TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội ra chỉ thị khẩn khắc phục ô nhiễm không khí, phạt công trình xây dựng gây bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường

25-12-2019 - 14:05 PM | Bất động sản

Chủ tịch Hà Nội ra chỉ thị khẩn khắc phục ô nhiễm không khí, phạt công trình xây dựng gây bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng ô nhiễm không khí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan tăng tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Đáng chú ý, trong chỉ thị này Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ Công an thành phố và Thanh tra chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường.

bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy định.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức "Kém" trở lên, Sở Xây dựng cần chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị phối hợp cùng chính quyền các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Được biết, từ vài tháng trở lại đây, chỉ số chất lượng không khí - AQI trên địa bàn Hà Nội luôn ở mức báo động với phần lớn là màu cam và đỏ. Nguyên nhân được nhận định là do ảnh hưởng của thời tiết giao mùa, phương tiện giao thông gia tăng.

Song có ý kiến cho rằng, với sự tăng tốc của các công trình xây dựng dịp cuối năm, bụi từ công trình và từ hàng trăm xe tải chở vật liệu xây dựng rơi vãi trên đường cũng khiến cho chất lượng không khí Hà Nội trở nên ô nhiễm nặng.

Hiện nay tại một số tuyến đường, phố như: Đại lộ Thăng Long, Phạm Hùng, Trường Chinh, Tố Hữu, Nguyễn Trãi, quốc lộ 32, Phạm Ngọc Thạch… đang có nhiều công trình xây dựng trọng điểm thi công, đường phố thường xuyên bụi, bẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và đời sống người dân. 

Bác Phan Sáu, sống tại chung cư ngay sát mặt Đại Lộ Thăng Long chia sẻ: “Gần một năm nay, nhà tôi dù ở tầng 28 nhưng lúc nào cũng phải đóng kín cửa vì khói bụi và ô nhiễm. Hơn nữa, các xe chở vật liệu xây dựng ra, vào công trường lại không được che chắn cẩn thận, đất cát rơi vãi bừa bãi trên trục đại lộ Thăng Long và vành đai 3 khiến mặt đường nhiều chỗ như được phủ lớp thảm bằng bụi”.

Chia sẻ về vấn đề này trên truyền thông, ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, bụi từ công trình xây dựng, từ xe chở vật liệu rơi vãi cũng là tác nhân gây ô nhiễm không khí. Trong đó, các công trình xây dựng hạ tầng thường gây tiếng ồn và vương vãi đất, bụi bẩn; các công trình xây dựng tòa nhà, chung cư thì thiếu rào che chắn, vật liệu tập kết không đúng nơi quy định, chưa bố trí điểm rửa xe trước khi ra - vào công trình hoặc có nhưng chưa bảo đảm...

"Khi biết các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý thì cá nhân, đơn vị vi phạm sẽ tìm cách đối phó. Không có lực lượng chức năng thì vi phạm lại đâu hoàn đấy. Do đó, cần phải tăng chế tài xử phạt thật nặng đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường đối với lĩnh vực này" – ông Mai Trọng Thái nhận định.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên