TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hoa Sen Group: "Cà Ná là dự án lớn, khi nào cơ quan nhà nước cấp phép thì làm"

16-01-2018 - 15:23 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Hoa Sen Group: "Cà Ná là dự án lớn, khi nào cơ quan nhà nước cấp phép thì làm"

Với dự báo cạnh tranh trong ngành ngày càng tăng và sự bấp bên của thị trường xuất khẩu, Hoa Sen Group đặt mục tiêu lợi nhuận năm tới sẽ chỉ tăng 1%.

Sáng ngày 16/01, Hoa sen Group (HOSE: HSG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017-2018 nhằm lấy ý kiến cổ đông thông qua một số chỉ tiêu đạt được năm tài chính 2016 - 2017 và kế hoạch hoạt động kinh doanh, đầu tư cho năm mới.

Vì sao đặt kế hoạch lợinhuận giảm

Kế hoạch kinh doanh hợp nhất NĐTC 2017 – 2018, HĐQT HSG đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ tăng trưởng 15%, doanh thu thuần tăng trưởng 15% nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ tăng trưởng 1%. Theo đó, kế hoạch trên cũng được các cổ đông đem ra chất vấn.

Trả lời nguyên nhân vì sao kế hoạch lợi nhuận không tăng? Ông Trần Ngọc Chu, Tổng Giám đốc HSG cho biết, thị trường tôn thép năm 2018 dự báo đối diện với áp lực cạnh tranh lớn. Doanh nghiệp trong ngành đang gia tăng sản xuất, chưa kể doanh nghiệp ngoài ngành cũng đang định nhảy vào là những rủi ro đối với sản lượng của HSG thời gian đến.

Ngoài ra, nguồn cung thép năm 2018 đang rất lớn, thị trường xuất khẩu cũng khó khăn do đó HSG chỉ đưa ra kế hoạch lãi ròng thận trọng. Kế hoạch lợi nhuận 2018 được xây dựng trên mức biên lợi nhuận gộp còn khoảng 17% so với mức cao của các năm trước.

Hoa Sen cũng vừa trải qua 1 năm không thành công với lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ hoànthành 81% kế hoạch và giảm 11% so với năm trước. Hoạt động xuất khẩu trong năm2017 cũng gặp phải nhiều bất lợi khi các thị trường tiêu thụ lớn thực thi nhiều chính sách, động thái bảo hộ sản xuất nội địa, phòng vệ thương mại, thiết lập các rào cản phi thuế quan…Theo đó, chủ trương của Hoa Sen trong năm tới là tập trung nâng sản lượng tại thị trường nội địa lên 75%, xuất khẩu chỉ còn 25% so với mức 62% và 38% của trong niên độ 2016-2017.

Chủ tịch Hoa Sen Group: Cà Ná là dự án lớn, khi nào cơ quan nhà nước cấp phép thì làm - Ảnh 1.

Với lợi nhuận giảm, HĐQT Hoa Sen Group trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợinhuận của NĐTC 2016 – 2017 với tỷ lệ cổ tức tối đa 20%, trong đó tối đa 10%/mệnh giá cổ tức được trả bằng tiền mặt và 10% tối đa 10%/mệnh giá bằng cổ phiếu.

Trả lời vì sao tỷ lệ cổ tức tiền mặt thấp hơn so với mọi năm, ông Chu cho biết, "tỷ lệ chi trả cổ tức căn cứ theo tình hình kinh doanh và kế hoạch lợi nhuận 2017-2018. Bên cạnh đó, khối lượng nguồn vốn rất nhiều để đầu tư các dự án. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu để hài hoà lợi ích cho cổ đông".

Quý I ước lãi giảm 25%

Trả lời cổ đông về kết quả thực hiện trong quý I NĐTC 2017-2018 (tức trong quý IV/2017),Tổng giám đốc HSG cho biết, ước thực hiện đạt 7.800 tỷ doanh thu và lãi sau thuế ước 332 tỷ đồng. Cùng kỳ năm trước, HSG đạt 5.970 tỷ đồng doanh thu và 440 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, như vậy, mức giảm lợi nhuận là 24,5%.

Về thương vụ chuyển nhượng vốn tại Hoa Sen Gemadept, Tập đoàn đã ký hợp đồng chuyểnnhượng trong năm 2017 và đến lúc này, đối tác đã có gởi dự thảo hợp đồng chính thức. Dự kiến sẽ hoàn thành trong quý này và dự kiến sẽ mang về lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng

Trả lờicho câu hỏi của cổ đông về việc công ty có dự định mở room ngoại lên 100% trongnăm 2018 hay không, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HSG cho biết: "Đây có lẽ là mối quan tâm của nhiều cổ đông, đặc biệt cổ đông nhỏ. Bởi nếu HSG mà mởroom chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào, và giá cổ phiếu sẽ tăng. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nước ngoài vào thì quyền chi phối của ban lãnhđạo giảm, do đó HĐQT sẽ xem xét, nghiên cứu trình cổ đông vào thời điểm thích hợp."

Tiếp tục xúc tiến dự án tổ hợp thép 10 tỷ USD

Một trong những quan tâm rất lớn của cổ đông đó làtình hình triển khai dự án Tổ hợp Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen CàNá – Ninh Thuận có công suất 16 triệu tấn một năm, với vốn đầu tư dự kiến khoảng hơn 10 tỷ USD mà Ban lãnh đạo Hoa Sen đã đặt rất nhiều kỳ vọng.

Dự án này được đưa vào dự thảo quy hoạch ngành thép đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho tạm dừng triển khai dự án thép Cà Ná của HSG với lý do dự án chỉ mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ, toàn diện...

Ông Vũ cho biết, hiện công ty đang triển khai xúc tiến, hoàn thiện, chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký đầu tư Dự án, đồng thời tiếp tục làm việc với các đơn vị tư vấn có uy tín để lựa chọn giải pháp công nghệ và máy móc thiết bị phù hợp cho việc triển khai Dự án.

"Cà Ná là dự án lớn, khi nào cơ quan nhà nước cấp phép khi nào thì ta làm khi đó." Ông Vũ cho biết.

Bên cạnhđó, năm 2018, HSG cũng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, kết hợp vớiviệc nghiên cứu mở rộng đối với các Dự án công nghiệp đang được triển khai như: Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An, Dự án Nhà máy Hoa Sen Hà Nam, Dự án Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội – Bình Định, Dự án Nhà máy Ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen Phú Mỹ…

"Chúng ta mở nhà máy ở khu vực Nghệ An, Bình Định là vì tôi đã thấy được thị trường sẽ cạnh tranh hơn cách đây 2-3 năm. Chúng ta cần phải đầu tư nhanh nếu không thì chúng ta bị rơi lại, đánh mất thị phần." ông Vũ nói với các cổ đông về các dự đầu tư mà công ty đang triển khai.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên