TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Vietcombank: Thương vụ chào bán cổ phần cho GIC chưa thành công do vấn đề về giá

28-04-2017 - 11:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch Vietcombank: Thương vụ chào bán cổ phần cho GIC chưa thành công do vấn đề về giá

Về thương vụ chào bán vốn với đối tác GIC của Singapore, lãnh đạo ngân hàng đánh giá trong bối cảnh các TCTD tìm đối tác khó khăn, Vietcombank được quỹ lớn của Singapore quan tâm là điểm tích cực.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank - mã: VCB), cổ đông đã chất vấn về khoản tiền cho Tổng công ty thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) vay. Theo đó, cuối 2013, ngân hàng Vietcombank có PVEP vay 150 triệu USD, định hướng sắp tới của Vietcombank ra sao, có phải tái cấu trúc khoản này chưa? Đồng thời cổ đông đề nghị lãnh đạo ngân hàng cập nhật tình hình phát hành cổ phiếu cho đối tác Singapore.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch HĐQT- ông Nghiêm Xuân Thành cho biết PVEP là đối tác, khách hàng lớn không chỉ của Vietcombank mà các TCTD khác. Được biết đến 2016, PVEP là công ty có vốn chủ sở hữu lớn và có quan hệ với 26 tổ chức tín dụng. Hiện Vietcombank đầu tư vào PVEP và các mỏ và dự án này vẫn đang hiệu quả.

"Hơn nữa, PVEP còn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Vietcombank và gửi tiền ở Vietcombank. Ngân hàng đánh giá khoản tiền đó không có vấn đề gì, cũng không lo ngại về khả năng trả nợ nên không đặt vấn đề về cơ cấu khoản nợ này", Chủ tịch Vietcombank nhận định.

Về thương vụ chào bán vốn với đối tác GIC của Singapore, lãnh đạo ngân hàng đánh giá trong bối cảnh các TCTD tìm đối tác khó khăn, Vietcombank được quỹ lớn của Singapore quan tâm là điểm tích cực. Nhưng theo định hướng của Chính phủ và bộ ngành, việc giảm vốn, thoái vốn phải thỏa mãn các điều kiện trong đó có giá chào bán không thấp hơn thị giá và định giá.

"Giá của đối tác lại chưa đáp ứng được điều đó nên chưa thành công. Vietcombank đã trình NHNN và Chính phủ song cũng chưa được phản hồi. Chúng tôi nhận định mức giá chào đó khó khả thi trong thương vụ. Với kế hoạch 2017, nhiều đối tác vẫn quan tâm Vietcombank. Hiện ngân hàng vẫn đang đàm phán với các quy định, điều kiện cần thỏa mãn để tìm kiếm đối tác.", ông Thành cho biết.

Vị này cũng nhận định thêm dù giao dịch chưa thành công song nhìn tổng quan trên thị trường thì Vietcombank đánh giá tín hiệu đó là tốt với ngân hàng. Hiện giá cổ phiếu của Vietcombank sau pha loãng vẫn bằng 3 ngân hàng lớn đi sau cộng lại.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên