TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Petro Miền Trung (PMG) Nguyễn Tiến Lãng: "Kinh doanh gas thì yếu tố quyết định tính sống còn là đầu vào"

20-04-2018 - 08:05 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Petro Miền Trung (PMG) Nguyễn Tiến Lãng: "Kinh doanh gas thì yếu tố quyết định tính sống còn là đầu vào"

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 diễn ra ngày 18/4, ông Nguyễn Tiến Lãng – Chủ tịch HĐQT Petro Miền Trung cho biết, kinh doanh gas thì đầu ra là yếu tố phụ, yếu tố quyết định là đầu vào, như vậy với PMG thì phải làm sao để quản lý tốt được đầu vào.

Được thành lập vào tháng 5/2007, CTCP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (HOSE: PMG) hoạt động chính trong lĩnh vực nhập khẩu, tồn trữ và chiết nạp khí hóa lỏng LPG; sản xuất vỏ bình gas cho thị trường miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Sản phẩm chủ yếu của Công ty là gas phục vụ dân cư (bình gas 12kg và 45kg).

Hiện, Petro Miền Trung đang khai thác sử dụng 3 tổng kho tồn trữ bao gồm tổng kho và cầu cảng xuất nhập khẩu LPG tại Biên Hòa (Đồng Nai) rộng 29.850m2 với sức chứa hơn 2.400 tấn; tổng kho tại Núi Thành (Quảng Nam) có diện tích 48.980m2 với sức chứa gần 5.000 tấn và tổng kho tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) có diện tích 11.556m2 với sức chứa gần 1.000 tấn... Ngoài ra, Công ty còn có các dây chuyền sản xuất vỏ bình gas do chi nhánh của Dầu khí Vgas phụ trách, các kho tồn trữ và nhà máy chiết nạp gas đặt tại các tỉnh thành…

Với định hướng đẩy mạnh thị phần PM Gas, Picnic Gas, Vgas rộng cả nước, Petro Miền Trung đã và đang lần lượt rót vốn vào một số đơn vị cùng ngành, kể tên có Công ty Gas Miền Trung – Quảng Nam (chiếm 94% vốn tương đương 47 tỷ đồng), Công ty Trung Nam – Tp.HCM (chiếm 95% vốn tương đương hơn 14 tỷ đồng), Dầu khí Vgas – Đồng Nai (chiếm 57,78% vốn tương đương 130 tỷ đồng) và Thương mại Vgas – Đồng Nai (chiếm 14,42% vốn tương đương 99,5 tỷ đồng).

Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản của Petro Miền Trung  đạt 1.283,5 tỷ, riêng tài sản dài hạn chiếm gần 82% với 1.047 tỷ đồng. Cùng với đó, nợ phải trả Công ty đang ghi nhận hơn 776 tỷ, vốn chủ sở hữu đạt 507 tỷ trong đó vốn góp chủ sở hữu là 330 tỷ đồng.

2018 đặt kế hoạch lãi sau thuế 58 tỷ đồng, cổ tức 15% bằng cổ phiếu

Định hướng cho năm 2018 và giai đoạn sắp tới, Petro Miền Trung sẽ đẩy mạnh hơn nữa khai thác thị trường miền Trung (hiện đang chiếm trên 75% thị phần phân phối Gas tiêu dùng), mở rộng phạm vi hoạt động, chiếm lĩnh thị phần tại các tỉnh Tây Nguyên lên trên 75%, đặc biệt đưa tên tuổi Công ty thâm nhập các tỉnh Miền Nam, đồng bằng Sông Cửu Long và vùng phụ cận Tp.HCM với mục tiêu lần lượt là 45% và 65% thị phần.

Chia sẻ sâu hơn về kế hoạch "Nam tiến", đại diện Petro Miền Trung cho biết sẽ thực hiện thông qua chiến lược tham gia hoặc thâu tóm các công ty trong cùng lĩnh vực hoạt động kinh doanh tức khai thác gas dân dụng. Về tiềm lực tài chính, hiện nay đã có nhiều tổ chức, quỹ đầu tư lớn muốn hợp tác với Công ty, HĐQT Petro Miền Trung đang cân nhắc đối tác chiến lược có uy tín, kinh nghiệm và khả năng hỗ trợ Công ty lâu dài trong việc tái cấu trúc hệ thống kinh doanh, quản trị.

Theo đó, tại Đại hội, Petro Miền Trung đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu đến năm 2020 là 20-30%/năm. Riêng năm 2018, doanh thu thuần mục tiêu đạt 1,100 tỷ đồng, tăng 25% và lợi nhuận sau thuế 58 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2017, cổ tức dự kiến 15% bằng cổ phiếu. Ngay trong năm 2018, Petro Miền Trung sẽ phát hành gần 5 triệu cổ phiếu để thực hiện công tác chi trả cổ tức trên, nguồn lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Rủi ro thì vô số, song quản lý tốt đầu vào là yếu tố quyết định sự sống còn

Được biết, lĩnh vực kinh doanh gas dân dụng hiện Nhà nước chưa tham gia quản lý giá mà để doanh nghiệp tự vận hành giá theo cơ chế thị trường, vì thế không bị ảnh hưởng hay kiểm soát giá như xăng dầu. Đồng thời, việc nhập khẩu gas hiện Nhà nước cũng chưa áp quota, miễn doanh nghiệp phải có giấy phép. Hay thị trường tiêu thụ gas tại khu vực nông thôn còn khá dồi dào với chỉ 39% nhu cầu tại miền Trung được đáp ứng tính đến cuối năm 2016, tựu trung lại Petro Miền Trung đang mang trong mình nhiều "catalyst" tăng trưởng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, trước thị trường khí biến động mạnh; cũng như sự phát triển mạnh mẽ của những đối thủ cùng ngành… là những khó khăn không phải dễ dàng vượt qua cho "ông trùm" gas miền Trung này.

Và khi được hỏi về rủi ro lớn nhất của Petro Miền Trung, ông Lãng khẳng định: "Một công ty nào cũng thế vì nó thực chất là một hình thể nhất định, nên mọi rủi ro đều có mối nguy hiểm nhất định đến tình hình hoạt động. Do đó, nói về rủi ro lớn nhất thì tôi cho rằng rủi ro nào cũng đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhìn nhận sâu hơn tôi tự thấy rằng vấn đề cốt lõi phải nắm được nhu cầu thị trường. Riêng gas đầu ra là yếu tố phụ, yếu tố quyết định là đầu vào, như vậy với PMG thì phải làm sao để quản lý tốt được đầu vào".

Hiếu Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên