TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh sẽ về hưu từ tháng 11 tới

Chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh sẽ về hưu từ tháng 11 tới

Hiện nhân sự thay thế vị trí của ông Trần Đắc Sinh tại SGDCK Tp.HCM (HoSE) vẫn chưa được hé lộ.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo Quyết định của Bộ Tài chính về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Theo đó, ông Trần Đắc Sinh sinh ngày 1/10/1956 sẽ được nghỉ hưu để hưởng chế độ BHXH từ ngày 1/11/2016. Được biết ông Trần Đắc Sinh được Bộ Tài chính quyết định bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị HoSE vào tháng 12/2011.

Như vậy đây đã là vị lãnh đạo quan trọng thứ 2 của HoSE trong năm qua về nghỉ chế độ, trước đó từ ngày 01/03/2016, bà Phan Thị Tường Tâm - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của HOSE cũng đã nghỉ hưu. Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của HNX đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của HOSE thay cho bà Tâm.

Ông Trần Đắc Sinh là người gắn bó với TTCK Việt Nam từ những ngày đầu, tính đến nay ông đã có 20 năm song hành cùng TTCK Việt Nam và là người có công lao rất lớn trong sự ra đời và phát triển của sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM. Từ mốc sơ khởi chỉ có hai doanh nghiệp niêm yết với vốn hóa thị trường chỉ đạt 986 tỷ đồng, chiếm 0,28% GDP vào năm 2000, đến nay, HOSE đã có 309 doanh nghiệp niêm yết, vốn hóa tăng 1.347 lần, đạt 1.328.000 tỷ đồng, nếu tính cả sàn Hà Nội, quy mô vốn hóa thị trường đạt 34% GDP.

Trong một chia sẻ với CafeF, ông Trần Đắc Sinh nêu 3 kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong 5 năm tới đó là:

Thứ nhất, sẽ minh bạch hơn, phải tạo ra minh bạch rõ ràng trong công ty cổ phần, quy định pháp luật trong TTCK, nhiều ca bây giờ xử lý không được vì không minh bạch.

Thứ hai là phải đẩy mạnh cổ phần hóa nhà nước vì lượng hàng hóa rất lớn.

Thứ ba, phải tạo ra các sản phẩm mới, các sản phẩm phái sinh. Nếu như trong giai đoạn phát triển ban đầu, quy mô và thanh khoản là vấn đề được quan tâm và chú trọng nhất thì giai đoạn hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam tập trung vào chất lượng phát triển, đặc biệt là vấn đề quản trị công ty và quản trị rủi ro, minh bạch thông tin và phát triển sản phẩm mới.

Hiện nhân sự sẽ thay thế vị trí của ông Trần Đắc Sinh tại HoSE sau khi ông về nghỉ chế độ hưu trí vẫn chưa được hé lộ. Hy vọng vị Chủ tịch mới của HoSE sẽ hiện thực hóa được những kỳ vọng mà ông Sinh gửi gắm lại trong 5 năm tới đối với TTCK Việt Nam.

Phan Bách

Theo InfoNet/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM