TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen: “Càng hội nhập, yếu kém càng bộc lộ”

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen: “Càng hội nhập, yếu kém càng bộc lộ”

“Không hội nhập ta không thấy cái yếu của chính mình. Càng hội nhập, yếu kém càng bộc lộ, đòi hỏi nghiêm khắc với bản thân, chủ động cải cách, liên tục hoàn thiện thể chế, khắc phục yếu kém”, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen cho biết.

“Hội nhập và toàn cầu hoá” là một trong số 10 chuyên đề được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam diễn ra chiều 3/6.

Nêu ý kiến tại Diễn đàn, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ cho biết, hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá là xu thế tất yếu, đây là quyết định đúng đắn và sáng suốt của Chính phủ Việt Nam thông qua các Hiệp định thương mại (FTA) đã ký kết.

Theo ông Vũ, hội nhập tạo cơ hội cũng như thách thức để doanh nghiệp , kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ và bền vững hơn.

“Không hội nhập ta không thấy cái yếu của chính mình. Càng hội nhập, yếu kém càng bộc lộ, đòi hỏi nghiêm khắc với bản thân, chủ động cải cách, liên tục hoàn thiện thể chế, khắc phục yếu kém”, ông Vũ nhấn mạnh.

Cụ thể, theo ông Vũ yếu kém của doanh nghiệp như năng suất lao động còn thấp, tác phong công nghiệp còn yếu… “Nhưng chúng tôi nhận thức rằng bây giờ hoặc không bao giờ chúng tôi nắm bắt cơ hội, hội nhập là cơ hội lớn nhất để cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển và đuổi kịp khu vực và quốc tế”, ông Vũ nói.

Mặc dù cho rằng, doanh nghiệp Việt có thể lấy năng động thắng quy mô, sáng tạo thắng sự chuyên nghiệp, ông Vũ cũng cho rằng, để hội nhập thành công và doanh nghiệp tư nhân phát triển không thể thiếu sự hỗ trợ của Chính phủ.

Theo đó, ông Vũ kiến nghị Chính phủ liên tục cải cách với thước đo cụ thể như nâng thứ hạng năng lực cạnh tranh trên bản đồ thế giới nâng cao chỉ số đào tạo và giáo dục quốc gia, thứ hạng môi trường kinh doanh hấp dẫn, đặt mục tiêu mỗi năm tăng vài ba bậc trong bảng tổng sắp thế giới.

Cần liên tục cải thiện về nhận thức, văn hóa, chuẩn mực hành chính công, đối xử minh bạch, cởi mở với doanh nghiệp tư nhân, xóa bất cập, bât lợi vì doanh nghiệp; Chủ động nâng cao năng lực quản trị của chính quyền, nhân tố chủ đạo để kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp vận dụng cơ chế của hệ thống thương mại đa biên như chống bán phá giá, các biện pháp kỹ thuật, các chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế, khu vực; nâng cao năng lực chống chuyền giá, trốn thuế, thôn tính, cạnh tranh không lành mạnh; tiếp tục hoàn thiện nâng cao hiệu quả trong thực hành ‘một điểm dừng’, đăng ký kinh doanh, thông quan, khai thuế.

Đồng thời, xúc tiến thương mại và đầu tư, chú trọng đầu tư trong nước, hoạch định và thực thi hữu hiệu hơn chính sách an toàn thực phẩm, an toàn sinh học, an toàn môi trường… để dịch vụ công và quản trị kinh doanh đuổi kịp và đi trước yêu cầu phát triển.

Phản hồi về những ý kiến được ông Lê Phước Vũ đưa ra, ông Haike Manning, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam nên tập trung vào những cơ hội bởi Việt Nam đang đứng trước “thời điểm vàng” để tận dụng các cơ hội để vươn ra thế giới.

Về năng lực cạnh tranh, Đại sứ New Zealand cho biết, nhiều người cho rằng cạnh tranh chỉ về giá là chưa đủ, cạnh tranh còn cả về thị trường , chất lượng sản phẩm, chuỗi cung ứng, phân phối.

Tiếp đó, vị đại sứ cũng đặc biệt nhấn mạnh, việc tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, là yếu tố “then chốt cho cạnh tranh lành mạnh”…

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE