TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Petrolimex: Giá bán cổ phiếu quỹ tối thiểu 47.000 đồng, rất nhiều quỹ nước ngoài đang đặt vấn đề mua lại

Chủ tịch Petrolimex: Giá bán cổ phiếu quỹ tối thiểu 47.000 đồng, rất nhiều quỹ nước ngoài đang đặt vấn đề mua lại

"Chúng tôi sẽ không bán cổ phiếu quỹ bằng mọi giá, mức giá kỳ vọng là phải trên 47.000 đồng/cp và chỉ khi có mức cầu lớn thực sự đối với cổ phiếu chúng tôi mới thực hiện giao dịch" - ông Bùi Ngọc Bảo nói.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex công bố đăng ký bán ra 20 triệu cổ phiếu quỹ từ ngày 3/5 đến ngày 2/6. Nhiều nhà đầu tư lo ngại việc bán cổ phiếu quỹ này sẽ tác động đến giá cổ phiếu PLX của Tập đoàn trên sàn. Chúng tôi đã phỏng vấn ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn về thông tin này.

Thưa ông, lý do gì Petrolimex đăng ký bán cổ phiếu quỹ ngay trước ngày chào sàn?

Petrolimex là một Tập đoàn kinh tế hàng đầu, khi đặt ra việc lên sàn thì lãnh đạo Tập đoàn kỳ vọng Petrolimex cũng trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán. Tập đoàn phấn đấu đưa cổ phiếu PLX vào trong nhóm VN30 ngay trong thời gian sớm nhất theo quy chế của HOSE và lọt vào rổ chỉ số của các định chế tài chính quốc tế. Và một trong các điều kiện hàng đầu để nằm trong các nhóm này là cổ phiếu phải có tỷ lệ tự do chuyển nhượng trên 5%.

Do đó việc bán thêm 20 triệu cổ phiếu quỹ tương ứng 1,5% vốn điều lệ để làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và để PLX đạt được tiêu chí về free-float này. Thực tế chúng tôi muốn bán số cổ phiếu quỹ này trước khi cổ phiếu PLX chính thức niêm yết nhưng do có một số quy trình, thủ tục nên việc này đành dời lại sau khi PLX lên sàn.

Theo ông việc bán số lượng cổ phiếu quỹ lớn như vậy ra thị trường có làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không? Và mức giá Tập đoàn kỳ vọng khi bán cổ phiếu quỹ là bao nhiêu?

Đối với qui mô của Petrolimex thì việc bán ra 20 triệu cổ phiếu không phải là một số lượng lớn vì chỉ tương đương với 1,5% vốn điều lệ của Petrolimex. Mục tiêu quan trọng là tạo ra tính thanh khoản của cổ phiếu và nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch, tối ưu hóa cho cổ đông, phương án Petrolimex nộp lên UBCKNN là bán trên sàn theo phương thức khớp lệnh. Tuy nhiên chúng tôi sẽ không bán cổ phiếu quỹ bằng mọi giá, mức giá kỳ vọng là phải trên 47.000 đồng/cp và chỉ khi có mức cầu lớn thực sự đối với cổ phiếu chúng tôi mới thực hiện giao dịch, chắc chắn không để ảnh hưởng đến giá giao dịch trên thị trường.

Hiện nay đã có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tiếp cận và đặt vấn đề được mua cổ phiếu lô lớn của Tập đoàn. Các định chế lớn khi làm việc với Petrolimex đều hài lòng về tính thanh khoản của cổ phiếu PLX và họ sẵn sàng tham gia khi thấy một Petrolimex minh bạch và đồng hành cùng với cổ đông.

Xin ông cho biết rõ hơn về mức cổ tức Tập đoàn năm 2016 và thời điểm nào sẽ chi trả cho các cổ đông?

Như thông tin doanh nghiệp đã công bố tại Đại hội cổ đông ngày 25/4/2017 của Tập đoàn, năm nay Petrolimex sẽ chi trả mức cổ tức hơn 32% bằng tiền mặt. Đây là mức cổ tức rất hấp dẫn và tôi cho rằng không phải doanh nghiệp lớn nào trên sàn cũng chi trả mức cổ tức cao như vậy. Thời điểm chi trả cổ tức cho cổ đông dự kiến chúng tôi sẽ thực hiện sau khi kết thúc đợt chào bán cổ phiếu quỹ.

Ông cho rằng mức giá hiện tại trên sàn đã phản ánh đúng tiềm năng của công ty chưa?

Tôi cho rằng, với một Tập đoàn chiếm khoảng 50% thị phần xăng dầu như Petrolimex, có tổng tài sản gần 2,5 tỷ USD, với mạng lưới các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phủ khắp 63 tỉnh thành cả nước thì các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy cơ hội khi đầu tư vào Petrolimex. Giá trị cổ phiếu sẽ do thị trường và các nhà đầu tư tự định giá. Với cương vị là người đứng đầu Tập đoàn, tôi hoàn toàn tự tin rằng tiềm năng phát triển trong tương lai của Petrolimex sẽ thỏa mãn kì vọng của các cổ đông .

Xin cảm ơn ông!

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên