TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ lô đất quán Xin Chào bị khởi tố hình sự vì… dựng chòi vịt

Chủ lô đất quán Xin Chào bị khởi tố hình sự vì… dựng chòi vịt
Khu vực ông Bỉ dựng chòi chứa vật tư nuôi trồng và nuôi nhốt vịt.

Chủ khu đất cho ông Tấn thuê làm quán cà phê Xin Chào là ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968) vừa kêu cứu do bị khởi tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” với hành vi… dựng chòi nuôi vịt trái pháp luật.

Dựng chòi vịt, bị khởi tố “vi phạm quy định về quản lý nhà ở”

Ông Nguyễn Văn Bỉ, người bị khởi tố hình sự vì hành vi “dựng chòi nuôi vịt trái pháp luật” cho biết, gia đình ông sở hữu khu đất nông nghiệp hơn 3.000 m2 tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Trong đó, ông cắt một phần đất cho ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) thuê.

Do căn chòi cũ đã mục nát và hư hỏng nên tháng 7/2015 gia đình ông Bỉ mua cột gỗ về để dựng lại một chiếc chòi với diện tích là 80m2 bằng cột cây, mái lá, vách lá. Khi chòi vịt được dựng xong thì lực lượng chức năng thị trấn Tân Túc đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hơn 6 triệu đồng, buộc cưỡng chế tháo dỡ và ông đã chấp hành nộp phạt cũng như tháo dỡ chòi vịt.

Khoảng 3 tháng sau, gia đình ông tiếp tục dựng một chòi nuôi vịt khác có diện tích nhỏ hơn là 35m2 nhưng cũng bị chính quyền địa phương đến lập biên bản rồi chuyển sang xử lý hình sự sau đó. “Tôi sợ bị phạt hơn 6 triệu đồng như lần trước nên ngay khi bị lập biên bản tôi đã tháo dỡ căn chòi xuống. Không ngờ vài ngày sau Công an gọi tôi lên làm việc rồi ra quyết định khởi tố”, ông Tấn cho biết.


Ông Nguyễn Văn Bỉ bị khởi tố vì dựng chòi nuôi vịt.

Ông Nguyễn Văn Bỉ bị khởi tố vì dựng chòi nuôi vịt.

Theo các biên bản xử lý của chính quyền địa phương thì ngày 18/11/2015, chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ký quyết định số 480 đình chỉ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình của ông Bỉ với nội dung “chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở đô thị theo quy định pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng”, với diện tích công trình của ông Bỉ là 35m2”

Bảy ngày sau, tức ngày 21/11/2015, Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Túc đã ra quyết định 493 “Về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” do ông Ngô Công Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc ký. Với nội dung ghi rõ là: “Xét thấy hết thời hạn thi hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị mà chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Bỉ vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành quy định.

Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Văn Bỉ với lý do, chủ đầu tư đang thi công xây dựng công trình nhà ở đô thị theo quy định pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng tại thửa đất 335, thuộc tổ 13, khu phố 3, thị trấn Tân Túc. Hiện trạng kết cấu, cột cây, vách lá, mái lá, diện tích vi phạm là 35m2. UBND thị trấn Tân Túc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị thao quyết định số 480 ngày 18/11/2015 nhưng ông Nguyễn Văn Bỉ không chấp hành quyết định”.

Đến ngày 19/1/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Bình Chánh ra quyết định số 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ do trưởng công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý ký với tiền án là ngày 14/7/2015 bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Người phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh ông Lê Thanh Tòng (trước đó, ông Quý và ông Tòng cũng là người ký quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn-chủ quán cà phê Xin Chào).

Ngày 26/1/2016, VKS Nhân dân huyện Bình Chánh tống đạt quyết định số 163 phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” quy định tại điều 270 Bộ luật hình sự.

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh cho rằng, ông Bỉ dựng chòi chứa vật tư nuôi trồng, với kết cấu là cột cây, vách lá, mái lá. Việc xây dựng chòi lần 2 cũng cột cây, vách lá, mái lá nhưng diện tích nhỏ hơn. Tuy nhiên, kết luận điều tra cho rằng “Hành vi của bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình quản lý trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung”.

Ông Bỉ cho biết, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can ông suy sụp hẳn: “Tôi không ngờ xây chòi nuôi vịt mà cũng bị khởi tố hình sự vì hành vi vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Hiện tôi và mẹ già 80 tuổi đang rất lo lắng, mình là người dân thấp cổ bé họng không dám kêu ai. Đến khi ông Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) bị khởi tố vì thiếu giấy phép về tội kinh doanh trái phép sau đó được Thủ Tướng chỉ đạo đình chỉ vụ án thì tôi mới dám lên tiếng kêu cứu”, ông Bỉ nói.


Quyết định khởi tố bị can của Công an huyện Bình Chánh.

Quyết định khởi tố bị can của Công an huyện Bình Chánh.


Quyết định khởi tố bị can của Công an huyện Bình Chánh.

Quyết định khởi tố bị can của Công an huyện Bình Chánh.

Không có căn cứ khởi tố hình sự

Theo thông tin mới nhất, sau khi nhận được phản ánh về vụ việc, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM đã yêu cầu Công an huyện Bình Chánh báo cáo vụ việc.

Nhận định về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Tri Đức - Công Ty Luật 360 – Đoàn Luật Sư TPHCM cho rằng, việc công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Bỉ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật hình sự với góc nhìn tổng quan ta không khỏi suy nghĩ có chăng một sự liên quan nào giữa việc khởi tố ông Bỉ và ông Tấn – người thuê đất của ông Bỉ chủ quán Café “Xin Chào”.

“Dưới góc độ pháp lý tôi khẳng định nhận định vấn đề này các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, đất đai … thì việc ông Bỉ dựng một chòi để chăn nuôi vịt với 35m2 bằng cây và lá thì không thể nào “xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương - như kết luận điều tra của công an huyện Bình Chánh đã viện dẫn”, luật sư Đức nói.

Theo luật sư Đức, có thể khẳng định sự viện dẫn tại kết luận điều tra của công an huyện Bình Chánh mang tính hình sự hóa một hành vi mà pháp luật không cấm. Bởi lẽ tại Điều 4 khoản 1, điểm K quyết định số 68/2010 của UBND TPHCM quy định về Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TPHCM thì trường hợp dựng chòi phục vụ chăn nuôi vịt trồng trọt trên đất nông nghiệp của ông Bỉ không phải xin phép. Do đó việc lập biên bản vi phạm hành chính là không đúng và Trưởng công an huyện Bình Chánh dựa vào đó để làm căn cứ khởi tố hình sự là không có căn cứ pháp luật, gây oan sai cho ông Bỉ.

Thực tế vừa trong thời gian vừa qua đã khá nhiều vụ vi phạm xây dựng với những công trình “khủng” nhưng rồi mức độ xử lý của các cơ quan chức năng chỉ xử lý chỉ bằng hình thức phạt và buộc – cưỡng chế tháo dỡ… “Tóm lại việc CSĐT Công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Bỉ với về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật hình sự và được VKSND Huyện Bình Chánh phê chuẩn với những diễn biến và qui trình như đã nêu là vi phạm tố tụng gây oan sai cho ông Bỉ”, luật sư Đức nói.

Theo Ngô Bình

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên