TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc: Cử tri bức xúc chuyện Formosa

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc: Cử tri bức xúc chuyện Formosa

Cử tri và nhân dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Đó là nội dung được Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong bài phát biểu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và những vấn đề quan trọng khác.

Đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công là một kết quả có ý nghĩa chính trị - pháp lý to lớn của đất nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo trước Quốc hội về công tác bầu cử và những kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh đó là một số nội dung liên quan đến xây dựng Nhà nước và hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo vệ chủ quyền biển, đảo; quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trong đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nêu lên vấn đề bức xúc của cử tri liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường và suy kiệt tài nguyên thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng do hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản và các làng nghề gây ra, đe dọa trực tiếp sự phát triển bền vững .

Đáng chú ý là việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa) che dấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt và chỉ rõ Công ty Formosa đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương.

Theo đó, cử tri yêu cầu giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết, đồng thời chỉ đạo rà soát việc thực thi các quy định pháp luật về cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp.

“Cử tri và nhân dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cử tri cũng bức xúc về mật độ một số trạm thu phí giao thông quá dày, mức phí cao, phải trả phí cả khi đi trên đường chủ yếu được đầu tư từ ngân sách nhà nước; tình trạng một số trang mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin, hình ảnh có nội dung trái sự thật, đã tác động bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển bền vững của đất nước.

Thay mặt đoàn Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đưa ra năm nhóm kiến nghị trong đó tập trung: Triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội quan trọng; xem xét quyết định về cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước ở Trung ương theo hướng thật sự tinh gọn về bộ máy và nhân sự, không chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ; vấn đề biển Đông; có chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ Nhân dân ổn định đời sống và sản xuất, thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn; giải quyết vấn nạn mất an toàn thực phẩm; tiếp tục hoàn thiện cơ chế và triển khai các chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp….

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên