TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á lập đỉnh sau thông tin về kế hoạch cải cách thuế của ông Trump

10-02-2017 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á lập đỉnh sau thông tin về kế hoạch cải cách thuế của ông Trump

Thị trường chứng khoán từ Nhật Bản đến Malaysia tăng điểm mạnh, giúp chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương chạm mốc cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên 9/2 với kỷ lục mới, chứng khoán châu Á cũng mở cửa với sắc xanh bao trùm nhờ thông tin Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp cải tổ thuế trong vài tuần tới.

Thị trường chứng khoán từ Nhật Bản đến Malaysia tăng điểm mạnh, giúp chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương chạm mốc cao nhất kể từ tháng 7/2015. Đồng USD có tuần tăng điểm đầu tiên kể từ đầu năm tới nay trong khi trái phiếu Mỹ giảm ngày thứ 2 liên tiếp.

Tính đến thời điểm này, chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 2,3% trong khi Kospi của Hàn Quốc tăng 0,7%. Thị trường Australia tăng trưởng 0,8% và đang hướng tới tuần tăng tốt nhất kể từ đầu năm. Các thị trường Malaysia, Singapore và Đài Loan tăng ít nhất 0,4%.

Đồng yên giảm 0,4% so với USD, xuống còn 113,74 yên đổi 1 USD. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index hướng tới tuần tăng điểm đầu tiên sau 6 tuần giảm liên tiếp.

Theo dự đoán của Citigroup, đồng USD vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay dù cho ông Trump nói rằng hiện đồng tiền này đang được định giá quá cao và gắn mác thao túng tiền tệ cho một số nước là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Ông Trump vừa tuyên bố trong “hai đến 3 tuần nữa” sẽ công bố một kế hoạch “phi thường” nhằm cải cách hệ thống thuế đánh vào các doanh nghiệp.

Tuyên bố này được đánh giá là một “chiếc phao cứu sinh” làm hồi sinh xu hướng giao dịch được gọi là “reflation trade” mà trong đó nhà đầu tư dự đoán các chính sách kích thích tài khóa và cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế. 2 tuần vừa qua, những động thái gây nhiều tranh cãi của ông Trump như ban hành sắc lệnh nhập cư hay đe dọa sẽ viết lại các thỏa thuận thương mại trong khi thiếu vắng những chính sách kích thích tăng trưởng như đã hứa khi tranh cử đã khiến nhà đầu tư lo lắng.

Sự chú ý của nhà đầu tư sẽ quay sang chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Theo một số nguồn tin, ông Abe sẽ công bố một số khoản đầu tư cơ sở hạ tầng vào Mỹ trong khi nội các Mỹ vẫn đang xem xét những chi tiết cụ thể trong lời đề nghị hợp tác của mình.

Ngoài ra thị trường châu Á cũng đón chờ số liệu về xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Theo báo cáo vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu tháng 1 tăng 7,9% so với 1 năm trước, trong khi nhập khẩu tăng trưởng 16,7%. Cả hai chỉ tiêu đều vượt dự báo. Trung Quốc có thặng dư thương mại 51,35 tỷ USD trong tháng 1.

Ở một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Trump sẽ đưa vụ kiện liên quan đến sắc lệnh nhập cư lên Tòa án tối cao sau khi tòa phúc thẩm vừa tuyên bố giữ nguyên phán quyết của thẩm phán Robart mà theo đó lệnh cấm nhập cư bị đình chỉ.

Điểm khác biệt giữa sắc lệnh hành pháp của Tổng thống và luật

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên