TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ quán cà phê Xin chào: 'Tôi chỉ mong yên ổn làm ăn'

25-04-2016 - 09:56 AM | Thời sự

Chủ quán cà phê Xin chào: 'Tôi chỉ mong yên ổn làm ăn'
Hiện nay quán của ông không thuê người làm nên ông tự tay làm đồ uống và phục vụ khách. Ảnh: Việt Văn.

Ngày 24/4, chia sẻ với phóng viên Tiền Phong ngay sau khi nhận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, chủ quán cà phê Xin Chào Nguyễn Văn Tấn-nạn nhân vụ khởi tố “Kinh doanh trái phép” cho biết không muốn um sùm và chỉ mong được yên ổn làm ăn.

Ông Tấn nói: Từ sáng đến giờ tôi tiếp báo đài, người dân đến thăm hỏi cũng khá nhiều nên cảm thấy vui và có động lực để tiếp tục công việc của mình. Thật lòng tôi không muốn nói nhiều về vụ việc này nữa. Mong nó kết thúc sớm để tôi được an tâm kiếm sống nuôi bản thân và mẹ già.

Cảm xúc của ông khi được nhận quyết định đình chỉ bị can, phục hồi các quyền lợi hợp pháp?

Cuối cùng thì công lý, sự công bằng cũng đã đến với tôi.

Tôi cám ơn báo đài trong đó có báo Tiền Phong đã vào cuộc thông tin khách quan vụ việc. Tôi cám ơn các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, người dân cả nước đã quan tâm theo dõi vụ việc của tôi, họ đã giúp đỡ, động viên tinh thần tôi rất nhiều trong thời gian qua. Tôi xin cám ơn Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM, Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát TPHCM trong thời gian qua đã chỉ đạo xem xét giải oan cho tôi.

Nó hoàn toàn trái ngược với cảm xúc, tâm trạng của ông trong thời gian vừa qua?

Đúng vậy, thời gian vừa qua, cuộc sống của tôi cũng như việc kinh doanh của quán bị đảo lộn khi cái tội danh kinh doanh trái phép cứ treo lơ lửng trên đầu.

Thời điểm tôi bị truy tố, tôi rất bấn loạn và hoang mang. Chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra khi mình chỉ mở quán kinh doanh, cứ nghĩ đóng phạt xong thì không có chuyện gì nào ngờ mình bị xử lý hình sự.

Thời điểm tôi bị truy tố, tôi rất bấn loạn và hoang mang. Chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra khi mình chỉ mở quán kinh doanh, cứ nghĩ đóng phạt xong thì không có chuyện gì nào ngờ mình bị xử lý hình sự. Bản thân mệt mỏi, lo lắng bất an. Nếu tôi bị kết tội thì coi như mọi thứ sụp đổ, lấy ai chăm sóc mẹ già, cái quán chắc cũng phải dẹp.

Trong khoảng thời gian này, thực tế quán chỉ hoạt động cầm chừng. Vì tôi đã lỡ thuê đất, hợp đồng thuê 5 năm, bao nhiêu vốn liếng đều đổ vào xây dựng quán nên không còn đường rút lui nữa.

Từ khi báo chí vào cuộc, mọi người quan tâm và đặc biệt là có sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã giúp tôi vực dậy tinh thần, tin tưởng vào pháp luật, vào việc mình sẽ sớm được minh oan và tiếp tục làm ăn chân chính.


Ông Nguyễn Văn Tấn vui mừng khi nhận được quyết định đình chỉ bị can. Ảnh: Việt Văn.

Ông Nguyễn Văn Tấn vui mừng khi nhận được quyết định đình chỉ bị can. Ảnh: Việt Văn.

Tới đây ông có yêu cầu bồi thường thiệt hại không?

Thật tình tôi chỉ muốn làm ăn đàng hoàng, không muốn đòi bồi thường gì cả. Mình không muốn làm khó dễ với ai hết.

Sau vụ việc của ông, có thể sẽ có một vài cán bộ liên quan bị xử lý theo quy định pháp luật. Ông suy nghĩ sao về việc này?

Họ làm sai thì họ phải nhận trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật nhưng cá nhân tôi không mong muốn ai phải liên lụy vì việc truy tố tôi. Sự việc đến đây cũng coi như là có hậu với tôi rồi, tôi đã không bị xử lý hình sự nên tôi không mong muốn vụ việc căng thẳng thêm chi. Chỉ mong mình được yên ổn làm ăn kiếm sống thôi.

Hiện tại thì quán của tôi chỉ bán nước giải khát nên không thuê nhân viên làm nữa, chỉ có người nhà đến phụ giúp buôn bán trông coi quán. Tôi thì mỗi ngày đi đi về về vừa trông coi quán vừa chăm sóc cho mẹ già ở nhà.

Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục làm hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để được buôn bán thêm đồ ăn sáng, ăn trưa. Mình cũng không hy vọng sẽ kinh doanh làm ăn to tát gì, bán hàng bình dân thôi, mong công việc buôn bán đủ trang trải cuộc sống nuôi mẹ.

Qua vụ việc này, ông rút ra kinh nghiệm nào cho bản thân trong việc bắt tay khởi nghiệp kinh doanh?

Thật sự đây là bài học cho tôi khi bước chân vào kinh doanh. Mình là dân thường chỉ có nguyện vọng làm ăn chân chính nên điều kiện kinh doanh còn thiếu chỗ nào, chưa biết chỗ nào thì chỉ mong cơ quan chức năng địa phương hướng dẫn thêm.

Sau sự việc này, tôi cũng chia sẻ với mọi người trước khi muốn mở quán kinh doanh nên đến cơ quan chức năng hỏi cụ thể, nhờ họ hướng dẫn làm đầy đủ các thủ tục cần thiết để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Trong lúc trò chuyện, khi nhắc đến gia đình, giọng ông Tấn chùng xuống, ông bảo ông cũng từng có một gia đình hạnh phúc. Hai vợ chồng trước đây về sống ở căn nhà trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TPHCM. Năm 2004, vợ ông sinh cho ông một đứa con nhưng sau đó, ông và vợ chia tay, đứa con cũng theo mẹ. Nói đến đây, ông Tấn cố né tránh nhắc thêm chuyện buồn về gia đình ông. Ông bảo giờ ông cũng thấy hài lòng với cuộc sống và cố gắng làm ăn chăm sóc mẹ già hơn 80 tuổi. Nhà không giàu có gì nhưng cũng không quá thiếu trước hụt sau, may mắn có căn nhà của cha mẹ để lại nên có nơi chui ra chui vào. Tiền bạc làm bao năm đều tích cóp vào cái quán cà phê Xin Chào để có đồng ra đồng vào mỗi ngày. Ông cho hay thuê đất mở quán cà phê cũng mất 4 triệu mỗi tháng, làm hợp đồng đến 5 năm nên phải trả trước cho người ta 12 triệu đồng.

Theo Văn Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên