TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Rồng Việt: VnIndex đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm nhưng vẫn còn hấp dẫn

Chứng khoán Rồng Việt: VnIndex đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm nhưng vẫn còn hấp dẫn

Trong tháng 6, VDSC kỳ vọng VnIndex có thể dao động trong khoảng 730 – 760 điểm với giá trị giao dịch bình quân xoay quanh mức 4.000 tỷ đồng/ngày.

TTCK Việt Nam trong tháng 5 đầu năm biến động hết sức tích cực và chỉ số VnIndex đã chinh phục thành công ngưỡng 740 điểm. Không chỉ tăng mạnh về điểm số mà thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể. Theo đó, tổng giá trị giao dịch bình quân trên hai sàn trong tháng 5 đạt hơn 5.042 tỷ đồng, cao hơn giá trị giao dịch bình quân 5 tháng khoảng 37% và gấp đôi mức giao dịch bình quân của năm 2016.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng khả quan với giá trị mua ròng tích lũy 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 7.000 tỷ đồng. Đây là mức mua ròng tích lũy cao nhất ở nhóm cổ phiếu này từ năm 2008.

Trong báo cáo chiến lược tháng 6, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong các tháng còn lại của năm 2017 và lực cầu cổ phiếu dự báo vẫn ở mức cao, đến từ cả nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Lý do đầu tiên được VDSC đưa ra cho dự báo này là việc các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục đánh giá cao môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đặc biệt sau những cam kết của Chính phủ về giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đợt đánh giá gần đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng triển vọng của Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực” cũng bởi những lý do này.

Một yếu tố quan trọng khác là việc Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg, trong đó yêu cầu các bộ ngành liên quan phải có các giải pháp thúc đẩy hoạt động của ngành, nhằm giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng GDP 6,7% như kế hoạch đầu năm. Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng năm 2017 cũng được yêu cầu nâng lên mức trên 18% nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP.

Lạm phát thấp trong tháng 5 cũng sẽ hỗ trợ mục tiêu giữ ổn định một số chỉ tiêu như biến động tỷ giá và lãi suất. Về mặt lãi suất, sau giai đoạn tăng mạnh bất thường trong những tháng đầu năm, sức nóng lãi suất đã dần hạ nhiệt trong các tuần gần đây. Hiện tại, lãi suất qua đêm bình quân trên thị trường liên ngân hàng đã giảm về mức khoảng 2,43%.

Cũng theo VDSC, mặc dù chỉ số VnIndex đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm nhưng định giá P/E thị thị trường thực tế vẫn chỉ xoay quanh mức khoảng 16 lần. Mức định giá này được xem là tương đối hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường khác như Ả Rập, Malaysia, Indonesia, và Philippine.


Định giá TTCK Việt Nam vẫn tương đối hấp dẫn so với khu vực

Định giá TTCK Việt Nam vẫn tương đối hấp dẫn so với khu vực

Ngoài ra, chỉ số CDS (hoán vị rủi ro tín dụng) hiện đang giảm về mức gần thấp nhất kể từ năm 2007. Theo quan sát, chỉ số VnIndex và CDS có sự tương quan ngược chiều nhất định trong nhiều năm qua và điều này cũng hàm ý mức độ rủi ro đang được đánh giá giảm dần. VDSC cho rằng việc CDS giảm mạnh cũng cho thấy khả năng chỉ số VnIndex sẽ tiếp tục xác lập những đỉnh cao mới trong giai đoạn còn lại của năm 2017.


CDS giảm về mức thấp nhất kể từ năm 2007

CDS giảm về mức thấp nhất kể từ năm 2007

Về yếu tố dòng tiền vào thị trường, trong giai đoạn cuối tháng 5 vừa qua, việc một số CTCK thắt chặt hơn hoạt động cho vay margin tại một số cổ phiếu “nóng” đã khiến giới đầu tư thận trọng trở lại. Dù vậy, VDSC cho rằng nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2017 của Chính phủ, cộng với cơ hội thu hút dòng vốn ngoại từ sau khi Pakistan được nâng lên thị trường mới nổi sẽ là động lực giữ dòng tiền trở lại với thị trường.

Trong tháng 6, VDSC kỳ vọng VnIndex có thể dao động trong khoảng 730 – 760 điểm với giá trị giao dịch bình quân xoay quanh mức 4.000 tỷ đồng/ngày.

Về chiến lược đầu tư, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc chốt lời đối với những cổ phiếu đã tăng mạnh kể từ đầu năm, đặc biệt là những cổ phiếu tăng bởi các kỳ vọng về lợi nhuận đột biến như chuyển nhượng tài sản. Trong khi đó, với triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan, VDSC cho rằng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư sàng lọc các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động kinh doanh tốt và có nhiều triển vọng tăng trưởng trong dài hạn, hoặc có thể hưởng lợi từ định hướng điều hành mới của Chính phủ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên