TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á "đỏ lửa", bảng Anh lại có đáy mới

06-07-2016 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á "đỏ lửa", bảng Anh lại có đáy mới

Nỗi lo về kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit đang quay trở lại thị trường.

Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên sáng nay (6/7) do nhà đầu tư dốc tiền vào các tài sản an toàn và đẩy lợi suất trái phiếu xuống mức thấp kỷ lục. Nỗi lo mới về Brexit cũng khiến đồng bảng Anh lập đáy mới.

Tính đến 10h30 sáng nay theo giờ Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 3,16% trong khi đồng yên giao dịch ở mức 100,65 yên đổi 1 USD. Cuối tuần trước đồng tiền này đã tiến sát đến mốc 103 yên/USD.

Chỉ số ASX 200 của TTCK Australia cũng giảm 1,48%. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc giảm 1,79% trong khi thị trường Hồng Kông giảm 2,1%. Chỉ số Shanghai Composite mất 0,43%.

Thị trường châu Á đang nối tiếp đà giảm trong đêm qua của chứng khoán thế giới. Mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, chứng khoán Mỹ dứt chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp với các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đồng loạt giảm.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm lập đáy mới. Theo số liệu thống kê của Reuters, 1,3570% là mức lợi suất thấp nhất kể từ năm 1953 đến nay. Còn ở Nhật Bản, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang ở mức -0,269%.

Đồng bảng Anh lập đáy mới trên thị trường châu Á, có lúc chỉ còn 1,2796 USD đổi 1 bảng. Đà lao dốc bắt đầu từ giữa đêm khi nhà đầu tư ồ ạt quay sang các tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ, đồng yên và USD.

Hôm qua Thống đốc NHTW Anh Mark Carney đã truyền đi một thông điệp hết sức rõ ràng gửi tới các lãnh đạo ngân hàng đang thận trọng của London: họ cần phải cho vay nhiều hơn. BOE tuyên bố hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tức số tiền mà các ngân hàng thương mại phải gửi ở NHTW.

Giới phân tích cho rằng thông báo của ông Carney khiến nhà đầu tư cảm thấy bồn chồn hơn, thổi bùng lên nỗi lo lắng vốn đang nguội dần về những tác động của sự kiện Brexit đến thị trường trong dài hạn.

“Đổ thêm dầu vào lửa” là thông tin các quỹ đầu tư như Standard Life, Aviva và M&G Investments đã tạm ngừng giao dịch các tài sản bất động sản ở Anh.

Về phần Anh, nước này vẫn chưa kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon để chính thức bắt đầu quá trình đàm phán về hành trình rời khỏi EU. Đảng Bảo thủ vẫn đang trong quá trình tìm người thay thế Thủ tướng David Cameron.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên