổ đông luôn được tôn trọng. Phát Đạt là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Vì sao IR với Phát Đạt luôn quan trọng?

Khi hệ thống tín dụng quốc tế ngày một phát triển, các luật lệ, quy định về tài chính toàn cầu ngày càng tương đồng, thì hoạt động IR đang trở thành “sống còn” đối với doanh nghiệp. Công ty cần phải xây dựng một bộ phận IR đúng nghĩa để giữ chân cổ đông hiện hữu và thu hút thêm nhiều cổ đông mới.

Những doanh nghiệp có hoạt động IR hiệu quả sẽ có những định giá tốt trong con mắt các nhà đầu tư, thuận lợi hơn trong việc huy động vốn. IR không đơn thuần chỉ là việc cung cấp thông tin về doanh nghiệp, mà là phương pháp hữu hiệu tác động vào tâm lý và cảm xúc nhà đầu tư, thậm chí cả khách hàng cá nhân.

Ý thức được điều này, với vị thế là một nhà phát triển bất động sản uy tín, đồng thời cũng là một công ty đại chúng được quan tâm trên thị trường, Phát Đạt hiểu rằng việc kiện toàn hoạt động IR là cần thiết, bởi không chỉ tạo kênh kết nối với cổ đông, nhà đầu tư, mà còn đảm bảo khả năng phản ứng nhanh nhạy, ứng xử kịp thời và chuyên nghiệp trong việc công bố thông tin ra công chúng.

Sau giai đoạn đầy cam go và thử thách, có thể khẳng định rằng, nhờ việc chú trọng IR cũng như xây dựng và bảo vệ thương hiệu, Phát Đạt không chỉ vượt qua mà còn đạt được nhiều thành tựu. Thông qua kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2017 có thể thấy. Cụ thể, tổng doanh thu hơn 1.542 tỷ đồng, riêng lợi nhuận gộp hơn 519 tỷ tăng 29% so với năm 2016 (hơn 403 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt gần 440 tỷ đồng tăng 81% so với năm 2016, xấp xỉ 243 tỷ.

Biên lợi nhuận ròng tăng từ 16.2% năm 2016 tăng lên 33.1% năm 2017. Sự tin tưởng của Nhà đầu tư và Cổ đông được phản ánh rõ nét qua giá chứng khoán của PDR. Từ mức giá 13.000 đồng/cp (ngày 01/01/2017), cổ phiếu PDR đã tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, chạm ngưỡng 41.500 đồng/cp (20/04/2018), ghi nhận mức tăng trưởng hơn 219% so với đầu năm 2017. Khối lượng giao dịch bình quân cũng tăng mạnh, đạt hàng triệu đơn vị mỗi phiên.

Chủ động quan hệ với cổ đông – Phát Đạt khẳng định vị thế và giá trị doanh nghiệp - Ảnh 1.

Kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất năm 2017.

Việc chú trọng vào công tác IR cũng đảm bảo cho Phát Đạt có một vị thế và chỗ đứng trong lòng các nhà đầu tư ngoại, vốn rất kén chọn cũng như yêu cầu cao với hoạt động quản trị minh bạch thông tin. Đến nay, Phát Đạt đã có được sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều tổ chức, định chế tài chính quốc tế lớn như Deutsche Bank AG London; Vietnam Holding Limited; Vietnam Enterprise Investments Limited; Amersham Industries Limited,…

Bên cạnh đó, Phát Đạt cũng thường xuyên có buổi tiếp xúc trực tiếp với các tổ chức, định chế trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu cũng như đặt cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp như ngân hàng UBS Thụy Sỹ, tổ chức xếp hạng tín dụng Standard&Poor’s; Công ty Chứng khoán HSC, Mirae Asset, phái đoàn Thương vụ Ý,… xem xét, tiến tới sự hợp tác dài lâu với Hiệp hội Xây dựng & Vật liệu Xây dựng TP.HCM (Casa).

Sẽ tiếp tục chuyên nghiệp hóa hoạt động IR hơn nữa

Với thời đại công nghệ số, công tác IR của doanh nghiệp đại chúng thuận lợi hơn. Sát cánh cùng là đội ngũ vệ tinh: phân tích chứng khoán, môi giới đầu tư, báo chí – tạo ra sự liên kết thông tin thống nhất, chính xác, minh bạch. Tuy nhiên, để làm được điều này là tất cả các đối tượng trên phải hiểu rõ hoạt động của doanh nghiệp, cũng như doanh nghiệp cần chia sẻ thông tin một cách đầy đủ, trung thực nhất.

Với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt, điều quan trọng nữa là định hướng xuyên suốt từ trên xuống về cách làm IR chủ động, minh bạch, qua đó giúp nhà đầu tư hiểu đúng, hiểu đủ về chiến lược và giá trị của công ty. Không chỉ là công bố thông tin định kỳ đầy đủ, tuân thủ quy định, doanh nghiệp này còn xây dựng các bản tin định kỳ, kết hợp với các công ty chứng khoán tổ chức nhiều buổi gặp gỡ nhà đầu tư nhằm đưa thông tin rộng rãi, trực tiếp ra công chúng.

Cách làm đó đã giúp Phát Đạt vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Năm 2016, do nhiều thách thức, Phát Đạt buộc phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Đối diện và thẳng thắn chia sẻ tình hình với cổ đông, cùng với hoạt động kinh doanh cốt lõi có sự khởi sắc, công ty đã có được niềm tin từ nhà đầu tư. Kết quả, cổ phiếu không biến động nhiều, thậm chí có phần tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán có sự biến động.

Trong chiến lược sắp tới, Phát Đạt tiếp tục kiện toàn bộ máy IR theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại để thông tin đến đúng, nhanh và đầy đủ cho nhà đầu tư tài chính, cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư tiềm năng thông qua kênh truyền thống (báo chí, website…) và kênh tương tác mới (gặp gỡ trực tiếp, tương tác trực tiếp trên website, họp online, mạng xã hội…). Trước mắt, điều này thể hiện trách nhiệm và sự tôn trọng của Phát Đạt đối với cổ đông - những người chủ của doanh nghiệp.

Khi cổ đông thấu hiểu doanh nghiệp thì họ sẽ sẵn sàng đầu tư và đồng hành. Với nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp - thường sẽ trở thành cổ đông lớn, Phát Đạt sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin trên website, diễn đàn với thuyết minh đầy đủ nhất… để họ hiểu và tin tưởng PDR là một cổ phiếu xứng tầm đầu tư. Ngay cả với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua bán thứ cấp qua sàn, bộ phận IR của Phát Đạt sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc để họ có thể yên tâm khi đầu tư vào đây.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên