TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc lại đón tin buồn từ MSCI

15-06-2016 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc lại đón tin buồn từ MSCI

Đây là lần thứ 3 chứng khoán Trung Quốc đại lục bị MSCI từ chối đưa vào chỉ số MSCI Emerging Market theo dõi các thị trường mới nổi.

MSCI đã từ chối đưa cổ phiếu Trung Quốc đại lục vào rổ chỉ số thị trường mới nổi tiêu chuẩn MSCI Emerging Markets Index. Giám đốc điều hành MSCI cho biết nhà đầu tư cần nhìn thấy nhiều biện pháp bổ sung để nâng cao khả năng truy cập của thị trường chứng khoán đại lục.Với thông tin trên, TTCK Trung Quốc lập tức giảm điểm.

Đây là lần thứ 3 chứng khoán Trung Quốc đại lục bị MSCI từ chối đưa vào chỉ số tiêu chuẩn của hãng này. Quyết định này của MSCI đã phá tan nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm nâng hạng thị trường đại lục và đưa đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền toàn cầu.

Theo tuyên bố ngày 14/6 của MSCI, giám đốc điều hành MSCI – Remy Briand công nhận sự cố gắng của chính phủ Trung Quốc tuy nhiên cần có thêm nhều biện pháp bổ sung: “Trung Quốc đã có những bước tiến quan trọng để các cổ phiếu loại A có mặt trong chỉ số tiêu chuẩn MSCI Emerging Markets Index. Chính phủ Trung Quốc cũng đã cho thấy quyết tâm cao độ trong việc đưa nhóm cổ phiếu này tiến gần hơn với chuẩn quốc tế. Tuy nhiên chúng tôi mong muốn được nhìn thấy nỗ lực thay đổi này được duy trì.”

Đại diện MSCI cũng cho biết phía này sẽ xem xét lại quyết định vào đợt phân loại thị trường năm 2017.

Mặc dù trong năm nay giới chức Trung Quốc đã thi hành nhiều biện pháp mạnh để đáp ứng yêu cầu của MSCI bao gồm hạn chế ngừng giao dịch và rỡ bỏ rào cản dòng chảy vốn qua biên giới, kết quả là Trung Quốc vẫn bị từ chối.

Điều đó cho thấy nhà đầu tư quốc tế vẫn không thoải mái đổ tiền vào thị trường 6.000 tỷ USD sau vụ việc giới chức nhúng tay làm tăng giá cổ phiếu nội địa khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bị đảo lộn.

Sau thông tin trên, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,1% trước khi tăng 0,1% lúc 9.50 sáng theo giờ địa phương. Đồng nhân dân tệ đã chạm đáy 5 năm. Chỉ số Deutsche X-trackers Harvest CSI 300 China A-Shares ETF – quỹ ETF lớn nhất tại Mỹ theo dõi cổ phiếu Trung Quốc đại lục đã giảm 2,3%.

Mặc dù bị MSCI từ chối nhưng quy mô và mức độ mở cửa ngày càng được cải thiện của thị trường chứng khoán Trung Quốc khiến giới đầu tư không thể thờ ơ. Cổ phiếu niêm yết tại sàn giao dịch đại lục chiếm khoảng 9% giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu. Trong những năm gần đây, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đóng góp nhiều nhất vào tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

SGD Thượng Hải và Thâm Quyến cho phép nhà đầu tư mua vào cổ phiếu của hơn 2.900 công ty. Kể từ năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài đã chỉ dùng chưa đến 1 nửa số quota được cấp phép.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM