TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chú ý những yếu tố không tích cực sẽ tác động đến thị trường chứng khoán sắp tới

Chú ý những yếu tố không tích cực sẽ tác động đến thị trường chứng khoán sắp tới

Thay vì chạy theo số đông, chiến lược đầu tư hướng theo giá trị sẽ lên ngôi.

Trong báo cáo mới công bố, CTCK IVS đã nêu lên một số yếu tố không tích cực đối với TTCK Việt Nam. Theo IVS, mặc dù đặt cửa sáng vào việc VN-Index sẽ tiếp tục tăng nhưng sự phân hóa sẽ bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Có quá nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh, trong đó có những cổ phiếu sẽ tiếp tục tìm đỉnh nhưng ngược lại có những cổ phiếu sẽ quay đầu giảm giá. Những cổ phiếu tăng giá không dựa vào tình hình kinh doanh thực tế sẽ là những cổ phiêu có nguy cơ điều chỉnh lớn nhất.

“Vì thế chiến lược đầu tư giai đoạn này cần hết sức thận trọng. Thay vì chạy theo số đông, chiến lược đầu tư hướng theo giá trị sẽ lên ngôi”.

Thị trường tăng lịch sử và PE không còn thấp

Theo IVS, PE của VN-Index ở mức 17,4 lần – một mức khá cao trong 10 năm trở lại đây cùng với điểm số lịch sử được thiết lập. Việc kỳ vọng mốc 750 điểm trong quý 2 cũng sẽ khiến hệ số này cao lên trong khi kỳ vọng về mức sinh lời năm 2017 của Doanh nghiệp là không cao khi thống kê sơ bộ cho thấy hầu hết các Doanh nghiệp đều đặt kế hoạch thấp hơn so với thực hiện năm 2016.

Margin cao

Chưa có con số thống kê cụ thể lượng Margin đang ở mức bao nhiêu sau nhịp tăng trưởng mạnh vừa qua. Theo một số CTCK hàng đầu thì dòng tiền Margin đã tăng tương đối lớn trong thời gian qua. Tuy nhiên, so với dư địa của những công ty này thì vấn đề chưa đến mức cảnh báo và vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Mặc dù vậy, nếu như thống kê với con số thực sự lớn có thể khiến thị trường lo ngại.

Thực tế trong 2 năm trở lại đây, vấn đề Margin không còn tác động mạnh đến toàn thị trường như trước mà ảnh hưởng trực tiếp đến từng cổ phiếu nhiều hơn. Giai đoạn vừa qua, lượng tiền đòn bẩy này chủ yếu rơi vào nhóm cổ phiếu Bluechips, do đó hoạt động bán tháo trên diện rộng đã không xảy ra. Vì thế, dù có lo ngại nhưng mức độ ảnh hưởng không quá lớn, thị trường sẽ tự điều chỉnh và phân hóa dần.

FED nâng lãi suất

Theo đúng lộ trình thì Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm 2-3 lần nữa trong năm nay sau khi đã quyết định tăng 0,25% vào tháng 3 vừa qua. Mặc dù phản ứng của thị trường là tích cực và không có biến động nhiều nhưng nếu có thêm 1 lần tăng lãi suất nữa, diễn biến có thể thay đổi. Thứ nhất, lúc này TTCK đã khá nogs sau khi tăng mạnh thời gian dài. Thứ 2, câu chuyện tỷ giá vốn âm ỉ từ tháng 1, tháng 2 có thể sẽ quay lại. Cuối cùng tác động mạnh đến nền kinh tế, dòng vốn và lạm phát.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên