TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa duyệt dự án khách sạn bên Hồ Gươm

02-08-2016 - 18:50 PM | Bất động sản

Chưa duyệt dự án khách sạn bên Hồ Gươm
Bên ngoài dự án khách sạn số 22-32 Lê Thái Tổ.

- Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết, dự án xây dựng công trình khách sạn số 22-32 Lê Thái Tổ chưa được TP phê duyệt, đang trong quá trình xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội chiều nay, liên quan đến quy hoạch quanh Hồ Gươm, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay, khu vực Hồ Gươm là di tích lịch sử quốc gia, rất nhạy cảm.

Vì vậy, ông đề nghị làm rõ căn cứ nào để xây dựng công trình khách sạn số 22-32 Lê Thái Tổ.

Đừng để bỏ rất nhiều tiền để phá những cái đã xây dựng, rồi lại mất rất nhiều tiền để xây dựng lại những thứ đã phá”, ông Nam nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh khẳng định: Hiện dự án này chưa được TP phê duyệt, đang trong quá trình xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cấp quốc gia nên đang trong giai đoạn xin ý kiến.

Ông Vinh cũng cho biết, Hà Nội đã triển khai đồng bộ quy hoạch phân khu Hồ Gươm. Đây là khu vực có vai trò quan trọng vì gắn với di tích Hồ Gươm.

"Trong quá trình triển khai quy hoạch phân khu Hồ Gươm, chúng tôi đã tham vấn ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, xin ý kiến của các bộ, ngành để làm định hướng. Đến nay, quy hoạch đã cơ bản hoàn thành và đang hoàn thiện để trình UBND TP.

Về các dự án liên quan tới phân khu Hồ Gươm như chỉnh trang các tuyến phố xung quanh, chúng tôi đã rút kinh nghiệm từ đường Lê Trọng Tấn và mời tư vấn thiết kế có kinh nghiệm từ các tập đoàn danh tiếng nước ngoài. Trong những tháng gần đây, Hồ Gươm cũng đang được bổ sung, cắt tỉa cây xanh, để xứng đáng với xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt", ông Vinh nói.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã đồng ý về mặt chủ trương đối với quy hoạch kiến trúc dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, phương án kiến trúc phải phù hợp các quy định về quy hoạch và bảo tồn, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc có liên quan; cố gắng kiến trúc mặt ngoài đảm bảo hình thái kiến trúc của công trình hiện có; thiết kế hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực hồ Gươm và phụ cận, bố trí cây xanh và chiếu sáng mặt tiền nhằm tạo điểm nhấn về kiến trúc tại khu vực Hồ Gươm.

Tuy nhiên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã góp ý: “Nhịp điệu mặt đứng kiến trúc mới không hòa nhập với đặc trưng kiến trúc đô thị và cảnh quan khu vực. Do mặt đứng mới là một khối đồng nhất kéo dài liên tục không chú ý đến nhịp điệu mặt phố cũ nhờ sự giãn cách của 3 khối kiến trúc Pháp. Các chi tiết kiến trúc và màu sắc, cầu kỳ nhưng đơn điệu và tạo nên ấn tượng xa lạ”.

Theo Hồng Nhì

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM