TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Công ty may Sơn Việt và bốn kiến nghị gửi Thủ tướng

28-04-2016 - 15:07 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Công ty may Sơn Việt và bốn kiến nghị gửi Thủ tướng

Loại bỏ nạn hàng giả, hàng nhái, hàng lậu; đảm bảo các doanh nghiệp bình đẳng trong kinh doanh; minh bạch hệ thống luật pháp; chống tham nhũng và thất thoát là bốn kiến nghị mà ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty may Sơn Việt muốn gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước thềm cuộc gặp Thủ tướng với doanh nghiệp sắp diễn ra.

LTS: Trước thềm cuộc gặp Thủ tướng với doanh nghiệp, chúng tôi đăng tải một số ý kiến của các doanh nhân, các nhà nghiên cứu góp ý với Thủ tướng và Chính phủ mới về những việc cần làm ngay nhằm khuyến khích, động viên lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân vào công cuộc đổi mới, phát triển và xây dựng một Việt Nam giàu, mạnh và hạnh phúc.

Dưới đây là ý kiến của doanh nhân Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty may Sơn Việt, nguyên Chủ tịch câu lạc bộ doanh nhân 2030. Kính mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tôi xin có bốn kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

1. Phải loại bỏ nạn hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, vận động phong trào toàn dân tham gia chống lại hàng giả, hàng nhái, hàng lậu... Tạo cơ chế để người dân và doanh nghiệp cùng tham gia giám sát, phạt thật nặng người vi phạm và thưởng cho người dân phát hiện tố cáo.

Song song với đó là cơ chế thưởng và phạt các cơ quan chức năng địa phương, thưởng phần trăm trên tiền phạt và kỷ luật nặng các cơ quan chức năng tại địa phương và cơ quan chuyên nhành nếu còn để buôn bán hàng giả hàng nhái công khai tràn lan.

2. Đảm bảo các doanh nghiệp bình đẳng trong kinh doanh, phải dẹp bỏ các đặc quyền, đặc lợi của các doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp cổ phần nguồn gốc Nhà nước, doanh nghiệp quan hệ...

Ví dụ: tiền phí sử dụng tài sản và bất động sản công phải theo giá thuê trên thị trường, qui chế đấu thầu của các cơ quan Nhà nước phải rõ ràng, minh bạch, phải dẹp bỏ đặc quyền đặc lợi gián tiếp chính là biến tướng của tham nhũng hối lộ...

3. Hệ thống luật pháp phải rõ ràng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, nâng cao hiểu biết của người dân và doanh nhiệp thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin.

Thông qua các giao dịch thủ tục hành chính ứng dụng công nghệ thông tin để giúp đẩy mạnh giao dịch gián tiếp, cán bộ viên chức hạn chế giao dịch trực tiếp với dân; các quy trình thủ tục hành chính phải công khai, hạn chế phát sinh tiêu cực.

4. Chống tham nhũng và thất thoát, sử dụng ngân sách hiệu quả, đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiện nay hệ thống lương của một số bộ phận cán bộ công nhân viên chức Nhà nước chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nhũng nhiễu kiếm thu nhập thêm...

Ứng dụng hệ thống quản trị công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính tăng năng xuất, giảm biên chế, cân đối thang lương và tránh nhũng nhiễu.

Nếu còn để tình trạng từ anh trạng cán bộ thuế đến anh công an phường... còn nhũng nhiễu bảo kê thu hụi như xã hội đen thì doanh nghiệp không thể phát triển được.

Theo Kim Yên

BizLIVE

Trở lên trên