TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Samsung nâng sản lượng sẽ khiến tăng trưởng của tỉnh đạt mức cao, nhưng không tránh khỏi xu hướng giảm ở các quý tiếp theo

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Samsung nâng sản lượng sẽ khiến tăng trưởng của tỉnh đạt mức cao, nhưng không tránh khỏi xu hướng giảm ở các quý tiếp theo

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh, sản lượng của Samsung Display đã đạt mức đỉnh điểm vào Quý IV/2017. Do đó tăng trưởng của tỉnh trong năm 2018 sẽ không thể đạt cao, xu hướng tăng trưởng của quý sau thấp hơn quý trước sẽ diễn ra.

Các dự báo đều nhận định một xu hướng

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2018 được dự kiến thấp hơn năm 2017. Có 3 nguyên nhân được chỉ ra: Thứ nhất, sau rất nhiều năm, mức tăng trưởng của tỉnh Bắc Ninh mới trở lại nhịp độ cao tới 19,2%; Thứ hai, quy mô kinh tế của tỉnh Bắc Ninh đã khá lớn nên để có thể tăng trưởng thêm 1% là rất khó; Thứ ba, sản lượng của các tập đoàn đa quốc gia trên địa bàn tỉnh đã đạt đỉnh, khó có thể tăng hơn. Các doanh nghiệp này cũng là lực lượng chủ yếu đóng góp vào kinh tế Bắc Ninh trong khi họ đang phải chịu ảnh hưởng từ diễn biến kinh tế thế giới.

"Mặc dù Quý I/2018 đạt mức tăng trưởng 17,7% nhưng mức tăng trưởng sẽ giảm ở các quý tiếp theo. Cả năm 2018 sẽ chỉ đạt mức 10,5 – 11,5%" – ông Nguyễn Tử Quỳnh nói.

Kỳ vọng của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng được chính quyền tỉnh Bắc Ninh khảo sát và tổng hợp. Cụ thể: 63,9% doanh nghiệp đánh giá tình hình năm 2018 là khả quan; 25,6% ổn định; 10% có nhận định khó khăn. Đối với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 57% đánh giá khả quan, 28% ổn định và 4% có nhận định khó khăn.

Đáng chú ý, tỷ lệ này có sự khác biệt đối với những doanh nghiệp đóng góp lớn trong GRDP của tỉnh Bắc Ninh: 55% khả quan, 22% ổn định, 22% khó khăn.

Dựa trên các dự báo đó, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng. Theo đó, quý II sẽ đạt 12%, Quý III đạt 10,2%, Quý IV đạt 4-4,5%. Đây là kịch bản tăng trưởng cả năm 2018 đạt mức 10,5%.  

"Ở những quý tiếp theo, với vai trò dẫn đầu của Samsung, trong đó Samsung Display tiếp tục duy trì sản lượng, đẩy lên cao hơn và xuất khẩu mạnh cho Mỹ và Trung Quốc như Quý IV/2017 thì tốc độ tăng trưởng sẽ khá hơn, khoảng 5-6% trong Quý IV/2018. Nếu như vậy, cả năm 2018 sẽ đạt 11,5%" – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc nói về kịch bản thứ hai.

6 điểm tập trung giải quyết trong năm 2018

UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề ra 6 điểm cần tập trung giải quyết trong năm 2018.

Một là, tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, chỉ lựa chọn nhà đầu tư công nghệ cao, đóng góp ngân sách lớn, sử dụng ít lao động.

Hai là, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ba là, huy động mọi nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng các khu công nghiệp.

Bốn là, đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ.

Năm là, tập trung vào khởi nghiệp.

Sáu là, chống thất thu ngân sách.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, các đề nghị liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn đã được UBND tỉnh trình lên Chính phủ. Tỉnh mong muốn các bộ ngành trung ương thực hiện nhanh các kết luận tại 4 cuộc làm việc trong năm 2017. Trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến Samsung.

"Chúng tôi đề nghị giải quyết dứt điểm kiến nghị của Samsung Display từ 1 năm trước. Đồng thời, đề nghị cung cấp đủ điện theo nhu cầu của Samsung. Mặc dù, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư 3 trạm biến áp trong 1 năm, đáp ứng cơ bản nhu cầu. Nhưng Samsung Display đang mở rộng sản xuất và nhu cầu điện rất cao" - ông Nguyễn Tử Quỳnh nói.

DQ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên