TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chúa Chổm” Donald Trump: Giờ là lúc để đi vay

14-08-2016 - 19:47 PM | Tài chính quốc tế

“Chúa Chổm” Donald Trump: Giờ là lúc để đi vay
Ông Trump tỏ ra rất tự tin vào kế hoạch kinh tế của mình dành cho nước Mỹ.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa – tỷ phú Donald Trump – cho rằng đây là thời điểm chín muồi để đi vay bởi lãi suất đang gần như bằng 0%.

Nước Mỹ đang nợ khoảng 20.000 tỷ USD và gần một nửa trong số đó phát sinh trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Nếu ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống, đống giấy nợ khổng lồ của nước Mỹ chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 5, ông Trump đã tự nhận mình là Chúa Chổm và vào ngày 11/8 vừa qua, vị tỷ phú này đã hứa rằng sẽ tận dụng môi trường lãi suất thấp để làm phương tiện tái xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia.

Ông cho rằng đây là thời điểm để đi vay, đặc biệt là các khoản vay dài hạn. Nếu được ngồi vào vị trí cao nhất Nhà Trắng, ông sẽ dùng các khoản vay lãi suất cực thấp để thực hiện hàng loạt các dự án như xây dựng các sân bay, cầu đường hay nâng cấp quân đội.

Mặc dù số nợ của nước Mỹ trong 2 nhiệm kỳ ông Obama nắm quyền đã tăng từ 10.600 tỷ USD lên 19.400 tỷ USD nhưng ông Trump lại không nhắc gì về vấn đề này khi liên tục chỉ trích chính sách của ông Obama.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết mức nợ của nền kinh tế số 1 thế giới đã tăng từ 87% so với GDP lên 104% so với GDP kể từ khi ông Obama nên nắm chức vụ Tổng thống nước này. Tuy nhiên, vấn đề nợ vẫn nằm trong tầm kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục trì hoãn việc tăng lãi suất và giữ lãi suất ở gần mức bằng 0%.

Số liệu của Bộ Tài chính cho thấy, tổng mức nợ của năm 2015 đã tăng 83% so với con số của năm 2009 nhưng lãi suất Mỹ trả cho các khoản nợ này chỉ tăng có 5% từ 383 tỷ USD lên 402 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2009-2015, FED đã giữ mức lãi suất quanh mức 0% như một chính sách để giải quyết vấn đề khủng hoảng tài chính. Mãi cho tới tận tháng 12/2015, FED mới quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỷ.

Theo ông Trump, đây là thời điểm chín muồi để tận dụng việc vay tiền mà gần như không phải trả lãi suất. Ông muốn sử dụng những khoản tiền này để tái xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Thông thường, mọi người sẽ muốn giảm các khoản nợ và ông Trump cũng không phải ngoại lệ. Vấn đề là, nước Mỹ đang có vấn đề về quân sự, cơ sở hạ tầng và những vấn đề khác. Tài sản quý giá mà bạn đang có trong tay chính là lãi suất ở mức thấp.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng tỏ rõ mong muốn thay thế Chủ tịch FED – bà Janet Yellen – ngay sau khi nhậm chức Tổng thống mặc dù nhiệm kỳ của bè Yellen tới năm 2018 mới kết thúc.

Nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng ông Trump sẽ tìm một người có chủ nghĩa lãi suất ôn hòa để thay thế bà Yellen nhằm thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách kinh tế của mình.

Ông Trump cho rằng việc lãi suất tăng khiến các khoản vay nợ trở nên đắt đỏ và cuối cùng sẽ hủy hoại bảng cân đối tài chính của các bên đi vay.

Ngoài ra, ông Trump cũng lên tiếng đáp trả những chỉ trích từ Moody's Analytics rằng kế hoạch kinh tế của ông sẽ gây ra cuộc suy thoái kéo dài.

Không chỉ tận dụng cơ hội do môi trường lãi suất thấp mở ra, kế hoạch kinh tế của ông Trump cũng kêu gọi cắt giảm thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp. Nhà kinh tế Mark Zandi của Moody’s cho rằng kế hoạch kinh tế của bà Hillary Clinton sẽ giúp Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn so với kế hoạch của ông Trump. Theo ông Zandi, kế hoạch kinh tế của ông Trump sẽ cắt giảm 3,5 triệu việc làm và khiến nước Mỹ nợ thêm 11.000 tỷ USD nữa.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM