TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Coteccons: “Dù thay đổi phương án ESOP là một sự mất mặt, tôi cũng xin nhận sự mất mặt đó”

30-06-2017 - 09:13 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Coteccons: “Dù thay đổi phương án ESOP là một sự mất mặt, tôi cũng xin nhận sự mất mặt đó”

Trong khi nhiều cổ đông phản đối việc giảm số lượng ESOP cho nhân viên Coteccons thì ông Bá Dương lại cho rằng việc này nhằm đảm bảo lợi ích của cổ đông.

ESOP là một phương thức mà nhiều doanh nghiệp (DN) trên thế giới và VN đang vận dụng để kích thích người lao động hăng say hơn trong công việc, gắn sự nghiệp phát triển của cá nhân đi cùng với sự tăng trưởng của DN. Tuy vậy, mặt trái của ESOP cũng được giới đầu tư nhiều lần mổ xẻ. Bao nhiêu là vừa? Bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là để phù hợp với thực trạng DN và thõa mãn, hài hòa lợi ích của các bên là vấn đề mà HĐQT DN cần phải giải quyết.

Trong rất nhiều cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của DN niêm yết, chủ đề về phát hành cổ phiếu ESOP cho Cán bộ công nhân viên với lợi ích của các cổ đông luôn là chủ đề ‘nóng’ nhất. Đại hội muộn của Coteccons (CTD) vừa diễn ra mới đây, chủ đề về ESOP lại tiếp tục nóng khi hầu hết phát biểu của cổ đông đều nói đến chủ đề này. Nguyên do là Coteccons đã trình ĐHĐCĐ một phương án chia ESOP mới, thay vì giữ nguyên nghị quyết mà ĐHĐCĐ năm trước đã đồng ý thông qua.

Theo phương án cũ, giá trị khuyến khích cho CBCNV là hơn 209 tỷ đồng, tương đương số cổ phiếu ESOP dự kiến sẽ phát hành là 2.590.000 cổ phần, chiếm 3,36% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Tuy nhiên, HĐQT Coteccons cuối cùng đã trình cổ đông thông qua tờ trình về chính sách ESOP với số lượng cổ phần mà CBCNV lại giảm đi một nữa và thay một nửa con số khuyến khích còn lại bằng tiền mặt.

Đại hội lần này của Coteccons, khác với hầu hết các Đại hội khác. Cổ đông Coteccons tham dự đại hội hầu như không có ý kiến chất vấn về việc phát hành ESOP. Ngược lại, nhiều cổ đông gắn bó với Coteccons nhiều năm lại tỏ ra rất không đồng ý với sự đảo ngược này. Một cổ đông đặt vấn đề rằng vì sao ĐHĐCĐ năm 2016 đã thông qua chính sách khuyến khích tại Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 mà nay lại điều chỉnh giảm?

Theo cổ đông trên, sự thay đổi này một mặt làm mất đi sự chuyên nghiệp, thất hứa với CBCNV Công ty. Mặt khác, với kinh nghiệm quản lý 20 năm trong quản lý khách sạn, cổ đông này chia sẻ rằng: Con người chính là giá trị cốt lõi của bất kỳ công ty nào, đặc biệt là một DN đặc thù ngành xây dựng như Coteccons. Cho nên phải có chính sách thích đáng đối với công sức, sự tận lực mà họ đã dóng góp cho Công ty. Do đó, chính sách khuyến khích nào cho năm tới thì duyệt theo năm tới, còn chính sách mà chúng ta đã quyết rồi thì không nên thay đổi.

Trong khi đó, một cổ đông khác đến từ Ngân hàng Vietcombank cũng cho rằng, không có con người giỏi là thất bại, không đủ người cũng thất bại,… Bồi dưỡng, đào tạo, giữ chân CBCNV là một trong những năng lực lõi mà Coteccons đã được thị trường đánh giá rất cao.

Theo cổ đông này nhận định, chính sách chiến lược cho giai đoạn 5 năm 2016-2020 của Coteccons đã thông qua năm trước là phù hợp và tốt trong thực tiển. Việc ông Nguyễn Bá Dương còn được Vinamilk mời vào giữ chức Thành viên HĐQT độc lập kiêm trưởng tiểu ban chính sách lương thưởng, đãi ngộ mới đây cũng cho thấy sự tín nhiệm của Vinamilk đối với chính sách khuyến khích, đãi ngộ của Coteccons. Do vậy, cần phải giữ chính sách ESOP cũ để khuyến khích, giữ chân nhân tài.

Trải lòng với cổ đông về việc này, Chủ tịch Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương nói: “Khi HĐQT đưa ra đề xuất này, cá nhân ông đã phải giải đáp rất nhiều chất vấn của CBCNV công ty. Bản thân tôi cũng thấy rằng, lời hứa của ĐHĐCĐ năm ngoái đã thay đổi. Tuy nhiên, sau khi đã giãi bày, CBCNV cuối cùng cùng đã lắng nghe.”

“Dù việc thay đổi phương án là một sự mất mặt, tôi cũng xin nhận sự mất mặt đó. Tôi xin chịu trách nhiệm trước toàn thể CBCNV. Nhưng tôi hứa rằng, nếu tôi còn ngồi lại, sẽ không có lần thứ 2 được phép thay đổi chính sách cho CBCNV.”, ông Dương quả quyết.

Nhưng để đạt được sự đồng thuận, ông Dương mong muốn cổ đông hãy thông qua tờ trình đã sửa đổi. Rõ ràng, phát biểu của ông Nguyễn Bá Dương cho thấy một sự nhượng bộ. Giữa một bên là lợi ích của ban lãnh đạo và CBCNV Coteccons và một bên là các cổ đông công ty, HĐQT chọn giải pháp dung hòa lợi ích. Đáp lại, Đại hội đồng cổ đông cũng đã đồng tình ủng hộ và thông qua chính sách khuyến khích mới theo đề xuất của HĐQT.

Chọn phương án ‘vẹn cả đôi bề’ để tạo nên sự đồng thuận, gắn kết giữa nhà đầu tư, cổ đông hiện hữu và những người lao động. Coteccons đã nhận được sự tán thành giới đầu tư. Đánh giá về sự kiện này, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán - Kiểm toán AFA Research & Education, đồng thời cũng là người có sự theo dõi sát sao đến hoạt động của các DN niêm yết đã nhận xét: Nếu công ty nghĩ đến các cổ đông, đặc biệt cổ đông nhỏ, thì chiến lược của họ đang hướng đến phát triển bền vững.

Huy Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên