TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hội đồng EU nói gì về việc Anh rời EU?

Chủ tịch Hội đồng EU nói gì về việc Anh rời EU?

Thông tin từ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng EU ông Donald Tusk đã lên tiếng chính thức về việc Anh rời EU với khẳng định: đây là hệ lụy xấu về mặt chính trị.

Theo ông Donald Tusk, có rất nhiều người mong mong muốn một kết quả khác trong cuộc trưng cầu dân ý của Anh. Bởi vậy, việc Anh chính thức rời khỏi EU được Chủ tịch EU nhận thức một cách đầy đủ và sâu sắc, mức độ nghiêm trọng, thậm chí là hệ lụy xấu về mặt chính trị.

"Không thể có cách nào tiên liệu được hết những hệ quả chính trị từ sự kiện này, đặc biệt là đối với Vương quốc Anh. Đây là một thời khắc lịch sử nhưng chắc chắn đây không phải là lúc dành cho những sự phản ứng hỗn loạn" - Ông Donald Tusk nói.

Vị chủ tịch EU cũng cho rằng: "Tôi muốn đảm bảo với tất cả người dân rằng chúng ta cũng đã chuẩn bị cho kịch bản xấu này. Như mọi người đều biết, tiến trình hội nhập EU không phải lúc nào cũng bằng phẳng."

Ông Donald Tusk chia sẻ rằng trong hai ngày qua, ông đã nói chuyện với các vị lãnh đạo EU, chính là các Thủ tướng và Chủ tịch, cũng như những vị đứng đầu các cơ quan của EU về khả năng của việc Vương quốc Anh ra đi.

Do đó, việc Anh chính thức ra đi khỏi EU, thay mặt cho 27 vị lãnh đạo, ông khẳng định vẫn sẽ quyết tâm gìn giữ sự nhất thể của 27 thành viên. Bởi Liên minh châu Âu (EU) là khuôn khổ dành cho một tương lai chung và Chủ tịch EU khẳng định, muốn đảm bảo rằng sẽ không có một khoảng trống pháp lý nào.

"Cho tới thời điểm Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, luật pháp của EU vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng tại Vương quốc Anh. Ý tôi muốn nói tới mọi quyền lợi và trách nhiệm của quốc gia này" - CHủ tịch EU khẳng định.

Mọi thủ tục đối với việc Vương quốc Anh rời khỏi EU đã rõ ràng và được quy định trong các Hiệp ước. Nhằm thảo luận chi tiết hơn về những thủ tục tiếp theo. Theo đó, các nhà lãnh đạo EU sẽ dự một cuộc họp không chính thức của 27 nước thành viên bên lề Cuộc họp thượng đỉnh Hội đồng châu Âu.

"Đồng thời tôi cũng đề xuất với các vị lãnh đạo rằng chúng ta cùng bắt đầu thảo luận về tương lai mới của Liên minh" - ông Donald Tusk nói.

Nhìn lại những năm tháng khó khăn của EU được hình thành, ông Donald Tusk đã nhắc lại lời của người cha nói với ông rằng: "Những thứ không thể giết chết được con thì sẽ làm cho con mạnh mẽ hơn".

M.Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM