TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc có phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2016

22-10-2018 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc có phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2016

Kết thúc một tuần sụt giảm nghiêm trọng cùng với việc cổ phiếu thủng đáy 4 năm, chứng khoán Trung Quốc đang bắt đầu một tuần giao dịch mới theo cách rất thuận lợi, với mức tăng mạnh nhất kể từ 2 năm qua.

Tính tới 8h56 sáng 22/10 theo giờ Hà Nội, Shanghai Composite đang được giao dịch ở 2.610,77 điểm, tăng 60,38 điểm, tương đương 2,36% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Các chỉ số khác của chứng khoán Trung Quốc cũng đang tăng điểm mạnh, trong đó SZSE Component tăng 2,6% trong khi China A50 tăng 2,23%.

Trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, sắc xanh cũng đang bao phủ. Hang Seng Index đang được giao dịch ở 25.827 điểm, tăng 259,6 điểm, tương đương 1,02% so với phiên giao dịch trước đó. FTSE CHI Hong Kong cũng đang ở mức 11.207,42 điểm, tăng 1,44% trong khi FTSE China 50 được giao dịch ở 17.983 điểm, tương đương tăng 1,91%.

Tuy nhiên, trái ngược với chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu ở Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc đã có một khởi đầu không vui. Các chỉ số chính của những thị trường này đều đang chìm trong sắc đỏ dù mức giảm được đánh giá là không lớn. Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,6 điểm lúc 8h37 theo giờ Hà Nội. S&P/ASX 200 Index của Australia cũng mất 0,5% giá trị trong khi Kospi của Hàn Quốc mất 0,3%.

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần được xem là thành quả từ những nỗ lực mà các quan chức tài chính hàng đầu nước này đã đưa ra để trấn an thị trường. Cuối tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố nỗ lực để hỗ trợ khu vực tư nhân ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Phiên giao dịch ngày hôm nay cũng được coi là phép thử với chứng khoán Trung Quốc sau khi nhà chức trách có nhiều biện pháp nhằm hồi phục thị trường, nhất là khi nó giảm tới mức thấp nhất 4 năm vào cuois tuần trước. Tại nước ngoài, đồng nhân dân tệ cũng đang được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ đầu năm ngoái.

Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng đang hứng chịu đợt sụt giảm trong 4 tuần liên tiếp. Chứng khoán Trung Quốc, tiếp tục được đánh giá là thị trường gấu, và chưa có dấu hiệu cải thiện nhất là khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow chỉ trích Trung Quốc chẳng có động thái gì nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng tới.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang lo lắng rằng ảnh hưởng của thuế quan sẽ tác động lên doanh thu của các công ty, cả ở Mỹ và Trung quốc, trong bối cảnh biện pháp chấm dứt chiến tranh thương mại không sẵn có. Tâm lý e ngại sẽ tiếp tục tác động lên các nhà đầu tư, dẫn tới việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ vẫn rất khó đoán trong tương lai gần.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên