TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á giảm theo phố Wall

13-11-2018 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đang lan sang thị trường chứng khoán châu Á vì giới đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn trước rủi ro chính trị tại châu Âu và bế tắc thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương, không tính Nhật Bản, giảm 0,4% xuống thấp nhất một tuần rưỡi trong đầu phiên giao dịch 13/11.

Trong đó, thị trường Nhật Bản giảm mạnh nhất với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất hơn 3%. Các chỉ số lớn tại Hàn Quốc, Hong Kong và Australia cũng giảm ít nhất 1,7%.

Lo ngại kinh tế Trung Quốc nói riêng và khu vực châu Á nói chung có thể tăng trưởng châm lại do thuế quan của Mỹ, giới đầu tư rút khỏi các tài sản rủi ro. Điều này gây ra đợt rút vốn ngoại lớn nhất hơn 6 năm trong tháng 10, trưởng phòng nghiên cứu thị trường châu Á tại ngân hàng ANZ, ông Khoon Goh, cho biết.

Chứng khoán châu Á giảm theo phố Wall - Ảnh 1.

Cổ phiếu của các công ty thuộc Nikkei 225 trong đầu phiên 13/11. Ảnh: Bloomberg.

Các quỹ mua trở lại vào đầu tháng 11 với hy vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ dịu bớt sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này. “Kết quả của cuộc gặp mặt sẽ có tác động lớn tới dòng vốn đầu tư vào châu Á cho tới cuối năm nay”, ông Goh nói.

Đáng lo ngại là chính quyền ông Trump đang mở rộng cuộc chiến với Trung Quốc bằng kế hoạch sử dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp khác ngoài thuế quan để chống lại hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Ngoài ra, chứng khoán châu Á cũng mất hấp dẫn với giới đầu tư vì chủ trương tăng lãi suất của Mỹ trong hai năm trở lại đây.

Theo Reuters, Bloomberg

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên