TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ lao dốc cực mạnh, Dow Jones giảm hơn 370 điểm vì Tổng thống Trump

18-05-2017 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ lao dốc cực mạnh, Dow Jones giảm hơn 370 điểm vì Tổng thống Trump

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua ở Mỹ, các chỉ số chính đã trải qua một phiên giao dịch tồi tệ nhất 8 tháng, chỉ số đo độ biến động CBOE tăng mạnh nhất kể từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh hồi tháng 6 năm ngoái.

Chỉ số ngành công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 370 điểm, tỷ suất trái phiếu giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái và biên độ biến động của thị trường leo thang trong bối cảnh những lộn xộn bên trong chính quyền Tổng thống Trump đã làm náo loạn thị trường chứng khoán toàn cầu.

Vừa qua, các chỉ số chính ở Mỹ đã trải qua một phiên giao dịch tồi tệ nhất 8 tháng, chỉ số đo độ biến động CBOE tăng mạnh nhất kể từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh hồi tháng 6 năm ngoái, phá vỡ sự bình tĩnh đã kìm chặt thị trường trong tháng trước do cuộc khủng hoảng tại Nhà Trắng đã làm chệch hướng chương trình nghị sự chính sách đã đẩy cổ phiếu đạt đỉnh chỉ mới hôm thứ 2.

Kết phiên giao dịch ngày 17/5 tại New York, chỉ số S&P 500 giảm 1,8% xuống mức 2.357,25 điểm - ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2016. DJIA mất 372,82 điểm, trong khi Nasdaq giảm 2,6% - mạnh nhất kể từ ngày 24/6.

Cổ phiếu ngành ngân hàng dẫn đầu đà lao dốc, giảm cực mạnh đến 3%. Bất động sản và dịch vụ công là 2 nhóm ngành duy nhất trong 11 ngành thuộc S&P 500 tăng điểm.

Tỷ suất lợi nhuận trái phiếu 10 năm giảm xuống còn 2,22% - mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Khoảng cách giữa tỷ suất trái phiếu 10 năm và 2 năm thu hẹp xuống mức thấp nhất kể từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Đồng USD quay trở lại mức thấp như hồi tháng 11/2016, giảm 0,5%. Đồng yên tăng 1,9% lên 110,95 yên đổi 1 USD.

Thị trường cổ phiếu thị trường mới nổi đảo chiều đà tăng 7 ngày. Chỉ số MSCI thị trường mới nổi giảm 0,6% - lần đầu tiên trong 8 phiên giao dịch gần đây.

Giá vàng tương lai tiếp diễn chuỗi tăng lên 6 ngày liên tiếp, tăng 1,9% lên 1260,38 USD/ounce.

"Những gì đang diễn ra trong ngày hôm nay là kết quả của bất ổn chính trị - thứ mà có vẻ sẽ tiếp tục ở lại với chúng ta trong một thời gian nữa", Dennis Debusschere - giám đốc chiến lượng và định lượng danh mục Evercore ISI nhận định.


Chỉ số đo biến động thị trường leo thang trong ngày 17/5

Chỉ số đo biến động thị trường leo thang trong ngày 17/5

Cuối cùng thì Phố Wall đã chú ý tới những cuộc tranh luận chính trị ở Washington khi các nhà đầu tư bắt đầu đặt ra câu hỏi về khả năng tập trung vào chính sách của chính quyền Trump khi khủng hoảng xảy ra. Cổ phiếu của rất nhiều ngành đã tăng mạnh sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã đảo chiều hoàn toàn chỉ trong vài ngày gần đây, cùng với sự tháo chạy của đồng USD khỏi đà tăng hậu bầu cử của nó. Chỉ số S&P 500 vẫn cao hơn 10%, nhưng hầu hết cổ phiếu nhạy cảm với chính sách của Trump đã bắt đầu lung lay.

John Stopford - trưởng phòng thu nhập cố định tại Investec Asset Management, London cho biết: "Nếu ông Trump bận tâm bảo vệ bản thân và cuộc khủng hoảng này còn tiếp tục gia tăng hơn nữa, chúng ta sẽ không thể hy vọng nhiều vào chương trình nghị sự của ông Trump được thông qua. Rõ ràng đó là một dấu hiệu tiêu cực. Ông nhận định trái phiếu sẽ tiếp tục tăng và đồng USD sẽ rơi vào một cuộc bán tháo.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên