TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần 10-14/12: Nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện trong những phiên đầu tuần?

Chứng khoán tuần 10-14/12: Nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện trong những phiên đầu tuần?

Các CTCK dự báo thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Tuần giao dịch đầu tháng 12 khép lại với những tín hiệu tương đối khả quan. Diễn biến tạm hòa hoãn nâng thuế và kéo dài thời gian đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những việc chỉ số PMI tháng 11 Việt Nam lên 56,5 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2/2016 đã tác động tích cực tới thị trường chung.

Dù vậy, những thông tin về việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei hay lo ngại lãi suất kỳ hạn ngắn vượt kỳ hạn dài ở Mỹ, cũng như nghi ngờ về kết quả đàm phán Mỹ - Trung khiến thị trường có phần "hạ nhiệt" đôi chút về cuối tuần.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index đã phá vỡ vùng kháng cự 930 điểm và leo lên 958,59 điểm, tăng 3,5% so với tuần trước đó và đánh dấu tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp.

Cùng với sự hồi phục về điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 3.349 tỷ đồng, tăng vọt 43% so với tuần trước đó cho thấy tâm lý giới đầu tư đang bớt phần bi quan và dòng tiền đang dần trở lại.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục có tuần mua ròng nhẹ với giá trị gần 80 tỷ đồng. Cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất tuần qua vẫn là VNM với 238 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 cũng bất ngờ được mua gần 54 tỷ đồng. Ngược lại, HPG vẫn là cái tên bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 182 tỷ đồng.

Các quỹ ETFs cũng có tuần hút ròng vốn nhẹ. Trong đó, VNM ETF hút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 0,78 triệu USD (hơn 18 tỷ đồng) và quỹ ETF nội VFMVN30 ETF phát hành 300 nghìn chứng chỉ quỹ trị giá 5 tỷ đồng.

Khối tự doanh CTCK mua ròng hơn 37 tỷ đồng trong tuần qua, tập trung vào phiên giao dịch cuối tuần trong khi bán ròng các ngày còn lại.

Giá dầu tuần qua tiếp tục dao động ở mức thấp (WTI quanh ngưỡng 50 USD/thùng). Tuy vậy, việc OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng vào cuối tuần đã giúp giá dầu dần phục hồi lên 52,21 USD/thùng, đây là thông tin tích cực cho nhóm cổ phiếu dầu khí.

Thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong những phiên đầu tuần?

Tuần giao dịch tiếp theo (10-14/12) sẽ không có nhiều thông tin quá lớn xuất hiện. Có lẽ thị trường sẽ quan sát những diễn biến mới về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cũng như diễn biến cắt giảm sản lượng dầu của OPEC. Trong nước, thông tin về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs sẽ tiếp tục là yếu tố thu hút sự quan tâm của thị trường.

Về diễn biến thị trường, sau những phiên hồi phục khá mạnh, thị trường đang gặp lực cản lớn từ ngưỡng tâm lý 960 điểm, tương ứng vùng MA20 của chỉ số.

Đánh giá về xu hướng thị trường lúc này, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang có sự lạc quan. Dù vậy, áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng trong những phiên đầu tuần. BVSC dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ trong tuần tới. Tuy nhiên, chỉ số có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần, trước khi quay trở lại với xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Mặt khác, chỉ số hiện đang bị kẹp giữa 2 đường MA50 và MA100. Đồng thời, vùng kháng cự 959-965 điểm vẫn được xem là ngưỡng cản đáng lưu ý đối với chỉ số trong tuần tới. Do đó, BVSC cho rằng, thị trường có thể sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy quanh đường trung bình này, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng trong thời gian tới.

Chứng khoán tuần 10-14/12: Nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện trong những phiên đầu tuần? - Ảnh 1.

Vn-Index đang gặp cản mạnh tại vùng 960 điểm

Chung quan điểm, CTCK HSC cho rằng thị trường sẽ còn giằng co trong tuần giao dịch tiếp theo. Theo HSC, Vn-Index vẫn đang tiến đến đường MA100 ngày và trước mắt có vẻ sẽ không thể phá vỡ đường này trước sự bất ổn cao trên thị trường khu vực. Ngược lại, có vẻ cũng có lực hỗ trợ ở mặt bằng hiện tại, trong đó nhà đầu tư sẵn sàng mua vào khi giá giảm nhẹ. Tuy nhiên khi giá tăng, lực mua nhanh chóng cạn kiệt và thị trường sau đó biến động trong biên độ hẹp. Điều này thường sẽ dẫn đến sự sụt giảm của GTGD nếu kéo dài trong một vài phiên.

Sau khi tỏ ra khá hứa hẹn trong những phiên đầu tuần, hiện triển vọng ngắn hạn của thị trường đã trở nên ảm đạm hơn nhiều trước sự tác động của nhiều nhân tố bên ngoài từ vấn đề thương mại cho đến Brexit cũng như vấn đề lãi suất của Fed. Với giá dầu giảm và đồng USD mạnh lên thì thị trường khó có thể đạt được đà tăng tích cực. Tuy nhiên, OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu trong phiên cuối tuần.

Đồng thời HSC cho rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ tìm cách xoa dịu Trung Quốc ở mức độ nhất định nhằm hạn chế tác hại từ vụ bắt giữ CFO của Huawei và giữ cho các cuộc đàm phán thương mại diễn ra bình thường. Và hiện tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn sáng lạn, giúp tạo ra lực đỡ cho thị trường ở mặt bằng hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên