TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ nghĩa Bảo hộ, Trade War khiến IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu

09-10-2018 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Chủ nghĩa Bảo hộ, Trade War khiến IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu

Sự gia tăng rủi ro kinh tế do căng thẳng thương mại và mức nợ đang gia tăng đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm dự báo tăng trưởng thế giới trong năm nay và tiếp theo.

Viễn cảnh tăng trưởng thương mại đang trong tiến trình giảm mạnh trong bối cảnh một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, IMF đã cắt giảm triển vọng GDP toàn cầu từ hai phần mười xuống còn 3,7% cho năm 2018 và 2019, theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới hàng quý hôm thứ Hai (8 tháng 10).

Các đánh giá lại bao gồm một sự dự đoán tồi tệ hơn cho các nền kinh tế đang phát triển trong năm nay và những so sánh tiếp theo so với báo cáo tháng Bảy, cũng như những đánh giá hạ cấp tăng trưởng cho Mỹ và Trung Quốc vào năm 2019.

IMF cảnh báo rằng những rủi ro được nêu bật trong các báo cáo trước đó "đã trở nên rõ rệt hơn hoặc đã được hiện thực hóa một phần" trong thế giới thực.

Nền kinh tế thống trị ngôi vị đứng đầu của Mỹ đã được bảo vệ khỏi những tác động xấu cho đến nay do sự kích thích được cung cấp thông qua cắt giảm thuế và các chính sách chi tiêu nhưng điều đó sẽ giảm đi vào năm 2020.

Tuy nhiên, các tranh chấp thương mại của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến việc trả đũa thuế quan giữa các đối tác thương mại lớn đang ảnh hưởng đến Trung Quốc, các nền kinh tế châu Á khác và các nước dễ bị tổn thương như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ước tính tăng trưởng cho khu vực đồng Euro và Anh cũng đã được điều chỉnh giảm.

Báo cáo cảnh báo rằng tăng trưởng "có thể đạt mức thấp kỉ lục ở một số nền kinh tế lớn."

Sự trỗi dậy của Chủ nghĩa Bảo hộ

IMF cho biết: "Rủi ro suy giảm đối với tăng trưởng toàn cầu đã tăng lên trong sáu tháng qua và tiềm năng cho những bước nhảy vọt đã giảm xuống".

Căng thẳng thương mại gia tăng là một thách thức quan trọng đối với nền kinh tế thế giới khi "những lời biện hộ cho bảo hộ ngày càng biến thành hành động."

Điều đó bao gồm việc áp đặt thuế quan của Tổng thống Donald Trump lên 250 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc, cũng như lên nhôm, thép và các sản phẩm khác trên toàn thế giới.

IMF cảnh báo sự không chắc chắn gây ra bởi các tranh chấp thương mại "có thể khiến các công ty trì hoãn hoặc từ bỏ chi tiêu vốn và do đó làm chậm sự tăng trưởng về đầu tư."

Và nếu nó tiếp tục, "sự leo thang căng thẳng thương mại dẫn đến một rủi ro hệ thống là một những vấn đề khác biệt mà không có sự hợp tác chính sách."

Thương mại toàn cầu được dự đoán sẽ tăng lên mức 4,2 % trong năm nay, thấp hơn sáu phần mười so với dự kiến trong tháng Bảy và thấp hơn gần một điểm so với dự báo trong tháng Tư. Trong năm tới, thương mại chỉ tăng 4%, thấp hơn một nửa so với dự báo trước.

Đánh giá của IMF đã dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống còn 3,6% trong giai đoạn 2022-2023.

Tuy nhiên, IMF cảnh báo rằng họ có một "hồ sơ theo dõi sự sụt giảm của dự đoán suy thoái."

Quỹ kêu gọi các chính phủ tập trung vào các chính sách có thể chia sẻ lợi ích để tăng trưởng rộng rãi hơn, giúp chống lại sự ngờ vực ngày càng tăng của các tổ chức, và để tránh "phản ứng bảo hộ đối với thay đổi cơ cấu".

Và nó nhấn mạnh "các giải pháp mang tính hợp tác" để giúp thúc đẩy tăng trưởng liên tục trong thương mại "vẫn cần thiết để duy trì và mở rộng ra toàn cầu."

Thách thức với Mỹ - Trung Quốc

IMF dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm nay là 2,9%, chậm lại 2,5% vào năm 2019 - thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với ước tính vào tháng 7 và tới 1,8 điểm phần trăm vào năm 2020.

Nhưng việc cắt giảm thuế của Mỹ và tăng chi tiêu đã thúc đẩy tăng trưởng, giúp bù đắp phần nào tác động của xung đột thương mại ngày càng tăng, có thể châm ngòi cho một " lạm phát không lường trước ", và dẫn đến lãi suất của Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến, Quỹ IMF cho hay.

Sự tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang đang gia tăng áp lực lên các nền kinh tế thị trường mới nổi bằng cách thúc đẩy dòng vốn khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, đồng thời tăng chi phí vay cùng một lúc.

Các biện pháp kích thích của Mỹ cũng thêm vào các khoản nợ và thâm hụt " vốn đã không bền vững" sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng trong tương lai, báo cáo cảnh báo.

Tăng trưởng trung hạn có thể giảm xuống dưới 1,4%.

Cuộc đối đầu thương mại đang ngày càng nặng nề ở Trung Quốc nói riêng, nơi tăng trưởng được dự đoán sẽ giảm xuống 6,6% trong năm nay và 6,2% vào năm 2019.

Tuy nhiên, các biện pháp kích cầu của Bắc Kinh có thể làm giảm tác động của thuế quan.

Ngoài ra, nền kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm dần đến 5,6 % khi chính phủ chuyển sang "một con đường phát triển bền vững hơn" và giải quyết những rủi ro tài chính, IMF cho biết.

Phạm Cường

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên