TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán HSC đạt 368 tỷ đồng lợi nhuận, vượt 2% kế hoạch lợi nhuận cả năm sau 9 tháng

Chứng khoán HSC đạt 368 tỷ đồng lợi nhuận, vượt 2% kế hoạch lợi nhuận cả năm sau 9 tháng

HSC đạt 870 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 48%; lợi nhuận sau thuế đạt gần 368 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước nhờ đóng góp lớn từ hoạt động cho vay ký quỹ và hoạt động tư doanh.

Trong cuộc gặp giới phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cho biết, kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm nay tăng trưởng mạnh nhờ sự đóng góp tích cực của hoạt động cho vay ký quỹ và hoạt động tự doanh.

HSC cho biết, hoạt động môi giới mang lại doanh thu 9 tháng 328 tỷ đồng, chiếm 37% tổng doanh thu, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu môi giới khách hàng cá nhân tăng 34% so với cùng kỳ, đạt 210 tỷ đồng; Doanh thu phí từ nhà đầu tư tổ chức tăng 8% và đạt mức 117,5 tỷ đồng.

HSC cho biết thêm, doanh số đến từ phí môi giới chiếm 38% tổng doanh số so với mức 45% của cùng kỳ năm trước và tỷ trọng 45% của kế hoạch năm 2017. Con số tăng trưởng doanh số môi giới của HSC thấp hơn so với mức tăng độ lớn của toàn thị trường trong năm nay.

Đại diện HSC cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến thị phần sụt giảm so với cùng kỳ là do trong năm nay, cặp đôi cổ phiếu ROS + FLC trên sàn chiếm đến 13,1% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Trong khi đó, HSC chủ động không cấp margin cho 2 mã cổ phiếu này dẫn đến lượng giao dịch của cặp đôi này chỉ chiếm 0,1%.

Ngoài ra, HSC cho biết một số cổ phiếu tốt trên thị trường đã được HSC cho vay hết hạn mức 3% vốn điều lệ, không thể vượt rào. Theo đó, nhiều khả năng HSC sẽ tiến hành tăng vốn để tiếp tục bổ sung vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ. HSC cho rằng, đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp công ty tăng thị phần trong bối cảnh nhiều CTCK khác hiện cũng đã cho vay magin ‘kịch kim’ trong khi quy mô thị trường ngày càng tăng.

Hiện quy mô dư nợ cho vay bình quân của HSC vào khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, hoạt động này đóng góp 308 tỷ đồng vào tổng doanh số, chiếm đến 35% tổng doanh thu, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện HSC cũng cho biết, thị phần của HSC trên thị trường chứng khoán phái sinh khoảng 30%. Tuy nhiên, hoạt động này chưa đóng góp vào doanh số do trong giai đoạn miễn phí. Trước mắt, chưa thể kỳ vọng nhiều vào đóng góp vào hoạt động này mà chỉ kỳ vọng trong trung dài hạn.

Bên cạnh đó, HSC cũng đang là 3 CTCK hàng đầu đang triển khai sản phẩm Covered warrants (CV), đây cũng là một sản phẩm hứa hẹn sẽ mang lại doanh số cho HSC trong tương lai.

Một điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh 9 tháng của HSC đó chính là mảng tự doanh tăng trưởng mạnh trong năm nay với mức tăng trưởng 280% so với cùng kỳ năm trước. Với giá trị đầu tư trung bình khoảng 750 tỷ đồng trong 9 tháng, hoạt động này góp 194 tỷ đồng, chiếm 22% tổng doanh thu của HSC so với mức 9% của cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2017, HSC đạt 870 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 48%; lợi nhuận sau thuế đạt gần 368 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, HSC mới hoàn thành 86% kế hoạch doanh thu nhưng đã vượt 2% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2017.

Diễn biến cổ phiếu HSC trong vòng 1 năm

Diễn biến cổ phiếu HSC trong vòng 1 năm

Huy Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên